Trong trường hợp nghỉ việc, người lao động thường muốn lấy lại hồ sơ xin việc của mình. Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động không? Tham khảo bài viết để biết rõ các quy định pháp luật mới nhất về vấn đề này.

1. Có phải trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động nghỉ việc?

Thường khi nộp đơn ứng tuyển, các công ty yêu cầu người lao động cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin việc.
 • CV xin việc.
 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Bản sao bằng cấp, chứng chỉ liên quan.
 • Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6).
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết thế nào là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, nhanh chóng nhất tại đây.

Nếu được chọn, công ty thường giữ lại những giấy tờ trên để hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các thủ tục liên quan như tham gia bảo hiểm, kê khai thuế..

1. Có phải trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động nghỉ việc?

Khi người lao động nghỉ việc, việc giải quyết các giấy tờ trong hồ sơ xin việc sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 3 của Điều 48 Bộ luật Lao động như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện các bước sau:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ lại;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động yêu cầu. Chi phí sao chép và gửi tài liệu do người sử dụng lao động chịu trách nhiệm.

Theo quy định này, công ty có trách nhiệm trả lại cho người lao động bản chính của các loại giấy tờ thuộc bộ hồ sơ xin việc mà công ty đã giữ trong quá trình làm việc.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả lẫn lộn, khó phân biệt. Xem ngay hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho

Tuy nhiên, đối với các loại giấy tờ dạng bản sao, công ty không có nghĩa vụ phải trả lại cho người lao động khi họ nghỉ việc.

Ngoài việc yêu cầu trả lại giấy tờ gốc, người lao động cũng có quyền đề nghị công ty cung cấp bản sao của các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc để phục vụ cho công việc tại nơi làm việc mới sau này.

2. Không trả lại giấy tờ, công ty có bị phạt?

Như đã đề cập, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại bản chính các loại giấy tờ mà họ đã giữ của người lao động. Trong trường hợp cố tình giữ lại với mục đích gây khó khăn cho người lao động, công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, theo quy định tại Điều 12 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Theo quy định, mức phạt áp dụng đối với người sử dụng lao động sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng người lao động bị vi phạm:

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín và giá cả hợp lí.

 • Đối với 01 – 10 người lao động bị vi phạm: Mức phạt là 01 – 02 triệu đồng.
 • Đối với 11 – 50 người lao động bị vi phạm: Mức phạt là 02 – 05 triệu đồng.
 • Đối với 51 – 100 người lao động bị vi phạm: Mức phạt là 05 – 10 triệu đồng.
 • Đối với 101 – 300 người lao động bị vi phạm: Mức phạt là 10 – 15 triệu đồng.
 • Đối với 301 người lao động bị vi phạm trở lên: Mức phạt là 15 – 20 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 6, khoản 1 của Nghị định 12/2022, mức phạt được áp dụng cho người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm, trong khi tổ chức vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt gấp đôi số tiền đã được nêu.

Đồng thời, người sử dụng lao động cũng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách trả lại bản chính các giấy tờ đã giữ của người lao động, theo quy định tại Điều 12, khoản 4 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi: “Công ty có phải trả lại hồ sơ xin việc không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Tranh chấp lao động nào không cần hòa giải mà được kiện thẳng ra Tòa án?

>>> Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thực chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *