Kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 2016, đến thời điểm hiện tại, thẻ Căn cước công dân đã trải qua hai lần điều chỉnh. Dự kiến trong thời gian sắp tới, loại giấy tờ tùy thân này sẽ tiếp tục được cải tiến nhằm đáp ứng phù hợp với sự phát triển của xã hội.

1. Thẻ căn cước công dân mã vạch cấp lần đầu tư năm 2016

Luật Căn cước công dân năm 2014 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Theo đó, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai quy trình cấp thẻ Căn cước công dân kèm mã vạch cho người dân.

Trong giai đoạn này, nước ta đang đối diện với hạn chế về cơ sở vật chất và kỹ thuật, chỉ có 16/63 tỉnh, thành phố có đủ điều kiện để thực hiện thí điểm cấp thẻ Căn cước công dân.

1. Thẻ căn cước công dân mã vạch cấp lần đầu tư năm 2016

Các địa phương tiên tiến đầu tiên trong việc cấp thẻ Căn cước công dân từ năm 2016 bao gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Bình.

>>> Xem thêm: Cung cấp cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất.

Trong khi đó, ở 47 địa phương còn lại, cơ quan Công an vẫn tiếp tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định trước đây. Do đó, có ba loại giấy tờ tùy thân đang được sử dụng, bao gồm: Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số và Căn cước công dân có mã vạch.

2. Cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trên cả nước từ năm 2021

Trong năm 2021, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp thẻ Căn cước công dân tích hợp chip thay thế cho hình thức trước đây của Căn cước công dân có mã vạch.

Căn cước công dân tích hợp chip được thiết kế với độ bảo mật cao và dung lượng lưu trữ lớn. Nó cho phép tích hợp nhiều ứng dụng, bao gồm ứng dụng chữ ký số, khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, cũng như ứng dụng mật khẩu một lần.

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Việc sử dụng Căn cước công dân tích hợp chip mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong các giao dịch hành chính. Thẻ này chứa đựng đầy đủ thông tin cần thiết, giúp người dân giảm bớt sự phiền toái khi mang theo nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thay vào đó, chỉ cần sử dụng Căn cước công dân tích hợp chip, người dân có thể thực hiện mọi giao dịch một cách thuận tiện.

Xem thêm:  Có được trừ 10% thuế thu nhập cá nhân khi thử việc không?

Hiện nay, Bộ Công an đã phát hơn 83 triệu thẻ Căn cước công dân tích hợp chip cho người dân sử dụng

3. Từ 1/7/2024, thẻ CCCD đổi thành thẻ căn cước

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước, thay thế cho Luật Căn cước công dân năm 2014, qua Nghị quyết 110/2023/QH15. Luật mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, đồng thời thay đổi tên gọi của thẻ từ “Căn cước công dân” thành “Căn cước”.

3. Từ 1/7/2024, thẻ CCCD đổi thành thẻ căn cước

Thay đổi này không chỉ ở tên gọi mà còn ảnh hưởng đến thông tin hiển thị trên thẻ Căn cước. Cụ thể, dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN” sẽ được thay thế bằng “CĂN CƯỚC”, thông tin “quê quán” sẽ được thay đổi thành “nơi đăng ký khai sinh”, và thông tin “nơi thường trú” sẽ đổi thành “nơi cư trú”.

Mẫu thẻ mới sẽ không còn chứa hình ảnh dấu vân tay của chủ thẻ. Thông tin về cơ quan cấp thẻ sẽ được đổi từ “Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an” thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.

Ngoài những thay đổi trên mặt thẻ, cơ sở dữ liệu Căn cước cũng sẽ được bổ sung với dữ liệu về mống mắt, ADN, giọng nói, nghề nghiệp… Việc thu thập thông tin ADN và giọng nói sẽ chỉ diễn ra khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Về đối tượng được cấp thẻ, Bộ Công an không chỉ cấp thẻ Căn cước cho người từ đủ 14 tuổi trở lên mà còn cấp cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi theo nhu cầu, không bắt buộc.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn trong cách đọc sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng nhất.

Để tạo điều kiện cho người dân có thể được cấp thẻ Căn cước mới từ ngày 01/7/2024, các loại thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, tuy nhiên, công dân có thể đổi sang thẻ Căn cước mới bất cứ khi nào có nhu cầu.

Cuối cùng, với sự ra đời của Luật Căn cước, các loại Chứng minh nhân dân sẽ chính thức không còn hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

Trên đây là thông tin về thẻ Căn cước công dân đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Xem thêm:  Thủ tục sửa đổi di chúc đã được công chứng

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cha mẹ có được lấy lại đất đã cho khi con cái bất hiếu?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *