Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc thông báo thu hồi đất có thể được thế chấp, tách thửa hay không. Đối với đất thuộc quy hoạch, người sử dụng đất sẽ được hưởng những quyền lợi nào? Hãy cùng khám phá những thông tin này.

1. Cơ thông báo thu hồi đất có được thế chấp không?

Sau khi nhận thông báo thu hồi đất, người sử dụng đất sẽ không có quyền thế chấp đối với quyền sử dụng đất của mình. Chi tiết như sau:

Cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp trong phạm vi được giao địa bàn có hạn mức quy định. Đối với đất do Nhà nước giao và có thu tiền sử dụng đất, đất cho thuê với chi trả tiền thuê một lần, đều được công nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, đất nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng hoặc thừa kế đều có quyền thế chấp quyền sử dụng đất, theo quy định tại điểm g, khoản 1 của Điều 179 trong Luật Đất đai năm 2013.

1. Cơ thông báo thu hồi đất có được thế chấp không?

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 của Điều 188 trong Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất:

 • Đầu tiên, cần có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp người nhận thừa kế quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài, trong trường hợp này họ không được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà chưa có Giấy chứng nhận, tuy nhiên, phải đảm bảo đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.
 • Thứ hai, đất này không được phép có tranh chấp.
 • Thứ ba, quyền sử dụng đất không được kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Cuối cùng, phải tuân thủ thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, giá cả hợp lí nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

Mặt khác, khi Nhà nước thu hồi đất, quyền sử dụng đất của hộ gia đình hoặc cá nhân này sẽ bị chấm dứt, đồng thời, Giấy chứng nhận cũng sẽ bị thu hồi.

Vì vậy, trong tình huống đã nhận thông báo thu hồi đất, đây là trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện thế chấp như đã nêu trên. Các cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất có trách nhiệm tuân theo thông báo thu hồi đất và không được phép thế chấp quyền sử dụng đất.

2. Có thông báo thu hồi đất có được tách thửa?

Tách thửa đơn giản là quá trình chia một thửa đất, mà người đứng tên ban đầu có, thành hai hoặc nhiều mảnh đất, với sự đứng tên của nhiều người khác nhau. Theo quy định của Nghị định 148/2020/NĐ-CP, khi có thông báo thu hồi đất, cư dân không được thực hiện việc tách thửa đất.

Theo khoản 23 Điều 1 của Nghị định trên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền để quy định chi tiết về điều kiện tách thửa đất đối với từng loại đất, dựa trên các yếu tố như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương.

2. Có thông báo thu hồi đất có được tách thửa?

Theo đó, các điều kiện cho phép tách thửa và các trường hợp bị từ chối tách thửa được quy định khác nhau tùy theo từng địa phương. Tuy nhiên, nói chung, cơ quan có thẩm quyền thường từ chối yêu cầu tách thửa trong những trường hợp sau:

Xem thêm:  Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế hay không?

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật ở khu vực Hà Nội gần nhất?

 • Không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Đất đã vượt quá thời hạn sử dụng;
 • Đất đang trong tình trạng tranh chấp;
 • Đất đang bị kê biên;
 • Việc tách thửa không phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất;
 • Diện tích không đủ theo quy định của địa phương để tiến hành tách thửa;
 • Đất đã được thông báo hoặc quyết định thu hồi.

Tổng quát, đối với trường hợp đất đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi, cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối yêu cầu tách thửa để đảm bảo thực hiện kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

3. Đất thuộc quy hoạch, người sử dụng đất có quyền gì?

Theo quy định của Điều 49 trong Luật Đất đai năm 2013 (được sửa đổi bởi khoản 1 của Điều 6 trong Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018), các quyền của người sử dụng đất khi đất thuộc diện quy hoạch được quy định như sau:

 • Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất vẫn giữ quyền tiếp tục sử dụng và có thể thực hiện các quyền theo quy định pháp luật.
 • Trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất phải thực hiện quy trình thu hồi đất theo kế hoạch và vẫn giữ quyền thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tuy nhiên, không được phép xây mới nhà ở, công trình, hoặc trồng cây lâu năm. Trong trường hợp người sử dụng đất muốn sửa chữa hoặc cải tạo nhà ở, công trình hiện có, phải có sự cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền.

 • Đối với trường hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được công bố mà sau 03 năm không có quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ và thông báo việc điều chỉnh, hủy bỏ này.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không thực hiện điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố, người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền như đã quy định ở trên.

Xem thêm:  Khái niệm lệ phí trước bạ. Trường hợp nào phải nộp lệ phí trước bạ

Trên đây là thông tin về vấn đề có thông báo thu hồi đất có được thế chấp, tách thửa không?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khái niệm về dân sự vô hiệu. Giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức là gì?

>>> Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *