Người phải nộp thuế cần tuân thủ thời hạn quy định để nộp đúng tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân, họ sẽ bị phạt mức nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời bên dưới qua những quy định của pháp luật.

1. Trường hợp nào không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định của khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, có sự bổ sung từ khoản 2 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP, những trường hợp không cần phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

  • Cá nhân có thu nhập được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 79 Luật Quản lý thuế cá nhân liên quan đến việc nhận thừa kế và quà tặng, đặc biệt là trong trường hợp liên quan đến bất động sản và chuyển nhượng bất động sản.
  • Người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo quy định tại Điều 4 của Nghị định này.
  • Người nộp thuế gửi hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trừ trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của khoản 4 Điều 44 của Luật Quản lý thuế.
  • Người nộp thuế thu nhập cá nhân, bao gồm cả tổ chức và cá nhân, có nghĩa là những đối tượng trả thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc quý mà trong thời kỳ đó không có việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người nhận thu nhập.
1. Trường hợp nào không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân?

Đặc biệt, cần lưu ý rằng không cần phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp tháng/quý đó không có chi trả thu nhập hoặc không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, trong thực tế, một số người làm kế toán vẫn thường nộp tờ khai trắng để tránh việc phải giải trình về quyết định không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

2. Các trường hợp bắt buộc phải nộp nhưng không tuân thủ thì sẽ bị phạt như thế nào?

Việc chậm nộp hoặc không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt, có thể là cảnh cáo hoặc phạt tiền theo mức độ vi phạm. Theo quy định của Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức phạt cụ thể như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thc chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

Xem thêm:  Cây đổ vào mùa mưa bão gây chết người, ai sẽ phải bồi thường?

Quá thời hạn từ 01 – 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ: Cảnh cáo

Quá thời hạn từ 01 – 30 ngày, trừ trường hợp trên: từ 02 – 05 triệu đồng

Quá thời hạn từ 31 – 60 ngày: từ 05 – 08 triệu đồng

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với ba trường hợp trên: Yêu cầu người nộp thuế phải thanh toán đầy đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách trong trường hợp việc chậm nộp tờ khai thuế dẫn đến việc chậm nộp tiền thuế.

2. Các trường hợp bắt buộc phải nộp nhưng không tuân thủ thì sẽ bị phạt như thế nào?

Đối với các hành vi Quá thời hạn từ 61 – 90 ngày, Quá thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, Không nộp tờ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp thì bị phạt từ 08 – 15 triệu. Biện pháp khắc phục hậu quả: Yêu cầu người nộp thuế phải thanh toán đầy đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách trong trường hợp việc chậm nộp tờ khai thuế, cũng như buộc nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp không nộp tờ khai.

Với hành vi nếu quá thời hạn trên 90 ngày và đã có số thuế phát sinh cần nộp, người nộp thuế đã thanh toán đủ số tiền thuế, cũng như tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế, hoặc lập biên bản về hành vi chậm nộp tờ khai thuế phạt từ 15 -25 triệu, Nếu số tiền phạt lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên tờ khai thuế thì số tiền phạt tối đa bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên tờ khai thuế nhưng không thấp hơn 11.5 triệu đồng. Yêu cầu người nộp thuế phải nộp đầy đủ số tiền chậm nộp thuế vào ngân sách, đặc biệt khi việc chậm nộp tờ khai thuế của họ gây ra tình trạng chậm nộp tiền thuế.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung đáng tin cậy, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Lưu ý: Đây là mức phạt tiền đối với tổ chức, mức phạt đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.

Trên đây là giải đáp về vấn đề không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xin nghỉ việc luôn khi đang trong quá trình nghỉ thai sản có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt sẽ bị xử phạt như thế nào?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *