Đối với hầu hết người lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là bắt buộc khi đi làm, tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn khỏi nghĩa vụ này. Vậy, loại hợp đồng nào cụ thể không đóng bảo hiểm xã hội?

1. Kí loại hợp đồng nào không đóng bảo hiểm xã hội?

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, việc bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội chỉ áp dụng đối với hợp đồng làm việc và hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên.

Vì vậy, để tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và doanh nghiệp cần chọn ký một trong các loại hợp đồng sau đây:

Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

1. Kí loại hợp đồng nào không đóng bảo hiểm xã hội?

Theo quy định tại Khoản 1 của Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngược lại, nếu người lao động và doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng, thì không phải đóng bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Giới thiệu danh sách văn công chứng quận Hoàng Mai làm việc nhanh chóng, uy tín nhất.

Theo Điều 14 của Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động dưới 01 tháng có thể được ký dưới dạng văn bản hoặc dữ liệu điện tử, thậm chí còn có thể thỏa thuận miệng. Tuy nhiên, loại hợp đồng này chỉ được ký tối đa 02 lần theo điểm c của Khoản 2 của Điều 20 của Bộ luật Lao động.

Ký hợp đồng thử việc:

Hợp đồng thử việc được ký khi người lao động và người sử dụng lao động đạt thỏa thuận về việc thử nghiệm công việc. Theo quy định tại Khoản 1 của Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động. Do đó, trong trường hợp ký hợp đồng thử việc, không yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội.

(3) Ký hợp đồng cộng tác viên hoặc hợp đồng khoán việc.

Cả hai loại hợp đồng này đều có bản chất là hợp đồng dịch vụ thay vì là hợp đồng lao động, do đó, các bên không cần phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định.

(4) Ký hợp đồng lao động không trọn thời gian và có giới hạn về thời gian làm việc trong tháng.

Theo quy định tại Khoản 3 của Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc không trọn thời gian được đối xử như người làm việc trọn thời gian, nhưng nếu không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng, thì tháng đó sẽ không được tính vào quy định đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:  Công chứng treo là gì? Tiềm ẩn những rủi ro nào?

>>> Xem thêm: Điều kiện để làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho căn hộ chung cư, nhà liền kề và biệt thự là gì?

Do đó, để tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, tổng thời gian không làm việc trong tháng của người lao động làm việc theo giờ (part-time) cần đảm bảo ít nhất là 14 ngày làm việc trở lên.

2. Không đóng bảo hiểm xã hội, người lao động có được hưởng quyền lợi khác thay thế?

Theo quy định tại Khoản 3 của Điều 168 trong Bộ luật Lao động năm 2019, nếu người lao động không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải thanh toán thêm một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm của doanh nghiệp.

2. Không đóng bảo hiểm xã hội, người lao động có được hưởng quyền lợi khác thay thế?

Tuy nhiên, quyền lợi này chỉ áp dụng cho những người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên, và thuộc diện không bị bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 4 của Điều 4 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017. Điều này bao gồm các đối tượng sau:

 • Người giúp việc gia đình.
 • Người đang hưởng lương hưu hàng tháng.
 • Người đang hưởng trợ cấp hàng tháng sinh hoạt phí đối với cán bộ cấp xã theo Nghị định 09/1998/NĐ-CP.
 • Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.
 • Cán bộ Công an, Bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang nhận trợ cấp hàng tháng theo các Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, 38/2010/QĐ-TTg, 53/2010/QĐ-TTg và 62/2011/QĐ-TTg.

3. Thuộc diện phải đóng BHXH nhưng không đóng, bị phạt như thế nào?

Trong trường hợp thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm mà không thực hiện đóng, cả người lao động và người sử dụng lao động đều có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật gần nhất ở khu vực Hà Nội?

– Người lao động bị phạt lỗi theo thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp, với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo quy định tại Khoản 1 của Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

 • Người sử dụng lao động bị phạt do lỗi liên quan đến đóng bảo hiểm cho người lao động:
  • Đóng không đủ số người tham gia bảo hiểm: Bị phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng, nhưng không vượt quá mức tối đa là 75 triệu đồng (theo quy định tại Điểm c, Khoản 5 của Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).
  • Không đóng bảo hiểm cho toàn bộ người lao động: Bị phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng, nhưng không vượt quá mức tối đa là 75 triệu đồng (theo quy định tại Khoản 6 của Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP)
Xem thêm:  Sau khi nghỉ việc thì có được làm cho công ty đối thủ?

Trên đây là nội dung giải đáp cho thắc mắc: “Ký hợp đồng nào không phải đóng BHXH?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Ngành nghề không đăng kí kinh doanh có được xuất hóa đơn?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *