Hiện nay thuê nhà đã trở thành một việc diễn ra vô cùng phổ biến bởi đem nhiều lợi ích cho cả người thuê và người cho thuê, đặc biệt trong các khu doanh nghiệp hay thành thị. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ về các vấn đề pháp lý xoay quanh việc thuê nhà ở dẫn tới khá nhiều tranh chấp không mong muốn giữa hai bên. Trong bài viết này cùng tìm hiểu về vấn đề “Có cần thiết phải công chứng giấy tờ ủy quyền cho thuê nhà không?” nhé!

1. Có được ủy quyền cho thuê nhà không?

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015 khẳng định, cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác (cũng là cá nhân hoặc pháp nhân) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, hoàn toàn có thể uỷ quyền cho thuê nhà.

Hiện trong các văn bản pháp luật không có định nghĩa cụ thể về uỷ quyền nói chung và uỷ quyền cho thuê nhà nói riêng. Tuy nhiên, căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự về hợp đồng uỷ quyền, có thể hiểu định nghĩa uỷ quyền như sau.

Uỷ quyền là việc một bên nhân danh bên còn lại thực hiện các công việc theo thoả thuận, trong đó các bên có thể phải trả thù lao cho nhau hoặc không theo thoả thuận.

Từ định nghĩa này, có thể hiểu, ủy quyền cho thuê nhà là việc một bên nhân danh bên còn lại thực hiện các vấn đề liên quan đến cho thuê nhà.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng tại Hà Nội làm việc chủ nhật.

Có được uỷ quyền cho thuê nhà không?

Cụ thể, cá nhân có nhà cho thuê có thể uỷ quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện các công việc liên quan đến việc cho thuê nhà: Ký hợp đồng thuê nhà với người thuê; nộp thuế, phí… với cơ quan có thẩm quyền; nhận tiền đặt cọc cho thuê nhà; huỷ bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà…

Đồng thời, để việc uỷ quyền được đúng quy định thì phải đáp ứng các điều kiện tại khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

– Bên uỷ quyền phải là chủ sở hữu của nhà ở cho thuê hoặc được cho phép, uỷ quyền thực hiện việc cho thuê.

– Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

2. Uỷ quyền cho thuê nhà có cần công chứng không?

Tại khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở hiện đang có hiệu lực, hợp đồng cho thuê hoặc uỷ quyền quản lý nhà ở là một trong các loại hợp đồng không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng chỉ được thực hiện khi các bên có nhu cầu.

Đồng thời, Điều 55 Luật Công chứng năm 2014 cũng không có quy định bắt buộc phải công chứng hợp đồng uỷ quyền. Do đó, có thể khẳng định, uỷ quyền cho thuê nhà không cần phải công chứng hoặc chứng thực nhưng nếu các bên có nhu cầu thì có thể đến tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện việc công chứng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy ủy quyền tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính khi làm mất

Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà, các bên cần phải thực hiện theo thủ tục được hướng dẫn chi tiết tại Luật Công chứng hiện đang có hiệu lực, cụ thể như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà. Trong phiếu này, người yêu cầu công chứng phải trình bày đầy đủ thông tin của mình gồm: Họ và tên, địa chỉ, nội dung yêu cầu công chứng thì ghi là công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà và các hồ sơ, tài liệu nộp kèm theo.

– Giấy tờ nhân thân của người được uỷ quyền và người uỷ quyền:

  • Người uỷ quyền: Đây là chủ sở hữu của căn nhà cho thuê do đó, người này cần phải có các giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; giấy tờ chứng minh tình trạng kết hôn gồm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…
  • Người được uỷ quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người được uỷ quyền.

– Giấy tờ về căn nhà cho thuê: Để được uỷ quyền cho thuê nhà, trong hợp đồng uỷ quyền, đối tượng của hợp đồng là căn nhà cho thuê. Do đó, cần phải có đầy đủ giấy tờ về nhà thuê gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ hoặc sổ hồng) đứng tên người uỷ quyền.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ mới. Làm sổ đỏ lần đầu cần những giấy tờ gì?

Cơ quan thực hiện: Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

Địa điểm thực hiện: Bởi đây chỉ là hợp đồng uỷ quyền nên khi công chứng hợp đồng này, các bên không cần phải đến công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đặt căn nhà cho thuê. Các bên có thể đến bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện nhất.

Đặc biệt, với loại hợp đồng uỷ quyền này, các bên còn có thể không cần cùng có mặt tại một tổ chức hành nghề công chứng mà có thể thực hiện tại hai tổ chức hành nghề công chứng khác nhau.

Thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết theo quy định là không quá 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc nếu việc công chứng có nội dung phức tạp, cần phải xác minh các điều kiện. Tuy nhiên, thông thường, nếu các bên có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì việc công chứng sẽ diễn ra rất nhanh, có khi chỉ cần 01-02 tiếng.

Phí và thù lao công chứng

– Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà là 50.000 đồng và công chứng giấy uỷ quyền cho thuê nhà là 20.000 đồng theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.

– Thù lao công chứng thì sẽ do tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận với người yêu cầu nhưng không được vượt quá mức trần thù lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Xem thêm:  Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế hay không?

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, con hoặc người thân

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Có cần công chứng văn bản ủy quyền cho thuê nhà không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Văn phòng công chứng dịch thuật uy tín, chất lượng tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng bản dịch theo quy định 2023? Công chứng bản dịch ở đâu?

>>> Phí công chứng dịch thuật tại văn phòng công chứng Hà Nội

>>> Phí công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất năm 2023 là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà thực hiện thế nào?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất bao nhiêu? Bên mua hay bên bán chịu?

>>> Quy định về văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế giữa các đồng thừa kế

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền – Giấy ủy quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *