Mặc dù pháp luật luôn khuyến khích, thậm chí bắt buộc các bên tiến hành quá trình hòa giải khi có xung đột lao động, tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định, các bên có quyền kiện trực tiếp ra Tòa để đề xuất giải quyết tranh chấp.

1. Tranh chấp lao động nào không cần hòa giải mà được kiện thẳng ra Tòa án

Điều 188, Khoản 1 của Bộ Luật Lao động năm 2019 đã đặc biệt chỉ ra những trường hợp cụ thể của tranh chấp lao động giữa cá nhân lao động và đơn vị sử dụng lao động, trong đó họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết mà không cần phải thực hiện quá trình hòa giải. Các trường hợp này bao gồm:

1. Tranh chấp lao động nào không cần hòa giải mà được kiện thẳng ra Tòa án
 • Tranh chấp liên quan đến quyết định kỷ luật, việc sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương.
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại và trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Xung đột giữa người giúp việc gia đình và người sử dụng lao động.
 • Tranh chấp về các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp, theo quy định của pháp luật.
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động và doanh nghiệp hoặc tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Xung đột giữa người lao động thuê lại và người sử dụng lao động thuê lại.

Nếu nằm trong nhóm trường hợp này, người lao động hoặc người sử dụng lao động có thể đưa vụ án trực tiếp ra Tòa theo quy trình tố tụng dân sự.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi thực hiện giao dịch mua đất để tránh bị nhầm lẫn.

Đối với các trường hợp khác, quy định yêu cầu thực hiện quá trình hòa giải thông qua sự trung tâm của hòa giải viên lao động, theo quy định tại Điều 188 của Bộ luật Lao động năm 2019.

2. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động?

Theo điểm c khoản 1 của Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện được ủy quyền là cơ quan có thẩm quyền xử lý tranh chấp lao động ở cấp sơ thẩm.

Đối với các tranh chấp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp, thẩm quyền giải quyết sơ thẩm thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ, khoản 1 của Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

a) Tòa án nơi đơn cư trú hoặc làm việc, nếu đơn là cá nhân; hoặc nơi có trụ sở, nếu đơn là cơ quan, tổ chức, có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, như được quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân; hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức, để giải quyết sơ thẩm tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, theo quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Các tranh chấp và yêu cầu theo quy định tại khoản 3 của Điều 35 của Bộ luật này.

Theo quy định này, trong trường hợp xảy ra tranh chấp lao động, Tòa án sẽ tiếp nhận yêu cầu khởi kiện từ các bên như sau:

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

 • Nếu các bên không đạt được thỏa thuận, Tòa án cấp dưới sẽ tiếp nhận yêu cầu tại địa chỉ cư trú hoặc nơi làm việc của bị đơn nếu là cá nhân, hoặc tại địa chỉ có trụ sở của bị đơn nếu là cơ quan, tổ chức.
 • Trong trường hợp các bên đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ tiếp nhận yêu cầu tại địa chỉ cư trú hoặc nơi làm việc của nguyên đơn nếu là cá nhân, hoặc tại địa chỉ có trụ sở của nguyên đơn nếu là cơ quan, tổ chức.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

3. Thời hạn giải quyết tranh chấp

Theo Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, quá trình giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án sẽ diễn ra như sau:

– Tòa án nhận đơn khởi kiện:

 • Đối với đơn khởi kiện nộp trực tiếp hoặc trực tuyến: Ngay lập tức thông báo việc tiếp nhận đơn khởi kiện.
 • Đối với đơn khởi kiện nộp qua dịch vụ bưu chính: Gửi thông báo xác nhận việc tiếp nhận đơn khởi kiện trong vòng 02 ngày làm việc.

– Tòa án giao cho Thẩm phán xem xét đơn kiện:

 • Trong vòng 03 ngày làm việc, Chánh án Tòa án chỉ định 01 Thẩm phán để xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong vòng 05 ngày làm việc, Thẩm phán sẽ thực hiện xem xét và đưa ra một trong những quyết định sau đây: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; tiến hành các thủ tục thụ lý vụ án; chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền; hoặc trả lại đơn khởi kiện.

Tham chiếu theo Điều 191 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

3. Thời hạn giải quyết tranh chấp

– Thực hiện thụ lý vụ án:

 • Ngay sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đi kèm, và xác định rằng vụ án nằm trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để họ nộp tạm ứng án phí.
 • Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và đưa biên lai thu tiền cho Tòa án.
 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu thụ lý vụ án, Tòa án thông báo việc đã thụ lý vụ án đến các bên tranh chấp, cơ quan, tổ chức liên quan.

Tham chiếu theo Điều 195 và Điều 196 của Bộ Luật Tố tụng dân sự.

– Giao cho Thẩm phán giải quyết vụ án:

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án bắt đầu thụ lý, Chánh án sẽ phân công Thẩm phán chịu trách nhiệm giải quyết vụ án.

Tham chiếu theo Điều 197 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

– Ý kiến của đương sự về yêu cầu của nguyên đơn:

 • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc thụ lý, bị đơn hoặc những người có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ cần nộp bằng văn bản ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, đồng thời kèm theo các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án.

Tham chiếu theo Điều 199 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

– Chuẩn bị xét xử vụ án:

 • Thời gian chuẩn bị xét xử là 02 tháng tính từ ngày Tòa án nhận vụ án.
 • Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc gặp sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, có thể xin gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 01 tháng.

Tham chiếu theo Điều 203 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

 • Xét xử sơ thẩm vụ án:
  • Trong vòng 01 tháng tính từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án mở phiên tòa sơ thẩm; nếu có lý do chính đáng, thời hạn này có thể kéo dài đến 02 tháng.
Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tham chiếu theo Khoản 4 của Điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

 • Giao, gửi bản án cho các bên:
  • Trong vòng 10 ngày tính từ ngày Tòa án tuyên án, bản án sẽ được giao, gửi cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
 • Bản án có hiệu lực:
  • Sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị, bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Tham chiếu theo Điều 17, Điều 273 và Điều 280 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, thông thường Tòa án sẽ mất khoảng 06 tháng để hoàn tất quy trình giải quyết tranh chấp lao động.

Trên đây là các thông tin về các tranh chấp lao động có thể được kiện trực tiếp ra Tòa mà không cần phải thực hiện các bước thủ tục hòa giải.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Từ 1/8/2028, công chức xã nào bị tinh giản biên chế?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *