Việc có quyền kiểm kê hàng hóa trong kho bởi cơ quan thuế đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm của nhiều kế toán trong thời gian gần đây. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây.

1. Thẩm quyền của cơ quan thuế: Có được kiểm kê hàng hóa trong kho không?

Theo quy định, Thanh tra thuế có quyền kiểm kê tài sản để so sánh với sổ sách và chứng từ kế toán dựa trên quyền được quy định trong Quyết định số 1404/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế ngày 28/7/2015. Điểm e, mục 2.2 của quyết định này quy định cụ thể:

1. Thẩm quyền của cơ quan thuế: Có được kiểm kê hàng hóa trong kho không?

e) Trong quá trình thực hiện quyết định thanh tra, đoàn thanh tra có thể quyết định kiểm kê tài sản để so sánh với sổ sách, chứng từ kế toán và thực tế. Quyền quyết định kiểm kê tài sản nằm trong tay Trưởng đoàn thanh tra, và quá trình kiểm kê phải được thực hiện theo Quyết định kiểm kê theo mẫu (số 16/KTTT theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính). Sau đó, một Biên bản kiểm kê tài sản cần được lập kèm theo, ghi rõ thông tin về các bên tham dự, địa điểm kiểm kê, tên, số lượng, và tình trạng của tài sản, theo mẫu (số 17/KTTT theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính).

>>> Xem thêm: Tham khảo ngay danh sách các văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín và phục vụ nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, Điều 117, Khoản 1 của Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng chỉ rõ rằng Trưởng đoàn thanh tra thuế có quyền quyết định kiểm kê tài sản liên quan đến nội dung thanh tra đối với đối tượng thanh tra.

Từ đó, có thể kết luận rằng Thanh tra thuế có quyền kiểm kê hàng hóa trong kho của doanh nghiệp.

2. Các trường hợp thanh tra thuế tại doanh nghiệp

Theo Luật Quản lý thuế năm 2019, thanh tra thuế được thực hiện trong các tình huống sau đây:

 • Khi xuất hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.
 • Để giải quyết các khiếu nại, tố cáo, hoặc thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng.
 • Dựa trên yêu cầu của công tác quản lý thuế dựa trên kết quả phân loại rủi ro trong quản lý thuế.
 • Theo đề nghị từ Kiểm toán nhà nước, kết luận của Thanh tra nhà nước, hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền.

3. Trình tự, thủ tục thanh tra thuế mới nhất tại doanh

Quy trình thanh tra thuế, theo Quyết định số 1404/QĐ-TCT năm 2015 với các sửa đổi và bổ sung theo Quyết định số 2605/QĐ-TCT năm 2016, bao gồm các bước sau:

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng chính xác và đơn giản nhất mà bạn cần biết.

Bước 1: Thu thập tài liệu và xác định nội dung thanh tra

 • Lãnh đạo Bộ phận thanh tra, dựa trên kế hoạch thanh tra năm, ủy nhiệm công chức thanh tra để thu thập tài liệu và xác định nội dung thanh tra.
 • Không yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin hoặc tài liệu, nhưng sử dụng thông tin có sẵn tại cơ quan thuế như tài liệu, hồ sơ về đăng ký, kê khai thuế, báo cáo sử dụng hóa đơn của người nộp thuế đã nộp cho cơ quan thuế.
3. Trình tự, thủ tục thanh tra thuế mới nhất tại doanh

Bước 2: Ban hành Quyết định thanh tra

 • Dựa trên kết quả xác định nội dung thanh tra, Lãnh đạo Bộ phận thanh tra dự kiến lập đoàn thanh tra và trình Lãnh đạo cơ quan thuế để phê duyệt Quyết định thanh tra.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Bước 3: Thông báo về việc công bố Quyết định thanh tra thuế

 • Sau khi Quyết định thanh tra được ban hành, Trưởng đoàn thanh tra phải thông báo cho đại diện của người nộp thuế qua điện thoại, email hoặc văn bản về kế hoạch công bố Quyết định thanh tra, bao gồm thời gian, thành phần tham dự công bố Quyết định thanh tra.

>>> Xem thêm: Con nuôi có được nhận thừa kế? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế cho con nuôi theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Bước 4: Tiến hành thanh tra

 • Công bố Quyết định thanh tra: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký Quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra công bố Quyết định thanh tra cho người nộp thuế, trừ trường hợp được chấp nhận bãi bỏ quyết định thanh tra hoặc hoãn thanh tra.
 • Thực hiện thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế: Yêu cầu người nộp thuế cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra như sổ kế toán, chứng từ kế toán, và thuyết minh báo cáo tài chính. Không yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin và tài liệu đã nộp cho cơ quan thuế trước đây.
 • Đoàn thanh tra xem xét và đối chiếu tài liệu của người nộp thuế với tài liệu tại cơ quan thuế, kiểm tra số liệu ghi chép, báo cáo, và sổ sách để xác định việc tuân thủ pháp luật thuế. Trong trường hợp cần giải trình hoặc làm rõ, đoàn thanh tra yêu cầu người nộp thuế cung cấp giải trình bằng văn bản hoặc thông qua cuộc đối thoại và chất vấn. Nếu cần kiểm kê tài sản, đoàn thanh tra có quyền quyết định việc kiểm kê và lập biên bản kiểm kê. Trong trường hợp tạm giữ tiền, đồ vật, hoặc giấy phép, đoàn thanh tra thực hiện các thủ tục tạm giữ theo quy định.
 • Báo cáo tiến độ thanh tra: Chậm nhất là 10 ngày/lần hoặc theo yêu cầu đột xuất của Lãnh đạo cơ quan thuế, Trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo Lãnh đạo bộ phận thanh tra, để báo cáo Lãnh đạo cơ quan thuế về tiến độ thực hiện nhiệm vụ của Đoàn thanh tra.
 • Lập biên bản thanh tra: Kết thúc thanh tra, Đoàn thanh tra phải lập dự thảo Biên bản thanh tra căn cứ vào kết quả tại các Biên bản xác nhận số liệu của thành viên đoàn thanh tra và các Biên bản thanh tra
Xem thêm:  Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất phải hòa giải tại UBND xã, phường?

Bước 5: Hoàn thành thanh tra

 • Báo cáo kết quả thanh tra và lập dự thảo kết luận thanh tra.
 • Phát hành kết luận thanh tra, công khai kết quả thanh tra và phân phát kết luận thanh tra.

Trên đây là câu trả lời về khả năng của cơ quan thuế tiến hành kiểm kê hàng hóa trong kho.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quy định pháp luật về việc cho thuê đất công ích hiện nay.

>>> Hiện nay sổ đỏ thật, sổ đỏ giả lẫn lộn. Vậy làm sao để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác nhất đơn giản bằng mắt thường?

>>> Di chúc có bắt buộc phải công chứng thì mới có hiệu lực hay không? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

>>> Điều kiện người nhận ủy quyền là gì? Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục công chứng giấy ủy quyền?

>>> Bỏ túi ngay các địa điểm dịch thuật lấy ngay uy tín, nhanh chóng tại khu vực Hà Nội gần nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *