Rất nhiều người quan tâm đến việc xác định những công chức không được tăng lương trong quá trình cải cách tiền lương. Dự kiến, chính sách cải cách tiền lương từ 01/7/2024 sẽ đem đến nhiều thay đổi về thu nhập cho cán bộ, công chức, và viên chức.

1. Công chức nào không được tăng lương khi cải cách tiền lương?

Theo những thảo luận mới nhất của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, dường như trong quá trình cải cách tiền lương sắp tới, có thể có 36 đơn vị sẽ không còn được hưởng các chế độ lương đặc thù. Đây là các chế độ lương thêm vào ngoài bảng lương chung, với mức tăng từ 0,66 đến 2,43 lần.

1. Công chức nào không được tăng lương khi cải cách tiền lương?

Các tổ chức và đơn vị thụ động trong quá trình này bao gồm công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cũng như cán bộ kỹ thuật và lực lượng ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông…

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Khi xây dựng 05 bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí công việc và chức danh lãnh đạo, quản lý, điều này đồng nghĩa với việc các chế độ lương đặc thù và các khoản chi ngoài lương khác của công chức sẽ bị loại bỏ.

Dẫn theo điều này, có thể xảy ra tình huống rằng những đối tượng này có thể không được tăng lương trong quá trình cải cách tiền lương. Thậm chí, theo số liệu và xác minh của Bộ Nội vụ, có thể có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức sẽ phải giảm đến 50% mức lương khi xây dựng bảng lương mới.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sự công bằng đối với những người đang hưởng lương, theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018, sẽ duy trì các bảng lương đặc thù cho những đối tượng đang nhận chính sách lương này. Đồng thời, cũng cam kết rằng quá trình chuyển đổi sang bảng lương mới sẽ không gây giảm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Do đó, những người đang hưởng chế độ tiền lương đặc thù có thể không phải đối mặt với tình trạng giảm thu nhập mà thay vào đó, sẽ được bảo lưu để duy trì mức lương hiện tại.

>>> Xem thêm: Thế nào là di chúc miệng? Di chúc miệng có được pháp luật công nhận là có hiệu lực pháp lý hay không?

Trái lại, những cơ quan và đơn vị không thực hiện cơ chế tài chính đặc thù, bao gồm lực lượng vũ trang và viên chức trong các tổ chức sự nghiệp công lập không tự chủ về tài chính, có khả năng sẽ được tăng thu nhập trong quá trình cải cách tiền lương.

Xem thêm:  Người lao động được trả lương thế nào khi nghỉ luân phiên do ít công việc?

2. Công chức thay đổi gì sau khi cải cách?

Hiện tại, chính sách cải cách tiền lương chỉ mới được đề cập trong Nghị quyết 27 năm 2018. Đồng thời, để chuẩn bị cho quá trình cải cách tiền lương, các Bộ, ngành, và địa phương đang tập trung phát hành các văn bản liên quan đến vị trí làm việc, nhằm tạo nền tảng cho việc xây dựng các bảng lương mới trong khuôn khổ của cải cách tiền lương.

2. Cải cách tiền lương mang đến thay đổi gì cho công chức?

Theo đó, ngoài vấn đề liên quan đến việc nào công chức sẽ không được tăng lương trong quá trình cải cách tiền lương, theo tinh thần của Nghị quyết 27, cải cách tiền lương sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của công chức, với những điểm chính như sau:

 • Xây dựng 05 bảng lương mới dựa trên vị trí công việc, chức danh và vị trí lãnh đạo, bao gồm:
  • Một bảng lương cho các chức vụ lãnh đạo từ trung ương đến cấp xã.
  • Một bảng lương chuyên môn và nghiệp vụ dành cho công chức và viên chức nói chung, không giữ chức danh lãnh đạo.
  • Ba bảng lương cho lực lượng vũ trang, bao gồm công an, quân đội và công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Lưu ý: Bảng lương mới này sẽ thay thế bảng lương hiện tại, đảm bảo rằng mức lương mới không thấp hơn so với mức lương hiện tại.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm các văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật trên địa bàn Hà Nội?

 • Thiết lập cơ cấu tiền lương mới với ba thành phần chính: Tiền lương cơ bản chiếm khoảng 70%, các khoản phụ cấp chiếm khoảng 30%, và tiền thưởng bổ sung chiếm khoảng 10%, không tính phụ cấp. Cơ cấu mới này thay thế cho bảng lương hiện tại được tính dựa trên hệ số lương và mức lương cơ sở.
 • Sắp xếp lại các chế độ phụ cấp, trong đó:
  • Giữ nguyên các loại phụ cấp hiện tại như phụ cấp kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung…
  • Bãi bỏ các khoản phụ cấp được tích vào bảng lương mới hoặc được gộp với các khoản phụ cấp khác như phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp độc hại – nguy hiểm…
  • Gộp các khoản phụ cấp có cùng tính chất như phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề và phụ cấp độc hại, nguy hiểm thành một loại phụ cấp gọi chung là phụ cấp theo nghề.
 • Tối ưu hóa chế độ nâng lương, bao gồm nâng lương thường xuyên và nâng lương trước hạn, để phản ánh đúng các bảng lương mới.
 • Loại bỏ các khoản chi ngoài lương như tiền bồi dưỡng họp, xây dựng văn bản, đề án, hội thảo…

Trên đây là toàn bộ thông tin dự đoán liên quan đến câu hỏi: “Các công chức nào không được tăng lương khi cải cách tiền lương?”

Xem thêm:  Được bồi thường thế nào khi thu hồi đất nông nghiệp làm khu dân cư?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Nghỉ ngơi sau ốm đau: Điều kiện và lợi ích được nhận.

>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất nông nghiệp như thế nào?

>>> Người thừa kế có quyền từ chối thừa kế hay không? Thủ tục công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế mới nhất.

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực giấy ủy quyền có phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hay không?

>>> Gợi ý các bí kíp tìm đối tác kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả và phù hợp nhất mà bạn nên biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *