Phân biệt giữa hao mòn, khấu hao của tài sản cố định đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong quản lý tài sản của doanh nghiệp. Chi tiết về vấn đề này có thể được tìm thấy trong bài viết dưới đây.

1. Hao mòn, khấu hao tài sản cố định là gì?

Theo Điều 2, Khoản 7 và Khoản 9 của Thông tư số 45/2013/TT-BTC, hao mòn và khấu hao của tài sản cố định được định nghĩa như sau:

1. Hao mòn tài sản cố định là gì? Khấu hao tài sản cố định là gì?

Hao mòn tài sản cố định là quá trình giảm giá trị sử dụng và giá trị tổng cộng của tài sản do tham gia vào quá trình sản xuất và kinh doanh. Đây là kết quả của nhiều yếu tố như bào mòn tự nhiên, tiến bộ kỹ thuật và ảnh hưởng từ các hoạt động của tài sản cố định.

Khấu hao tài sản cố định, ngược lại, là quá trình tính toán và phân phối nguyên giá của một tài sản cố định vào các khoản chi phí sản xuất hoặc kinh doanh một cách có hệ thống trong thời gian trích khấu hao của tài sản đó.

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn trong cách đọc sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng nhất.

Như vậy, điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý tài chính bằng cách phân chia giá trị của tài sản và phản ánh nó vào các giai đoạn cụ thể trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

2. Phân biệt hao mòn, khấu hao tài sản cố định

Khái niệm:

 • Hao mòn tài sản cố định: Là quá trình giảm giá trị sử dụng và giá trị tổng cộng của tài sản cố định khi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm sự bào mòn tự nhiên, tiến bộ kỹ thuật, và các yếu tố khác xuất hiện trong quá trình hoạt động của tài sản cố định.
 • Khấu hao tài sản cố định: Là quá trình tính toán và phân bổ nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất và kinh doanh một cách có tổ chức trong suốt thời kỳ trích khấu hao của tài sản cố định.

Bản chất:

 • Hao mòn tài sản cố định: Là một hiện tượng khách quan, tài sản sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ trải qua quá trình hao mòn dưới ảnh hưởng của môi trường, tạo ra việc giảm giá trị cũng như giá trị sử dụng của tài sản.
 • Khấu hao tài sản cố định: Là một biện pháp chủ quan do nhà quản lý thực hiện, khấu hao được thiết lập để khôi phục giá trị đã bị hao mòn của tài sản. Khấu hao là quá trình ghi nhận sự giảm giá trị của tài sản.

3. Các tài sản cố định không phải trích khấu hao

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Thông tư 45/2013/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 của Thông tư 147/2016/TT-BTC, tất cả Tài sản cố định (TSCĐ) hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những tài sản cố định sau:

Xem thêm:  Quy định mới nhất 2024 về đăng kí tạm trú, đăng kí thường trú

>>> Xem thêm: Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

 • Tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang được sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Tài sản cố định đã khấu hao chưa đầy mức giảm giá trị hoặc chưa mất giá trị.
 • Tài sản cố định do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định được thuê tài chính).
 • Tài sản cố định không được quản lý, theo dõi, hoặc hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
3. Các tài sản cố định không phải trích khấu hao
 • Tài sản cố định sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp, trừ khi là những tài sản phục vụ người lao động làm việc tại doanh nghiệp, như nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng y tế hoặc trạm y tế, và các cơ sở đào tạo, dạy nghề, và nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.
 • Tài sản cố định nhận từ nguồn viện trợ không hoàn lại, sau khi cơ quan có thẩm quyền đã bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.
 • Tài sản cố định vô hình, như quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc quyền chuyển nhượng sử dụng đất lâu dài hợp pháp.

>>> Xem thêm: Cung cấp cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất.

 • Các tài sản cố định là kết cấu hạ tầng, có giá trị lớn được Nhà nước đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước, được giao cho các tổ chức kinh tế quản lý, khai thác, và sử dụng. Bao gồm máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, cũng như các công trình như hồ, đập, kênh, mương, máy bơm nước với công trình vận hành, và các công trình thủy lợi được giao cho các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ để quản lý và khai thác.
 • Công trình kết cấu và hạ tầng của khu công nghiệp, được Nhà nước đầu tư để phục vụ mục đích sử dụng chung trong khu công nghiệp, bao gồm các yếu tố như đường nội bộ, thảm cỏ, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải…

Đây là các tiêu chí cơ bản để phân biệt giữa hiện tượng hao mòn và quá trình khấu hao của tài sản cố định.

Xem thêm:  Thuế đất nông nghiệp có phải nộp không? Đối tượng nào phải nộp?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thay đổi như thế nào đối với các loại phụ cấp của công chức, viên chức từ ngày 01/7/2024?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều chi phí hay không?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *