Ngoài lương cơ bản, phụ cấp là một phần quan trọng trong thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Liệu phụ cấp công chức có những thay đổi gì từ ngày 01/7/2024? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

1. Ngày 01/07/2024 dự kiến là ngày cải cách tiền lương?

Ngày 01/7/2024 đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử về chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong diễn đàn kinh tế – xã hội ngày 19/9/2023, đã thể hiện ý kiến rằng nếu không có thay đổi nào khác, ngày này sẽ là thời điểm bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất.

Lưu ý rằng, nếu cải cách tiền lương này được triển khai, đây sẽ là lần cải cách thứ 5 trong lịch sử của Việt Nam. Trước đó, đã có 04 đợt cải cách tiền lương vào các năm: 1060, 1985, 1993 và 2003. Những nỗ lực cải thiện tiền lương này đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

2. Phụ cấp công chức viên chức thay đổi như thế nào từ 01/07/2024?

Trong quá trình cải cách tiền lương, không chỉ lương mà cả phụ cấp của công chức, viên chức cũng trở thành điểm đặc biệt quan trọng. Dưới đây là một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến phụ cấp công chức từ ngày 01/7/2024:

2.1. Thay đổi cách tính phụ cấp công chức, viên chức

Theo định hướng của Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018, trong quá trình thiết kế bảng lương mới, một trong những điểm quan trọng là loại bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện tại. Đối với phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức, hiện có ba phương thức tính như sau:

2.1. Thay đổi cách tính phụ cấp công chức, viên chức
 • Tính theo lương cơ sở: Công thức áp dụng trong trường hợp này là phụ cấp = hệ số x mức lương cơ sở (1,8 triệu đồng/tháng).
 • Tính theo % lương hiện hưởng: Công thức áp dụng là: Phụ cấp = (Mức lương + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên) x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng.
 • Phụ cấp được tính bằng số tiền cụ thể.

Do đó, nếu có cải cách tiền lương, điều này cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương, từ đó phương pháp tính toán phụ cấp cũng sẽ thay đổi.

2.2. Bãi bỏ nhiều loại phụ cấp công chức, viên chức

Có vẻ như đây là một tin không vui đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Theo hướng của Nghị quyết 27, một số khoản phụ cấp của công chức sẽ bị loại bỏ, cụ thể là các loại phụ cấp sau:

 • Phụ cấp thâm niên nghề: Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, phụ cấp thâm niên nghề áp dụng cho các đối tượng như sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội, sĩ quan và hạ sĩ quan trong công an, người làm cơ yếu, cán bộ, công chức của các ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, giáo viên. Khi cải cách tiền lương, chỉ có ba đối tượng đầu tiên trong quân đội, công an và cơ yếu sẽ tiếp tục được hưởng phụ cấp thâm niên nghề, trong khi các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức khác sẽ không còn được hưởng loại phụ cấp này.
2.2. Bãi bỏ nhiều loại phụ cấp công chức, viên chức
 • Phụ cấp chức vụ lãnh đạo: Được áp dụng do việc xây dựng bảng lương chức vụ.
 • Phụ cấp công tác Đảng, đoàn thể chính trị – xã hội và phụ cấp công vụ: Áp dụng do việc xây dựng bảng lương cơ bản mới.
 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm: Trong quá trình cải cách tiền lương, khoản phụ cấp này sẽ được tích hợp vào phụ cấp nghề, với điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm.
Xem thêm:  Có bắt buộc chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân?

2.3. Gộp nhiều loại phụ cấp công chức, viên chức

Đồng thời, để giảm bớt sự phức tạp và khó áp dụng của các văn bản quy định cũng như các loại phụ cấp rời rạc, cải cách tiền lương còn gộp nhất các loại phụ cấp, thông tin chi tiết như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng? Khi nào thì di chúc miệng mang giá trị pháp lý?

 • Phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm sẽ được tổng hợp thành phụ cấp theo nghề, áp dụng cho những người có nghề hoặc công việc có điều kiện lao động đặc biệt và đồng thời áp dụng các chính sách ưu đãi phù hợp. Các đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức sẽ được hưởng chính sách ưu đãi trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, toà án, kiểm sát, thi hành án dân sự, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, hải quan, kiểm lâm, và quản lý thị trường.
 • Phụ cấp đặc biệt, trợ cấp công tác lâu năm tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được gộp thành phụ cấp công tác ở những vùng đặc biệt khó khăn.

2.4. Giữ nguyên các khoản phụ cấp

Mặc dù có nhiều biến động trong các khoản phụ cấp, tuy nhiên, một số loại phụ cấp vẫn được duy trì bao gồm: Phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cấp khu vực, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp trách nhiệm công việc, và phụ cấp lưu động…

Theo quy định, nếu đáp ứng đủ điều kiện, công chức và viên chức hoàn toàn có quyền hưởng các mức tiền tương ứng với các loại phụ cấp nêu trên.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, làm việc nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội.

Lưu ý: Bất kể thay đổi như thế nào đối với phụ cấp của công chức từ ngày 01/7/2024, trong quá trình cải cách tiền lương, các khoản phụ cấp này cũng phải được bảo đảm chiếm tỷ lệ 30% trong tổng mức lương cơ bản, đảm bảo rằng lương sau cải cách không thấp hơn so với mức hiện tại.

2.5. Quy định mới một loại phụ cấp công chức, viên chức

Đặc biệt, một điều quan trọng được lưu ý trong quá trình cải cách tiền lương và ảnh hưởng đến phụ cấp của công chức là Nghị quyết 27, trong đó đặt ra yêu cầu về việc thiết lập chế độ phụ cấp mới dựa trên phân loại các đơn vị hành chính, bao gồm cấp xã, huyện và tỉnh.

Ngoài ra, chế độ phụ cấp của những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn/tổ dân phố cũng được đảm bảo như sau:

 • Thực hiện một cách nhất quán việc cung cấp khoản quỹ phụ cấp hàng tháng cho nhóm này, theo tỷ lệ chi thường xuyên của Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Quy định số lượng tối đa cho nhóm này tùy thuộc vào từng loại hình cấp xã và thôn/tổ để xác định chính xác chức danh cụ thể có thể nhận phụ cấp theo hướng, với điều kiện một chức danh có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ, nhưng phải đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong công việc được giao.
Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính khi làm mất

Do vậy, qua bài viết này, có lẽ độc giả đã hiểu rõ về cách phụ cấp công chức sẽ thay đổi từ ngày 01/7/2024.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khi bị công ty nợ lương, người lao động cần làm gì?

>>> Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Bạn không muốn nhận di sản thừa kế? Xem ngay thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế tại đây.

>>> Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục chứng thực chữ ký: quy trình, hồ sơ và chi phí như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *