Cả nước sẽ bắt đầu triển khai cấp thẻ Căn cước mới từ ngày 01/7/2024 thay thế cho thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đang quan tâm đến việc đổi Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới và muốn biết liệu quá trình này có làm thay đổi số của bạn hay không, hãy theo dõi bài viết để có thông tin chính xác nhất.

1. Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Trong thời gian sắp tới, Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ Căn cước mới, thay thế cho thẻ Căn cước công dân, bắt đầu từ ngày 01/7/2024, phục vụ người có nhu cầu cấp giấy tờ tùy thân trên toàn quốc.

Khi chuyển từ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới, người dân sẽ không phải đối mặt với việc thay đổi số thẻ.

1. Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Quyết định giữ nguyên số thẻ khi chuyển đổi từ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới là hết sức hợp lý, bởi số thẻ Căn cước công dân hiện tại đóng vai trò là số định danh cá nhân.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung phục vụ nhanh chóng, tiện lợi nhất mà bạn cần biết.

Số định danh là một chuỗi số duy nhất do Bộ Công an cấp và quản lý toàn quốc, đại diện cho cá nhân từ thời điểm sinh cho đến khi không còn. Mỗi công dân sẽ được gán một số định danh riêng biệt, không trùng lặp với người khác.

Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chủ yếu phục vụ việc kết nối, chia sẻ, cập nhật, và khai thác thông tin của công dân. Cấu trúc của số định danh cá nhân, theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP, được mô tả như sau:

Số định danh cá nhân bao gồm một dãy số tự nhiên với 12 chữ số. Cấu trúc chính của số này được tạo thành từ 6 số, đại diện cho mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, cùng với 6 số ngẫu nhiên.

Khi chuyển đổi từ Căn cước công dân sang mẫu Căn cước mới, mặc dù số thẻ không thay đổi, nhưng mẫu thẻ Căn cước mới, được cấp từ ngày 01/7/2024, sẽ có một số cải tiến như sau:

 • Tên thẻ được điều chỉnh từ “Căn cước công dân” thành “Căn cước”.
 • Thông tin chủ thẻ:
  • Thẻ được cấp cho cả người dưới 14 tuổi;
  • Mục “Quê quán” sẽ thay đổi thành “Nơi đăng ký khai sinh”;
  • Mục “Nơi thường trú” sẽ thay đổi thành “Nơi cư trú”;
  • Thẻ sẽ không còn thể hiện dấu vân tay
Xem thêm:  Công ty phá sản chưa hoàn thành thủ tục đóng sổ bảo hiểm xã hội, người lao động phải làm gì?

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

Chữ ký của người cấp thẻ, trước đây là Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an, sẽ thay đổi thành “Nơi cấp: Bộ Công an”

2. Ai cần phải thực hiện chuyển căn cước công dân sang căn cước?

Theo Luật Căn cước, khi có nhu cầu, công dân được cấp và đổi sang thẻ Căn cước.

Các thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 sẽ giữ giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng sẽ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Các thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân có hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 sẽ tiếp tục giữ giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Từ ngày 01/7/2024, công dân cần thực hiện việc đổi thẻ Căn cước trong những trường hợp sau:

Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân có hạn sử dụng đến ngày 01/7/2024. Trong trường hợp này:

 • Công dân phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước khi đạt đến các độ tuổi quy định, bao gồm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
 • Chứng minh nhân dân có thời hạn là 15 năm kể từ ngày cấp.

Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân bị mất, hỏng, rách…

Đối với các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trước ngày 01/7/2024, quy định về việc sử dụng Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân trong chúng sẽ được áp dụng tương tự như đối với thẻ Căn cước được cấp theo quy định của Luật Căn cước.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng đơn giản, chính xác nhất bạn cần biết.

Ngoài ra, các loại giấy tờ pháp lý đã được phát hành sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân giữ nguyên giá trị sử dụng. Cơ quan Nhà nước không yêu cầu công dân thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin về Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Trên đây là thông tin về: Đổi từ căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có cần bằng lái, mua bảo hiểm khi đi xe máy điện?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

>>> Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *