Người lao động có thể chuyển sang làm việc cho một công ty đối thủ sau khi nghỉ làm ở công ty cũ không? Việc này có thể mang lại nhiều rủi ro cho công ty cũ. Liệu pháp luật có cho phép hành động này không?

1. Người lao động có được làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc?

Hiến Pháp năm 2013 quy định rằng công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, công việc và địa điểm làm việc. Thêm vào đó, Điều 10 của Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định rằng người lao động có quyền tự do chọn nghề, làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và tại bất kỳ địa điểm nào mà pháp luật không cấm.

1. Người lao động có được làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc?

Do đó, người lao động được quyền tự do lựa chọn làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào mà pháp luật không cấm. Các cá nhân và tổ chức khác không được phép cản trở hoặc tạo khó khăn cho người lao động, theo quy định tại khoản 6 của Điều 9 trong Luật Việc làm năm 2013.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật phục vụ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay?

Tuy nhiên, trong trường hợp công việc của người lao động có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc công nghệ, quyền tự do làm việc sẽ bị hạn chế.

Theo Điều 21, Khoản 2 của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận bằng văn bản về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh và công nghệ, cũng như về quyền lợi và bồi thường trong trường hợp vi phạm, nếu công việc của người lao động đó có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc công nghệ của doanh nghiệp.

Để bảo vệ quyền lợi tối đa cho bản thân, người sử dụng lao động sẽ yêu cầu người lao động thực hiện công việc đặc thù và ký thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ trong một khoảng thời gian nhất định. Nhằm đảm bảo rằng người lao động sẽ không tiết lộ thông tin bí mật về kinh doanh và công nghệ của doanh nghiệp cho đối thủ cạnh tranh.

Nếu người lao động đã ký thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ, họ sẽ không được phép chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc.

Chú ý: Thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ chỉ được công nhận khi công việc mà người lao động đang thực hiện có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp công việc của người lao động chỉ là công việc bình thường và không liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, doanh nghiệp không có quyền yêu cầu người lao động ký cam kết vì điều này sẽ làm xâm phạm quyền tự do việc làm của họ.

Xem thêm:  Xin nghỉ việc luôn khi đang trong quá trình nghỉ thai sản có được không?

2. Cam kết không làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ làm nhưng vẫn làm, có phải bồi thường?

Theo quy định của Điều 21 Bộ luật Lao động 2019, văn bản thỏa thuận về bảo vệ bí mật kinh doanh và bí mật công nghệ bao gồm các điều như: nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và các điều khoản bồi thường trong trường hợp vi phạm.

Tương tự, cam kết không làm việc cho công ty đối thủ nhất định sẽ chứa đựng thỏa thuận về khoảng thời gian không được ứng tuyển cho các công ty đối thủ và các điều khoản bồi thường khi người lao động vi phạm cam kết, chẳng hạn như khi họ làm việc cho công ty đối thủ trong khoảng thời gian đã cam kết.

>>> Xem thêm: Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

Đây là một thỏa thuận hợp pháp, và tất cả các bên đều có trách nhiệm tuân thủ các cam kết đã đưa ra. Do đó, nếu người lao động ký cam kết không làm việc cho công ty đối thủ mà vẫn tiếp tục làm việc cho họ, người lao động phải chi trả bồi thường cho công ty cũ theo mức bồi thường được quy định trong văn bản cam kết.

Pháp luật hiện nay không đặt ra giới hạn cụ thể về mức độ bồi thường trong trường hợp vi phạm cam kết không làm việc cho công ty đối thủ. Tuy nhiên, nếu mức bồi thường được đề xuất quá cao, có thể Toà án sẽ xem xét và áp đặt một mức phạt vi phạm hợp lý hơn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

3. Tiết lộ bí mật kinh doanh cho công ty đối thủ bị xử lí như thế nào?

Khi chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ và tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty cũ, người lao động có thể phải đối mặt với hình phạt nghiêm trọng vì hành vi này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty cũ.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai phục vụ, chăm sóc khách hàng tận tình, nhanh chóng nhất.

Do đó, ngoài việc phải đền bù cho công ty cũ theo thỏa thuận, người lao động cũng sẽ bị xử phạt hành chính từ 100 đến 150 triệu đồng do hành vi tiết lộ và sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó (theo điểm b khoản 1 Điều 16 và khoản 7 Điều 4 Nghị định 75/2019/NĐ-CP).

3. Tiết lộ bí mật kinh doanh cho công ty đối thủ bị xử lí như thế nào?

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Có được làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc?”

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2022 mới nhất

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có cần phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc không?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *