Việc cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt không phải là tình trạng hiếm gặp. Liệu hành động này có được coi là hành vi bạo lực gia đình không? Mức xử phạt đối với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu? Đọc bài viết sau để biết rõ hơn.

1. Cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt có phải là bạo lực gia đình?

Theo quy định của Luật Trẻ em 2016, trẻ em được xác định là những người dưới 16 tuổi và là đối tượng được ưu tiên cao nhất về quyền lợi. Mọi hành vi vi phạm đối với quyền lợi của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Điều 37 của Hiến pháp năm 2013 rõ ràng nghiêm cấm các hành vi như xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động, và mọi hành vi khác vi phạm quyền của trẻ em.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc lâu năm, kinh nghiệm, phục vụ nhanh chóng nhất.
Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng xâm hại và ngược đãi trẻ em vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí người thực hiện hành động đánh đập trẻ thường là cha mẹ của chúng. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thể chất và tinh thần của trẻ em.

1. Cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt có phải là bạo lực gia đình?

Ngoài ra, theo quy định của Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, mọi hành vi đánh đập, đe dọa, hành hạ, ngược đãi, hoặc bất kỳ hành động cố ý nào có thể gây hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của thành viên trong gia đình đều bị coi là bạo lực gia đình. Vì vậy, việc cha mẹ dạy dỗ con bằng roi được coi là một hành vi bạo lực gia đình.

Chú ý: Hành vi được coi là bạo lực gia đình không chỉ áp dụng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, mà còn bao gồm mối quan hệ giữa người đã ly hôn, người sống chung như vợ chồng, người có mối quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi, cũng như giữa các thành viên trong gia đình như anh, chị, em.

2. Mức xử phạt cho người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Việc áp dụng roi vọt để dạy dỗ trẻ em thực chất là một hình thức bạo hành. Do đó, người thực hiện hành vi này sẽ phải đối mặt với mức xử phạt, bao gồm cả phạt hành chính và, trong những trường hợp nặng, có thể chịu trách nhiệm hình sự.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, nhanh chóng nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Xem thêm:  Có bắt buộc phải thành lập bộ phận bảo vệ dữ liệu cá nhân hay không?

Xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 130/2021/NĐ-CP:

Theo điểm b, khoản 1 Điều 22 của Nghị định trên, người sử dụng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần của trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Mức phạt này áp dụng cho những hành vi như đe dọa trẻ em thường xuyên bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, hoặc đồ vật làm trẻ em sợ hãi, gây tổn hại về tinh thần.

Người vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm về mọi chi phí liên quan đến việc khám, chữa bệnh (nếu có), và bị buộc phải tiêu hủy các vật phẩm gây hại cho sức khỏe của trẻ em.

Chịu trách nhiệm hình sự:

Tùy thuộc vào tính chất cụ thể của hành vi, người có hành vi ngược đãi hoặc bạo hành trẻ em có thể bị xử lý về một trong các tội nêu tại Bộ luật Hình sự như sau:

Tội cố ý gây thương tích (Điều 134):

2. Mức xử phạt cho người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Hình phạt tù nặng nhất áp dụng với người phạm tội này là phạt tù 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

>>> Xem thêm: Bạn đang phân vân không biết đâu là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác nhất.

Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185).

Nếu ông bà hoặc cha mẹ thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tinh thần, và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, họ có thể bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

Ngoài ra, trong trường hợp không thuộc về tội ngược đãi như mô tả tại Điều 185, nếu người có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em, họ có thể bị phạt tù từ 01 – 03 năm.

Các mức phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và mức độ phạt thực tế đối với từng vụ án bạo hành trẻ em còn phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm cụ thể.

Trên đây là thông tin về mức xử phạt với người bạo hành trẻ em. 

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Doanh nghiệp bị phạt như thế nào khi chậm trả lương cho nhân viên?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *