Khi con trai hoặc con gái kết hôn, nhiều gia đình quyết định tặng đất cho họ, có thể để làm vốn kinh doanh hoặc để xây nhà ở. Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi nhận đất, con cái không thực hiện đúng các nghĩa vụ hay cam kết của mình. Trong tình huống con cái bất hiếu, liệu cha mẹ có quyền lấy lại đất không?

1. Có được lấy lại đất khi con cái bất hiếu?

Việc con cái bất hiếu như không tôn trọng, thiếu lòng biết ơn, thiếu hiếu thảo, không phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí làm tổn thương danh dự và nhân phẩm, có thể dẫn đến mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình.

1. Có được lấy lại đất khi con cái bất hiếu?

Tuy nhiên, trong trường hợp con cái bất hiếu như vậy, cha mẹ không có quyền lấy lại đất đã tặng cho vì những lý do sau đây:

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thuê lại của nhà nước có khó không? Thời gian xét duyệt mất bao lâu?

 • Tặng cho là hành động tự nguyện: Việc tặng đất là một quyết định tự nguyện và không bị lừa dối hoặc ép buộc. Do đó, không có cơ sở pháp lý để Tòa án tuyên bố hủy bỏ giao kèo tặng đất.
 • Quyền sử dụng đã hoàn tất và có hiệu lực: Hành động tặng đất cần được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và trở nên hiệu lực kể từ thời điểm được đăng ký trong sổ địa chính. Điều này có nghĩa là quá trình tặng đất đã hoàn tất và có hiệu lực từ thời điểm được ghi chú trong sổ địa chính. Quy định này được làm rõ tại khoản 3 của Điều 188 trong Luật Đất đai 2013.

Quy định về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cần phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm được ghi chú trong sổ địa chính.”

“Mặc dù quy định này có hiệu lực từ ngày 01/7/2014, nhưng cả Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai trước đó cũng đã đồng lòng thống nhất về quy định này.

Ngoài ra, trong các văn bản chứng thực pháp lý như Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), không có thông tin về quyền lợi được lấy lại đất sau khi đã chuyển tên. Cụ thể, mẫu Giấy chứng nhận theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thường bao gồm 04 trang

 • Trang 1 chứa Quốc hiệu, Quốc huy, và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,” được in màu đỏ; mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,” cùng với số seri gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; cũng như dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Trang 2 in chữ màu đen và bao gồm mục “II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”
 • Trang 3 in chữ màu đen và chứa mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,” cùng với mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.”
 • Trang 4 in chữ màu đen và chứa nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận,” và nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; cũng như mã vạch.
 • Trang bổ sung Giấy chứng nhận in chữ màu đen và chứa dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận,” số hiệu thửa đất, số phát hành Giấy chứng nhận, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận, và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận,” tương tự như trang 4 của Giấy chứng nhận
Xem thêm:  Lộ trình tăng lương cơ bản đến 2025 theo quy định mới nhất 2023

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật phục vụ nhanh chóng, uy tín, giá cả hợp lý nhất.

Ngay cả đối với các mẫu Giấy chứng nhận trước đây, chúng đều không thể hiện nội dung về việc lấy lại đất sau khi quá trình tặng cho đã có hiệu lực.

Tóm lại, trong trường hợp con cái thay đổi tính nết, cha mẹ không có quyền lấy lại đất, trừ khi có một số trường hợp như tặng cho bằng lời nói chưa được đăng ký, hoặc khi xuất hiện các điều kiện phức tạp không thỏa mãn để việc tặng cho có hiệu lực, thì vẫn có khả năng lấy lại đất (tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào các quy định cụ thể của pháp luật và tình huống cụ thể).

2. Sang tên Sổ đỏ xong sẽ có quyền gì?

Khi quá trình chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất hoàn tất, người nhận tặng hoặc chuyển nhượng sẽ được cấp một Giấy chứng nhận mới. Thông tin về họ cũng sẽ được ghi tên tại trang bìa của Giấy chứng nhận mới hoặc tại trang 4 của Giấy chứng nhận nếu việc cấp mới vẫn giữ nguyên sổ cũ.

>>> Xem thêm: Gợi ý cho bạn danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa uy tín, giàu kinh nghiệm nhất.

Theo quy định của Điều 166 và 167 của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất sẽ có các quyền chung sau quá trình này:

2. Sang tên Sổ đỏ xong sẽ có quyền gì?

(1) Được cấp Giấy chứng nhận.

(2) Hưởng thành quả lao động và kết quả đầu tư trên đất.

(3) Nhận các lợi ích từ công trình của Nhà nước, phục vụ việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp.

(4) Được Nhà nước hướng dẫn và hỗ trợ trong quá trình cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

(5) Được Nhà nước bảo hộ khi bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai.

(6) Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

(7) Có quyền khiếu nại, tố cáo, và khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp và các hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

(8) Có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, và góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, đặc biệt là khi người sử dụng đất đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

 • Có Giấy chứng nhận sở hữu.
 • Đất không dính tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đấ
Xem thêm:  Thay đổi như thế nào đối với các loại phụ cấp của công chức, viên chức từ ngày 01/7/2024?

Trên đây là quy định giải đáp cho vướng mắc: Cha mẹ có được lấy lại đất khi con “thay đổi tính nết”?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> [Mới nhất] Tìm hiểu chiếm hữu là gì? Thế nào là chiếm hữu ngay tình và không ngay tình?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói cho đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết ngay bây giờ.

>>> Khi nào cần đi chứng thực chữ ký? Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Muốn làm thủ tục công chứng ngoài giờ hành chính nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay ở đâu tại khu vực Hà Nội?

>>> Có được làm di chúc miệng không? Khi nào thì di chúc miệng được coi là hợp pháp theo quy định của pháp luật?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *