Người lao động trong nước thường chủ yếu ủy quyền cho đơn vị trả thu nhập khi đến kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nước ngoài tỏ ra băn khoăn về khả năng ủy quyền quyết toán thuế của họ.

1. Khi nào người nước ngoài được ủy quyền quyết toán thuế?

Điểm d của khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN ngày 12/3/2021 đề cập đến việc ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài trong các trường hợp sau:

1. Khi nào người nước ngoài được ủy quyền quyết toán thuế?
  • Cá nhân nước ngoài có thu nhập từ tiền lương, tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại 01 nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.
  • Cá nhân nước ngoài là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống, thì cá nhân đó được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

  • Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại 01 nơi và thực tế đang làm việc tại nơi đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thu nhập cá nhân (kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm). Đồng thời, cá nhân này có thu nhập vãng lai ở nơi khác, bình quân mỗi tháng không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

2. Khi nào phải trực tiếp khai mà không được ủy quyền quyết toán thuế?

Dựa trên điểm d của khoản 6 Điều 126/2020/NĐ-CP, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương sẽ tiến hành quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi thuộc vào các trường hợp sau đây:

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa, đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ các trường hợp sau:

  • Cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán thuế của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống.
  • Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp thuế mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

Cá nhân có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên ít hơn 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên.

2. Khi nào phải trực tiếp khai mà không được ủy quyền quyết toán thuế?

Cá nhân người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam sẽ quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Trong trường hợp cá nhân chưa thực hiện thủ tục quyết toán với cơ quan thuế, cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác để thực hiện quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân. Trong trường hợp tổ chức chi trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán thuế, họ phải chịu trách nhiệm về số thuế thu nhập cá nhân, bao gồm cả việc nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân.

Xem thêm:  Chính sách lương hưu, trợ cấp mới cập nhật tháng 9/2023

Chú ý: Sau khi đã ủy quyền quyết toán thuế, tổ chức trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho cá nhân, nếu phát hiện cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tổ chức trả thu nhập không điều chỉnh lại quyết toán thuế của tổ chức trả thu nhập. Chỉ cung cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo số quyết toán và ghi vào góc dưới bên trái của chứng từ khấu trừ thuế nội dung:

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất.

“Công ty…đã quyết toán thuế TNCN thay cho Ông/Bà….(theo ủy quyền) tại dòng (số thứ tự)…của Phụ lục Bảng kê 05-1/BK-TNCN” để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

3. Người nước ngoài là người cư trú hay không cư trú?

Về cơ bản, khi thực hiện quy định thuế thu nhập cá nhân, không có quy định riêng áp dụng cho người nước ngoài. Thay vào đó, quy trình xác định có ký hợp đồng lao động hay không và thời gian ký hợp đồng được áp dụng để xác định liệu người nước ngoài đó có phải là cá nhân cư trú hay cá nhân không cư trú.

3.1. Cách xác định người nước ngoài là cá nhân cư trú

Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC mô tả cá nhân cư trú như là người đáp ứng ít nhất một trong những điều kiện sau đây:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục, tính từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, với việc tính cả ngày đến và ngày đi là 01 ngày.
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, đáp ứng một trong hai trường hợp sau:a. Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú, có thể là nơi ở thường trú được ghi nhận hoặc nơi ở tạm trú theo Thẻ Thường trú, Thẻ Tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.b. Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê là từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.
Xem thêm:  Doanh nghiệp bị phạt như thế nào khi chậm trả lương cho nhân viên?

3.2. Cách xác định người nước ngoài không cư trú

Cá nhân nước ngoài được coi là không cư trú khi không đáp ứng được các điều kiện về cá nhân cư trú.

Trên đây là quy định giải đáp về vướng mắc: Người nước ngoài có được ủy quyền quyết toán thuế?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Bị phạt bao nhiêu khi không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân?

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *