Công nhận quyền sử dụng đất là một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm. Trước đây Pháp luật quy định một số trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trong đó có trường hợp lấn chiếm đất. Tuy nhiên tại dự thảo Luật Đất đai mới nhất, dự thảo Luật Đất đai siết chặt điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Vậy, hiện nay đất lấn chiếm có còn được cấp Sổ đỏ không? Cùng văn phòng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Dự thảo Luật Đất đai: Đất lấn chiếm không giấy tờ không còn được cấp Sổ đỏ

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Đất đai 2013 và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dân. Để quản lý việc sử dụng đất, nhất là với đất lấn chiếm, dự thảo Luật đã sửa đổi một số quy định theo hướng siết chặt việc cấp Sổ đỏ đối với đất lấn chiếm không giấy tờ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định mới nhất

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 137 dự thảo Luật Đất đai, trường hợp đất không có giấy tờ theo quy định, đồng thời không thuộc trường hợp đất sử dụng trước ngày 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện dưới đây thì được công nhận quyền sử dụng đất:

  • Thửa đất dùng vào mục đích nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai;
  • Thửa đất dùng vào mục đích phi nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được Nhà nước phê duyệt, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trong khi đó, khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 đang áp dụng hiện nay quy định:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đối chiếu với quy định hiện hành, có thể thấy dự thảo Luật Đất đai đã bổ sung thêm điều kiện công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không giấy tờ là không thuộc trường hợp lấn, chiếm đất.

Điều này cũng có nghĩa, nếu dự thảo này được thông qua, đất không có giấy tờ là đất lấn, chiếm sẽ không còn cơ hội được cấp Sổ đỏ.

Xem thêm:  Từ 20/05/2023, người dân có thể làm online Sổ đỏ?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dự thảo Luật Đất đai: Đất lấn chiếm không giấy tờ không còn được cấp Sổ đỏ

Cũng tại dự thảo Luật Đất đai đã đưa ra định nghĩa về đất lấn, chiếm như sau:

Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

Chiếm đất là việc sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tự ý sử dụng đất do Nhà nước đã quản lý theo quy định của pháp luật đất đai mà không được cơ quan có thẩm quyền quyền cho phép;

b) Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác mà không được tổ chức, cá nhân đó cho phép;

c) Sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã hết thời hạn sử dụng mà không được Nhà nước gia hạn sử dụng đất và đã có quyết định thu hồi đất được công bố, tổ chức thực hiện nhưng người sử dụng đất không chấp hành (trừ trường hợp cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp).

2. Đất xâm lấn không giấy tờ có bị thu hồi?

Như đã trình bày ở trên, nếu dự thảo Luật Đất đai được thông qua, đất lấn chiếm không giấy tờ không còn được công nhận quyền sử dụng đất như hiện nay. Nhiều người đặt ra câu hỏi, nếu không được cấp Sổ đỏ liệu đất này có bị thu hồi?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng tại Hà Nội làm việc chủ nhật.

Liên quan đến vấn đề này, tại khoản 3 Điều 137 Dự thảo Luật Đất đai có quy định:

3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký, được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định trên, người sử dụng đất lấn chiếm không giấy tờ vẫn được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký và được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.

Do đó, chưa thể khẳng định đất lấn chiếm không giấy tờ có bị thu hồi hay không mà cần chờ phương án xử lý của Nhà nước khi Chính phủ ban hành quy định cụ thể.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Không còn hợp thức hóa đất lấn chiếm để làm sổ đỏ?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Thủ tục công chứng bản dịch theo quy định 2023? Công chứng bản dịch ở đâu?

>>> Văn phòng công chứng dịch thuật uy tín, chất lượng tại Hà Nội

>>> Phí công chứng dịch thuật tại văn phòng công chứng Hà Nội

>>> Danh sách các công ty dịch thuật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho sổ tiết kiệm để con đi du học?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà thực hiện thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản thừa kế di sản mới nhất năm 2023

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Top 3 văn phòng công chứng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *