Nhiều kế toán đang đặt câu hỏi liệu có thể xuất hóa đơn trong trường hợp các ngành nghề không đăng kí kinh doanh không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Có được xuất hóa đơn ngành nghề không đăng kí kinh doanh?

Doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn cho hàng hóa và dịch vụ kinh doanh đối với các ngành nghề không đăng kí kinh doanh. Theo nguyên tắc, khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn và giao cho người mua. Điều này bao gồm cả các trường hợp sử dụng hàng hoá hoặc dịch vụ cho mục đích khuyến mãi, quảng cáo, mẫu, cũng như các trường hợp hàng hoá hoặc dịch vụ được sử dụng để cho, biếu, hoặc tặng theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt được sổ đỏ, sổ hồng một cách chính xác, nhanh chóng và đơn giản nhất?

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

1. Có được xuất hóa đơn ngành nghề không đăng kí kinh doanh?

Cũng hiện nay, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi rõ về ngành, nghề kinh doanh. Thay vào đó, thông tin về ngành, nghề kinh doanh được cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi ngành, nghề kinh doanh, việc thông báo về thay đổi này phải được thực hiện trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi. Nếu doanh nghiệp không thực hiện thông báo, sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 49 của Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

 • Chậm từ 01 – 10 ngày: Phạt cảnh cáo;
 • Chậm từ 11 – 30 ngày: Phạt từ 03 – 05 triệu đồng;
 • Chậm từ 31 – 90 ngày: Phạt từ 05 – 10 triệu đồng;
 • Chậm từ 91 ngày trở lên: Phạt từ 10 – 20 triệu đồng;
 • Không thông báo: Phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải gửi thông báo về thay đổi ngành, nghề kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng: Định nghĩa và điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực pháp luật.

Theo Công văn 1387/TCT-KK ngày 14/4/2015 của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp được phép kê khai thuế GTGT đầu vào đối với hoạt động kinh doanh không thuộc ngành, nghề được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, miễn là đó không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc ngành nghề bị cấm kinh doanh.

Dựa trên tinh thần của thông báo trên, doanh nghiệp vẫn phải đưa ra xuất hóa đơn đối với các hoạt động kinh doanh không thuộc ngành, nghề đã được đăng ký, ngành nghề không đăng kí kinh doanh.

Xem thêm:  Nguyên tắc sử dụng hợp lý trên Youtube được áp dụng thế nào?

Tuy nhiên, để tuân thủ quy định, doanh nghiệp cần thực hiện nhanh chóng các thủ tục liên quan đến thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, nhất là khi có sự thay đổi về ngành, nghề kinh doanh mới. Thay đổi này sẽ được cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh

Để thực hiện việc thay đổi hoặc bổ sung ngành, nghề kinh doanh đã được đăng ký, doanh nghiệp phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Theo quy định tại Điều 56 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thông báo thay đổi hoặc bổ sung ngành, nghề kinh doanh cần bao gồm các thành phần sau:

 • Mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Trong trường hợp doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, hoặc công ty cổ phần, cần kèm theo Nghị quyết, quyết định, và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn với một thành viên, cần bao gồm nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty liên quan đến việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp Hồ Sơ

2. Thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh

Người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh mà doanh nghiệp có trụ sở chính, hoặc có thể gửi qua dịch vụ bưu điện hoặc thực hiện nộp online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 2: Tiếp Nhận Hồ Sơ

 • Cán bộ tại Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, cán bộ tiếp nhận sẽ cấp Giấy biên nhận và đặt ngày hẹn trả kết quả.
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ giấy tờ, cán bộ sẽ giải thích lý do và hướng dẫn người nộp hồ sơ cách bổ sung theo quy định.

Bước 3: Nhận Kết Quả

Doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan Đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính, tùy thuộc vào lựa chọn của họ.

Xem thêm:  3 loại giấy tờ tùy thân quan trọng sắp có nhiều thay đổi

Trên đây là giải đáp về vấn đề có được xuất hóa đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người nước ngoài có được ủy quyền để thực hiện quyết toán thuế?

>>> Pháp luật mới nhất quy định như thế nào về trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu? Chi phí có đắt đỏ hay không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo lấy ngay, uy tín nhất tại khu vực Hà Nội bạn cần biết.

>>> Thuê nhà có cần làm hợp đồng hay không? Trình tự, thủ tục và phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Khi nào thì cần phải chứng thực chữ ký? Trình tự, thủ tục và phí công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *