Khi hóa đơn điện tử có sai sót, kế toán thường xuất hóa đơn thay thế. Tuy nhiên theo thông tư 78, việc lập hóa đơn thay thế cũng có nhiều quy định mới cần tuân thủ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

1. Quy định lập hóa đơn điện tử thay thế mới nhất

Căn cứ nội dung hướng dẫn thực hiện triển khai hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC, kế toán cần đặc biệt lưu ý với quy định xử lý hủy, điều chỉnh và thay thế đối với hóa đơn điện tử đã lập như sau:

Trường hợp 1: đối với hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải cấp lại mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có sai sót cần xử lý theo hình thức là thay thế hoặc điều chỉnh dựa trên quy định của Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Trong trường hợp này, bên bán được lựa chọn sử dụng mẫu số 04/SS-HĐĐT tại Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP để thực hiện thông báo điều chỉnh cho từng hóa đơn sai sót hoặc thực hiện thông báo điều chỉnh với nhiều hóa đơn điện tử có sai sót. Sau đó, thực hiện gửi thông báo đến cơ quan thuế theo mẫu số 04/SS-HĐĐT với thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế giá trị gia tăng phát sinh hóa đơn điện tử điều chỉnh.

Xuất hóa đơn thay thế

Trường hợp 2: người bán lập hóa đơn khi thu tiền trước hoặc cung cấp sản phẩm/dịch vụ theo quy định của Khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Nhưng sau đó, có phát sinh hủy hoặc không cung cấp dịch vụ nữa.

Khi gặp trường hợp này, bên bán cần thực hiện hủy hóa đơn đã lập và thực hiện thông báo đến cơ quan thuế Mẫu số 04/SS-HĐĐT tại Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về việc hủy hóa đơn.

>>> Xem thêm: Mức giá công chứng hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất

Trường hợp 3: hóa đơn điện tử đã lập có sai sót và thực hiện thay thế theo quy định nhưng vẫn tiếp tục phát hiện có sai sót. Khi đó, kế toán cần thực hiện xử lý sai sót như lần đầu thực hiện.

Trường hợp 4: đối với những hóa đơn điện tử đã lập nhưng không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hay số hóa đơn sai sót thì bên bán chỉ cần thực hiện điều chỉnh mà không cần hủy hay thay thế.

Xem thêm:  Công ty có phải báo giảm trong trường hợp nhân viên nghỉ ốm nhiều ngày hay không?

Bên cạnh đó, với những trường hợp nội dung về giá trị trên hóa đơn có sai sót thì kế toán chỉ cần thực hiện điều chỉnh tăng hoặc giảm theo đúng thực tế điều chỉnh.

Theo đó, nếu gặp trường hợp 1/2/3 nêu trên kế toán cần thực hiện xuất hóa đơn điện tử thay thế theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

>>>  Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

2. Hướng dẫn xuất hóa đơn điện tử thay thế đúng quy định trên EasyInvoice

Dưới đây là hướng dẫn kế toán thực hiện đúng quy định xuất hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice. EasyInvoice hiện là phần mềm hóa đơn TOP 1 chính thức ký hợp đồng là đơn vị nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu Hóa đơn điện tử với Tổng Cục Thuế.

Hóa đơn điện tử

02 bước thực hiện lập hóa đơn điện tử thay thế như sau:

Bước 1:  Tại menu ngang click chọn “Thay thế hóa đơn”. Khi màn hình chuyển sang màn hình “Tìm kiếm hóa đơn để thay thế” bạn tiến hành nhập dữ liệu trên form.

Click button “thay thế há đơn”, khi đó màn hình sẽ chuyển sang màn hình “Lập hóa đơn thay thế”.Thông tin trên hóa đơn được giữ nguyên, hiển thị thêm dòng text “ Hóa đơn này thay thế hóa đơn số: ……., ký hiệu:…., ngày …… tháng ……. năm ………”

Bước 2: Sau khi nhập xong dữ liệu cần thay thế click button “chỉnh sửa” sau đó đó chọn xong chứng thư số để ký. Khi đó, chuyển sang màn hình “Danh sách hóa đơn thay thế  màn hình hiển thị thông tin hóa đơn bị thay thế và hóa đơn thay thế.

>>> Xem thêm: Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Trên đây là bài viết giải đáp về “Quy định về xuất hóa đơn thay thế theo thông tư 78”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hoa lợi lợi tức trong thời kỳ hôn nhân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Lệ phí và khoản thuế có thể phải nộp khi nhận thừa kế nhà đất

>>> Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Những rủi ro khi không làm hợp đồng thuê nhà

>>> Những lưu ý khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *