Nghị định 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã có ảnh hưởng lớn đối với nhóm công chức cấp xã, trong đó có chính sách tinh giản biên chế. Điều gì sẽ làm cho công chức cấp xã trở thành đối tượng của chính sách tinh giản biên chế, theo quy định của Nghị định này, và việc tinh giản biên chế sẽ chính thức áp dụng từ ngày 01/8/2028?

1. Trường hợp công chức xã bị tinh giản biên chế từ 1/8/2028

Chính sách tinh giản biên chế đối với công chức cấp xã được mô tả chi tiết tại khoản 1 của Điều 38 trong Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

1. Trường hợp công chức xã bị tinh giản biên chế từ 1/8/2028

Theo đó, các công chức cấp xã chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ phải đáp ứng trong khoảng thời gian 05 năm tính từ ngày Nghị định 33 có hiệu lực. Trong trường hợp không đáp ứng được điều kiện sau thời hạn này, họ sẽ phải nghỉ hưu nếu đủ điều kiện, hoặc được hưởng chính sách tinh giản biên chế.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

Nghị định 33 có hiệu lực từ ngày 01/8/2023. Do đó, thời hạn 05 năm để công chức cấp xã nâng cao trình độ đào tạo và đáp ứng tiêu chuẩn là đến ngày 01/8/2028.

Tóm lại, công chức cấp xã sẽ bị áp dụng chính sách tinh giản biên chế từ ngày 01/8/2028 nếu họ thuộc trường hợp không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, như quy định tại Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

2. Tiêu chuẩn trình độ đào tạo với công chức cấp xã theo Nghị định 33

Theo điều 1 của khoản 38 trong Nghị định 33, nếu công chức không đáp ứng được tiêu chuẩn trong khoảng thời gian 05 năm, có khả năng sẽ phải chấp nhận chính sách tinh giản biên chế. Vì vậy, để tránh tinh giản biên chế, các công chức cấp xã cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Là công chức cấp xã, đang giữ các chức danh sau đây:

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

 • Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự.
 • Chức danh Văn phòng – thống kê.
 • Chức danh Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc Địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã).
 • Chức danh Tài chính – kế toán.
 • Chức danh Tư pháp – hộ tịch.
 • Chức danh Văn hóa – xã hội.
2. Tiêu chuẩn trình độ đào tạo với công chức cấp xã theo Nghị định 33

Không đạt tiêu chuẩn của công chức cấp xã:

 • Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã phải đáp ứng theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
 • Đối với các chức danh công chức còn lại, yêu cầu tiêu chuẩn như sau:
  • Tiêu chuẩn chung: Tuổi từ 18 trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông (trình độ giáo dục phổ thông), và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ là tốt nghiệp đại học trở lên từ ngành liên quan đến yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh, hoặc theo quy định của luật chuyên ngành.
  • Trong trường hợp đặc biệt, đối với công chức cấp xã làm việc tại các khu vực như miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, và vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, quy định cụ thể sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định.
Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2022 mới nhất

Sau 05 năm (tính từ 01/8/2023 – 01/8/2028) vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định nêu trên.

Đặc biệt, trong trường hợp công chức cấp xã, trong quá trình làm việc, đã tích cực học tập, rèn luyện và cập nhật trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh và chức vụ mà họ đảm nhiệm. Người này đã nhận được bằng tốt nghiệp, nhưng do chưa được xếp lương theo trình độ đào tạo mới trước ngày 01/8/2023, nay sẽ được xếp lương theo trình độ đào tạo mới, bắt đầu từ ngày 01/8/2023.

Trong Nghị định số 29/2023/NĐ-CP, các chế độ tinh giản biên chế được quy định như sau:

 • Chính sách về hưu trước tuổi: Những đối tượng được áp dụng chính sách tinh giản biên chế, nếu đủ điều kiện, sẽ được hưởng chế độ hưu trí mà không bị trừ tỷ lệ lương hưu. Thêm vào đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, có thể được hỗ trợ cấp thêm.
 • Chuyển sang làm việc tại tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước: Những người chuyển công tác theo chính sách tinh giản biên chế sẽ được hưởng trợ cấp. Trợ cấp này bao gồm 03 tháng tiền lương hiện hưởng và 1/2 tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Chính sách thôi việc: Bao gồm cả thôi việc ngay và thôi việc sau khi đi học nghề.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tình trạng: Các trường hợp của công chức xã sẽ trải qua quá trình tinh giản biên chế, bắt đầu từ ngày 01/8/2028.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm Sổ đỏ cho đất không được giao đúng thẩm quyền

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quy định về làm thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi.

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *