Tiền lương đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng công ty chậm trả lương cho người lao động vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Vậy, khi đối mặt với tình huống công ty nợ lương, người lao động nên thực hiện những bước gì?

1. Công ty có nghĩa vụ trả lương đầy đủ, đúng hạn

Tiền lương đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của người lao động, và do đó, việc đảm bảo người lao động nhận được lương đầy đủ, đúng hạn là rất quan trọng. Và việc công ty chậm trả lương đã vi phạm nghĩa vụ của NSDLĐ. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 94 của Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương trực tiếp, đầy đủ, và đúng hạn cho người lao động. Trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp, người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

1. Công ty có nghĩa vụ trả lương đầy đủ, đúng hạn

Tuy nhiên, có những trường hợp công ty chậm trả lương vẫn được chấp nhận, nhưng chỉ khi có lý do bất khả kháng và đã thực hiện mọi biện pháp khắc phục mà vẫn không thể trả lương đúng hạn. Trong trường hợp này, thời gian chậm trả lương không được vượt quá 30 ngày.

Dựa trên quy định tại Điều 97, Khoản 4 của Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019, nếu công ty chậm trả lương từ 15 ngày trở lên, họ phải bồi thường cho người lao động một số tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm, được tính theo lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng tại ngân hàng mà người lao động có tài khoản trả lương, công bố tại thời điểm trả lương.

2. Cần làm gì khi công ty chậm trả lương lương?

Cách 1: Trực tiếp liên hệ với ban lãnh đạo công ty để yêu cầu giải quyết vấn đề tiền lương

Hợp đồng lao động là một hiệp ước giữa các bên, do đó, mọi vấn đề xuất phát trong quan hệ lao động có thể được giải quyết thông qua sự đồng thuận.

>>> Xem thêm: Quy định mới nhất của pháp luật về thủ tục sang tên sổ đỏ đất phi nông nghiệp.

Nếu có khả năng thảo luận và đạt được thỏa thuận giữa hai bên, khi công ty đồng ý giải quyết về vấn đề công ty chậm trả lương cho người lao động, đây là cách tiếp cận tối ưu, nhanh chóng và chi phí ít. Tuy nhiên, nếu công ty có ý định chủ động không thanh toán lương, việc giải quyết có thể trở nên khó khăn.

Cách 2: Gửi khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP, khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ được chấp nhận sau khi đã thực hiện quá trình khiếu nại lần đầu tiên tới người sử dụng lao động mà không có giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

Thời hạn xử lý: 07 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được đơn khiếu nại và thuộc thẩm quyền giải quyết.

Thời hạn giải quyết: Không vượt quá 45 ngày (trong trường hợp vụ án phức tạp, thời hạn có thể kéo dài lên đến 60 ngày), tính từ ngày Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhận đơn khiếu nại; Đối với các vùng sâu, vùng xa, hoặc nơi có khó khăn về đi lại, thời hạn giải quyết khiếu nại không vượt quá 60 ngày (trong trường hợp vụ án phức tạp, thời hạn có thể kéo dài lên đến 90 ngày), tính từ ngày Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhận đơn khiếu nại.

Xem thêm:  Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Nếu khiếu nại lần thứ hai không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết, người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính (theo điều b khoản 2 Điều 10 Nghị định 24).

2. Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Cách 3: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động

Theo Điều 190 Bộ luật Lao động năm 2019, thời hạn yêu cầu sự giúp đỡ của Hòa giải viên lao động để giải quyết tranh chấp là 6 tháng, tính từ ngày phát hiện quyền lợi của người lao động bị vi phạm.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 5 ngày làm việc, tính từ ngày Hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động (theo Điều 188 Bộ luật Lao động năm 2019).

Tại cuộc họp hòa giải, người lao động hoặc người được ủy quyền phải tham gia. Tại đây, các bên sẽ thảo luận và thống nhất về phương án giải quyết. Nếu không đạt được thỏa thuận, người lao động có thể xem xét các phương án mà Hòa giải viên lao động đề xuất.

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không? Các thủ tục công chứng mua bán nhà đất bạn cần biết.

Nếu quá trình hòa giải không thành công hoặc đã thành công nhưng người sử dụng lao động không thực hiện, hoặc hết thời hạn giải quyết, người lao động có thể đưa vụ án đến Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án để giải quyết.

Cách 4: Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động

Theo Điều 189 Bộ luật Lao động năm 2019, phương thức này được áp dụng sau khi đã thử qua quá trình hòa giải với sự hỗ trợ của Hòa giải viên lao động. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp qua Hội đồng trọng tài lao động chỉ thực hiện khi cả hai bên đều đồng ý lựa chọn phương thức này.

Thời hạn yêu cầu: 9 tháng, tính từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm.

Người lao động chỉ có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp sau khi đã thực hiện bước hòa giải và cả hai bên đều đồng ý với quyết định này.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày Ban trọng tài lao động được thành lập.

Quyết định của Ban trọng tài lao động về việc giải quyết tranh chấp sẽ được thông báo cho cả hai bên. Trong trường hợp một bên không tuân thủ quyết định, bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi khu vực Hà Nội.

Cách 5: Khởi kiện tại Tòa án

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động năm 2019, khi có tranh chấp về tiền lương, người lao động bắt buộc phải trải qua quá trình hòa giải do Hòa giải viên Lao động hỗ trợ. Sau khi hoàn thành bước hòa giải này, nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, người lao động mới có thể khởi kiện tại Tòa án.

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Căn cứ vào khoản 3 Điều 190 Bộ luật Lao động năm 2019, thời hạn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 1 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm.

Để khởi kiện, người lao động cần gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

Bài viết đã chia sẻ một số phương pháp để giải quyết tình trạng công ty nợ lương. Với những thông tin này, hy vọng độc giả đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào khi công ty nợ lương?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người lao động bị xử lí như thế nào khi đình công bất hợp pháp?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *