Khi thực hiện đăng ký giảm trừ gia cảnh, mỗi người phụ thuộc sẽ được cấp một Mã Số Thuế (MST) duy nhất, và mỗi người chỉ có một MST trong suốt cuộc đời. Vậy có cần phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân không?

1. Có phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân?

Khi người phụ thuộc có nghĩa vụ thuế phát sinh, Mã Số Thuế (MST) của người phụ thuộc sẽ tự động chuyển sang MST cá nhân mà không cần thực hiện thủ tục chuyển đổi với cơ quan thuế. Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, cá nhân được cấp một MST duy nhất, và MST được cấp cho người phụ thuộc cũng là MST của cá nhân đó khi người phụ thuộc có nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân.

1. Có phải chuyển MST phụ thuộc sang MST cá nhân?

Theo quy định, Mã Số Thuế (MST) của người phụ thuộc đồng thời là MST cá nhân của cá nhân đó. Khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ thuế, MST của người phụ thuộc tự động trở thành MST cá nhân, được sử dụng để kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Điều này có nghĩa là khi người phụ thuộc có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, MST của họ sẽ tự động chuyển thành MST cá nhân, và không cần thực hiện thủ tục chuyển đổi MST

2. Cách cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân

Thường thì thông tin cá nhân trên Mã Số Thuế (MST) của người phụ thuộc thường không đầy đủ. Để cập nhật thông tin, bạn đọc có thể thực hiện một trong những phương thức sau:

Cách 1: Cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân online

Thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật gần nhất tại khu vực Hà Nội?

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tìm kiếm thủ tục hành chính “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” hoặc truy cập trực tiếp đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-nganh-doc.html?ma_thu_tuc=1.010244

Bước 2: Chọn Nộp trực tuyến và đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công hoặc tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an.

Cổng Dịch vụ công sẽ chuyển hướng sang trang web của Tổng cục Thuế.

Bước 3: Tiến hành các bước thay đổi thông tin như mô tả trong trường hợp dưới đây

Trường hợp NNT đăng nhập qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế

2. Cách cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân

Bước 1: Truy cập trang web: https://thuedientu.gdt.gov.vn/, chọn tab “Cá nhân”, sau đó đăng nhập và nhập thông tin tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cấp.

Bước 2: Tích chọn “Đăng ký thuế” và chọn “Thay đổi thông tin”.

Bước 3: Giao diện tờ khai thay đổi thông tin đăng ký thuế sẽ hiển thị. Tại mục “Giấy tờ của cá nhân”, tích chọn “Thay đổi thông tin” và nhập đúng thông tin số giấy tờ và ngày cấp theo Căn cước công dân mới nhất.

Xem thêm:  Thủ tục làm lại hộ chiếu như thế nào?

Bước 4: Tiếp theo, tích chọn “Lấy thông tin công dân” để truy vấn thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin chính xác từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Bước 5: Đối chiếu thông tin, tích chọn “Hoàn thành kê khai” và thực hiện các bước theo hướng dẫn trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để gửi tờ khai và các hồ sơ đính kèm đến cơ quan thuế, hoàn tất quá trình kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế.

>>> Xem thêm: Bạn chưa có sổ đỏ? Bạn đang thắc mắc về thủ tục xin cấp sổ đỏ cũng như chí phí như thế nào?

Cách 2: Cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân qua công ty Người nộp thuế thực hiện việc nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế thông qua công ty, bao gồm các bước sau:

Lập văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó.

Chuẩn bị bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.

Công ty tổng hợp thông tin của người lao động và nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hồ sơ này bao gồm:

  • Tờ khai Đăng ký thuế và Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/TT-BTC (cập nhật đầy đủ thông tin về Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân).
  • Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/TT-BTC (cập nhật đầy đủ thông tin về Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân)

Cách 3: Cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân trực tiếp với cơ quan thuế

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai cung cấp dịch vụ nhanh chóng, giá cả hợp lí.

  • Nơi nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục Thuế hoặc Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Đối với trường hợp cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập, nơi nộp hồ sơ sẽ là cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thành phần hồ sơ:

  • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.
  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TCT theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC.
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân đối với người nộp thuế là người có quốc tịch Việt Nam, đặc biệt trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các giấy tờ này có thay đổi
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Trên đây là giải đáp về vấn đề có phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khi đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước thì có đổi số không?

>>> Con nuôi có được nhận thừa kế? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế cho con nuôi theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

>>> Hiện nay sổ đỏ thật, giả đang bị đánh tráo. Vậy làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất?

>>> Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định pháp luật hiện nay.

>>> Người thừa kế có quyền từ chối thừa kế hay không? Thủ tục công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế mới nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *