Tính từ ngày 15/02/2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn về cải tiến xe cơ giới trong quá trình kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông. Vậy trường hợp nào độ xe vẫn đảm bảo được đăng kiểm?

1. Độ xe như thế nào được đăng kiểm từ 15/2/2024?

Dưới đây là các trường hợp mà xe cơ giới trải qua sự thay đổi nhưng không được xem là cải tạo, bao gồm:

1. Việc độ xe như thế nào được đăng kiểm từ 15/2/2024?
 • Thay đổi cửa mở lên hoặc xuống cho khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa);
 • Thay đổi một số cấu trúc của thùng chở hàng như:
  • Bịt kín/thay đổi cấu trúc cánh cửa của thùng hàng;
  • Thay thế tấm bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại;
  • Bọc thêm tấm vào khung mui của xe mui phủ mà không làm tăng chiều cao của thùng hàng;
  • Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ;
 • Lắp đặt, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP mà không làm thay đổi kích thước nội thất thùng hàng và kích thước bao của xe;
 • Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;
 • Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi cấu trúc của xe để đảm bảo việc lắp đặt;

>>> Xem thêm: Gợi ý cho bạn địa điểm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, nhanh chóng nhất tại Hà Nội.

 • Thay thế bóng đèn trong cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi cấu trúc của cụm đèn;
 • Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là lựa chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp được quy định tại Điều 6 của Thông tư này. Việc lắp đặt phải tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe;
 • Thay đổi về kiểu dáng của một số chi tiết trong phần thân vỏ xe như lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió;
 • Lắp đặt thêm mui gió trên đỉnh cabin của ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Kể từ ngày 15/02/2024, chủ xe có thể thực hiện việc thay đổi nội thất và cải thiện tiện nghi của phương tiện mà không gây ảnh hưởng đến an toàn, và vẫn có thể đăng kiểm như thông thường. Trên đây là các trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

2. Các trường hợp độ xe không được đăng kiểm

Các hoạt động cải tạo xe cơ giới và phương tiện sau khi cải tạo phải tuân theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông.

2. Các trường hợp độ xe không được đăng kiểm

Quy định tại Điều 4 của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định các trường hợp chủ xe không được thực hiện cải tạo phương tiện như sau:

 • Cải tạo và thay đổi mục đích sử dụng xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, tính từ năm sản xuất đến thời điểm thiết kế được thẩm định.
 • Cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong 03 năm, tính từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.
 • Cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất mới, lắp ráp chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến thời điểm thiết kế được thẩm định (ngoại trừ các trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).
 • Cải tạo xe cơ giới loại khác thành xe chở người và ngược lại, trừ trường hợp xe chở người từ 16 chỗ (bao gồm chỗ người lái) trở xuống thành xe chuyên dùng hoặc xe ô tô tải VAN.
 • Cải tạo hệ thống treo và phanh của xe cơ giới, trừ các trường hợp đặc biệt như lắp đặt bàn đạp phanh phụ trên xe tập lái, xe sát hạch; cải tạo để cung cấp năng lượng và điều khiển hệ thống phanh của rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín, giá cả hợp lí nhất?

 • Cải tạo hệ thống lái của xe cơ giới, trừ trường hợp cải tạo đối với xe cơ giới tay lái nghịch nhập khẩu.
 • Cải tạo và lắp đặt giường nằm loại hai tầng lên xe chở người.
 • Cải tạo tăng kích thước khoang chở hành lý của xe chở người.
 • Cải tạo xe ô tô đầu kéo thành xe cơ giới loại khác (trừ xe chuyên dùng).
 • Cải tạo thay đổi kích cỡ lốp, số trục và vết bánh xe của xe cơ giới.
 • Cải tạo thay đổi khoảng cách giữa các trục của xe cơ giới, trừ các trường hợp cụ thể như cải tạo tăng chiều dài toàn bộ của xe cơ giới, ngoại trừ các trường hợp cải tạo thành xe chuyên dùng và cải tạo thay đổi tấm ốp mặt trước, sau của xe chở người.
 • Cải tạo tăng kích thước lòng thùng xe của xe tải và thể tích xi téc của xe xi téc. Trong trường hợp lắp đặt thêm mui phủ lên xe tải thùng hở không có mui phủ, không được phép tăng chiều cao của thành thùng xe.
 • Tăng kích thước lòng thùng xe và thể tích xi téc đối với xe tải, xe xi téc đã cải tạo thành xe loại khác khi cải tạo trở lại loại xe nguyên thủy.
Xem thêm:  Người dân không được cầm cố Sổ đỏ có phải không?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

Trên đây là các quy định về các trường hợp độ xe để được đăng kiểm từ 15/02/2024?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có cần công chứng hợp đồng thế chấp tài sản?

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào? Phí công chứng có đắt không?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà. Phí công chứng hợp đồng thuê nhà có đắt không?

>>> Các quy định của pháp luật mới nhất về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất năm 2023. Cần những hồ sơ gì khi đăng kí cấp sổ đỏ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *