Theo hướng dẫn của Nghị quyết 27 năm 2018, Bộ Chính trị đã triển khai chính sách cải cách tiền lương, trong đó đề cập đến việc loại bỏ một số khoản thu nhập của công chức từ ngày 01/7/2024. Các khoản thu nhập này bao gồm gì?

1. 01/7/2024 là ngày cải cách tiền lương?

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã phải thực hiện ba lần hoãn cải cách tiền lương, cụ thể như sau:

 • Ngày 09/10/2020: Lùi thời điểm cải cách đến ngày 01/7/2022 theo Nghị quyết số 23 năm 2021.
 • Ngày 13/11/2021: Tiếp tục hoãn thời điểm cải cách đến thời điểm phù hợp theo Nghị quyết số 34 năm 2021.
 • Ngày 11/10/2022: Hoãn cải cách và thay vào đó tăng lương cơ sở theo Nghị định số 24 năm 2023.

>>> Xem thêm: Muốn công chứng ngoài giờ hành chính thì làm ở đâu? Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật gần nhất.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh việc thực hiện cải cách tiền lương một cách căn bản trong năm 2024. Theo đó, với điều kiện không có thay đổi, thời điểm cải cách tiền lương được đề xuất là từ ngày 01/7/2024. Chính sách này đã được Quốc hội chấp thuận theo Nghị quyết 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.

2. Các khoản thu nhập mà công chức không còn từ ngày 01/7/2024

Thông tin về thời điểm cải cách tiền lương mới đã được đề cập tại diễn đàn, tuy nhiên, chưa được chính thức ban hành thông qua bất kỳ văn bản hướng dẫn cụ thể nào.

Do đó, hiện tại, quá trình tính cơ cấu tiền lương của công chức trong kịch bản cải cách vẫn tuân theo tinh thần của Nghị quyết số 27 năm 2018 của Bộ Chính trị.

Dựa trên Nghị quyết cải cách tiền lương của Bộ Chính trị, có thể nhận thấy rằng, từ ngày 01/7/2024, công chức sẽ không còn các khoản thu nhập sau đây:

Điều thứ nhất: Các khoản chi ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, bao gồm tiền bồi dưỡng họp, tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, hội thảo…

2. 05 khoản thu nhập mà công chức không còn từ ngày 01/7/2024

Điều thứ hai: Loại bỏ phụ cấp thâm niên nghề, trừ công an, quân đội, và cơ yếu, nhằm đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ và công chức. Cụ thể, phụ cấp thâm niên nghề của công chức hiện được tính theo Thông tư liên tịch số 04/2009/TTLT-BNV-BTC.

Theo đó, mức phụ cấp thâm niên nghề của công chức tương đương với 5% mức lương hiện tại, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung nếu công chức đó được hưởng. Để đáp ứng điều kiện hưởng, công chức cần có ít nhất 5 năm làm việc. Từ năm thứ sáu trở đi, nếu công chức có đủ 12 tháng làm việc, sẽ được tính thêm 1%.

Dự kiến, từ ngày 01/7/2024, phụ cấp này sẽ bị hủy bỏ, có nghĩa là mỗi tháng công chức sẽ không nhận được ít nhất 5% mức lương khi đã làm việc đủ 05 năm.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đổi giấy đăng ký xe mới nhất 2023

Thứ ba: Mở rộng việc khoán kinh phí liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ. Do đó, khi hoàn thành nhiệm vụ, sẽ nhận được khoản lương phù hợp với kết quả đã đạt được mà không cần cào bằng như trước đây. Ngoài khoản lương cố định, chính sách cải cách tiền lương còn xem xét quy định khoán các chế độ ngoài lương như tiền xe ô tô, điện thoại…

>>> Xem thêm: Người nào không được chỉ định thừa kế trong di chúc vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng thừa kế theo quy định mới nhất của pháp luật.

Thứ tư: Không kết hợp việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định chính sách, chế độ không liên quan đến mức lương của cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ năm: Theo Nghị quyết 104, từ ngày 01/7/2024, khi thực hiện cải cách tiền lương, tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước sẽ bị hủy bỏ. Thay vào đó, sẽ áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất cho các đối tượng này.

Với phần kinh phí thường xuyên theo cơ chế quản lý tài chính đặc thù như chi hoạt động, tăng cường năng lực, hiện đại hóa, đảm bảo hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước, cũng sẽ không tiếp tục áp dụng cơ chế đặc thù hiện tại.

Lưu ý: Có ý kiến cho rằng việc sắp xếp lại chế độ phụ cấp cũng làm giảm thu nhập của công chức. Tuy nhiên, thu nhập của công chức chỉ bị bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề, còn các loại phụ cấp khác có thể:

 • Đã được tích hợp với các loại phụ cấp khác để tạo thành phụ cấp mới như phụ cấp độc hại nguy hiểm được đưa vào điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm.
 • Hoặc đã được tích hợp vào mức lương cơ bản như phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội; phụ cấp công vụ.

Ngoài ra, khi thực hiện cải cách tiền lương, cơ cấu tiền lương của công chức bao gồm các khoản thu nhập theo tỷ lệ như sau:

 • Lương cơ bản chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương.
 • Các khoản phụ cấp chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương.
 • Bổ sung tiền thưởng chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không tính phụ cấp.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả có dễ phân biệt hay không? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả. một cách chính xác nhất.

Cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ được xây dựng bảng lương theo vị trí công việc, bao gồm:

 • 1 bảng lương chức vụ áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) từ Trung ương đến cấp xã.
 • 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ áp dụng cho công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo; mỗi ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức có nhiều bậc lương.
 • 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang, bao gồm: 1 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an; 1 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an; và 1 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.
Xem thêm:  Hướng dẫn tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Giá cả bảo hiểm du lịch trong nước thế nào? Có nên mua không?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *