Một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều lao động thử việc là liệu công ty có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc của họ hay không? Hãy tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn các quy định của pháp luật về vấn đề này.

1. Người lao động thử việc có phải đóng BHXH không?

Dựa theo điều 24, khoản 1 của Bộ luật Lao động năm 2019, khi có thỏa thuận về việc thử việc, người lao động và người sử dụng lao động có thể lựa chọn ký hợp đồng thử việc hoặc thống nhất tích hợp nội dung thử việc vào hợp đồng lao động.

1. Người lao động thử việc có phải đóng BHXH không?

Phụ thuộc vào cách thức ghi nhận thỏa thuận thử việc, người sử dụng lao động và người lao động thử việc có thể phải hoặc không phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Chi tiết như sau:

Tình huống 1: Ký hợp đồng thử việc Theo quy định tại khoản 1 của Điều 2 trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

  • Người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên.
  • Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam có giấy phép lao động (hoặc chứng chỉ hành nghề/giấy phép hành nghề) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp hoặc khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Do đó, theo quy định này, việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng cho người lao động ký hợp đồng lao động. Vì vậy, trong trường hợp ký hợp đồng thử việc, cả người lao động và người sử dụng lao động đều không cần phải đóng bảo hiểm xã hội.

Tình huống 2: Thỏa thuận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động Trong trường hợp này, các điều khoản của hợp đồng lao động mà cả hai bên thỏa thuận phải tuân theo quy định tại khoản 1 của Điều 21 trong Bộ luật Lao động 2019, bao gồm cả các nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và chi phí như thế nào?

Ngoài ra, theo khoản 3 của Điều 24 trong Bộ luật Lao động năm 2019, thử việc không áp dụng đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng. Do đó, khi hai bên đã thỏa thuận ghi nội dung thử việc trong hợp đồng lao động, hợp đồng lao động đó phải có thời hạn từ 01 tháng trở lên.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Long Biên

Khi ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên, người lao động thử việc, trong trường hợp là cá nhân Việt Nam, sẽ thuộc đối tượng bảo hiểm xã hội. Ở đây, cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trừ một số trường hợp đặc biệt.

2. Công ty có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 168 trong Bộ luật Lao động năm 2019, việc thanh toán phụ thuộc vào bảo hiểm xã hội trong mức lương được thực hiện bởi người sử dụng lao động trong trường hợp người lao động không thuộc diện đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp.

Trong khi đó, các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội chỉ áp dụng cho trường hợp ký hợp đồng lao động. Do đó:

  • Trong trường hợp ký hợp đồng thử việc, người lao động sẽ không phải trả thêm số tiền đóng bảo hiểm xã hội vào lương thử việc.
  • Trong trường hợp thỏa thuận gộp nội dung thử việc vào hợp đồng lao động:

Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ không phải thanh toán thêm khoản tiền đóng bảo hiểm vào lương thử việc từ phía công ty.

2. Công ty có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

Người lao động thử việc, sau khi ký hợp đồng lao động và không thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, sẽ nhận được phụ thu khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc.

Số tiền phụ thu này sẽ tương ứng với mức đóng bảo hiểm bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Dựa theo hướng dẫn về mức đóng bảo hiểm của người sử dụng lao động theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, người lao động sẽ được công ty trả thêm 21,5% của mức lương tháng để đóng bảo hiểm xã hội.

Dựa theo quy định tại khoản 4 của Điều 4 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động thử việc, khi ký hợp đồng lao động thuộc một trong những tình huống dưới đây, sẽ được nhận tiền thay thế cho việc đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH):

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

  • Nhân viên hỗ trợ gia đình.
  • Người lao động đang nhận lương hưu hàng tháng.
  • Nhân viên cấp xã đang nhận trợ cấp hằng tháng cho chi phí sinh hoạt theo Nghị định 09/1998/NĐ-CP.
  • Người lao động đang nhận trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Người lao động đang nhận trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.
  • Các cán bộ Công an, quân đội, và những người làm công tác cơ yếu đang nhận trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định 38/2010/QĐ-TTg, Quyết định 53/2010/QĐ-TTg, Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.
Xem thêm:  02 điểm mới về đăng kiểm xe cơ giới từ 15/02/2024

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có được thế chấp, tách thửa khi có thông báo thu hồi đất?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?
>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *