Khi tiến hành xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác có tiếp giáp với đường, quy định về chỉ giới xây dựng phải được tuân thủ. Vậy, theo quy định pháp luật, khoảng cách khi xây nhà cách mặt đường bao nhiêu?

1. Xây nhà cách mặt đường bao nhiêu mét mới hợp pháp?

Phụ thuộc vào độ rộng của đường tiếp giáp với lô đất cũng như chiều cao của công trình nhà ở, quy định yêu cầu người dân phải giữ khoảng cách từ nhà đến đường trong khoảng từ 0 đến 6 mét.

Để giải quyết thắc mắc về việc xây nhà cần giữ khoảng cách bao nhiêu mét so với đường, ta cần tìm hiểu về các quy định liên quan đến khoảng lùi trong quá trình xây dựng nhà ở.

Khoảng lùi là không gian trống rộng giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi được xác định như sau:

1. Xây nhà cách mặt đường bao nhiêu mét mới hợp pháp?
  • Chỉ giới đường đỏ: Đây là đường ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, phân định ranh giới giữa phần đất dành cho xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật và không gian công cộng khác.
  • Chỉ giới xây dựng: Đây là đường ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, phân định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình (bao gồm cả phần nổi và phần ngầm) và phần đất lưu không.

Để xác định khoảng lùi khi xây dựng nhà ở, người dân cần hiểu rõ về cả hai chỉ giới trên.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi của công trình được xác định như sau:

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

  • Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông, đặc biệt là đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên, được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải đảm bảo thỏa mãn quy định về khoảng lùi tối thiểu.
  • Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên, quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

Điều này nhấn mạnh việc quy định cụ thể về khoảng lùi của công trình tùy thuộc vào đặc điểm và vị trí của công trình đối với đường giao thông cấp khu vực và tổ hợp công trình.

Xem thêm:  Quyết toán thuế và các quy định pháp luật có liên quan

Chú ý: Quy định về khoảng lùi của công trình trên các tuyến đường

Trong trường hợp hiện trạng của khu vực quy hoạch không đáp ứng yêu cầu về khoảng lùi theo quy định tại bảng trên do đặc thù cụ thể, khoảng lùi sẽ được xác định thông qua đồ án quy hoạch hoặc thiết kế đô thị, nhưng cần đảm bảo tính thống nhất trong bố trí không gian trên tuyến phố hoặc một đoạn phố.

Tóm lại, việc quy định về khoảng lùi của công trình trên các tuyến đường phụ thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất và chiều cao của nhà ở, và có thể thay đổi tùy theo đặc điểm cụ thể của từng khu vực. Đối với nhà ở có chiều cao bằng hoặc thấp hơn 19m, có thể xây dựng gần chỉ giới đường đỏ.

2. Phạt 100 triệu đồng nếu vi phạm chỉ giới xây dựng

Mức phạt tiền

Mức phạt cho hành vi xây dựng không tuân thủ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được quy định tại điểm a khoản 9 Điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

>>> Xem thêm: Làm thế nào để đọc thông tin sổ hồng một cách chính xác nhất? Mời bạn tham khảo tại đây.

  • Xử phạt đối với hành vi xây dựng không tuân thủ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:

a) Mức phạt tiền dao động từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ;

Đây là mức phạt áp dụng cho tổ chức, và mức phạt đối với cá nhân sẽ là 1/2 của mức phạt áp dụng cho tổ chức khi xây nhà cách mặt đường không đúng quy định pháp luật.

Theo quy định, trong trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng (không tuân thủ quy hoạch xây dựng), mức phạt tiền có thể dao động từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng (đối với cá nhân), và từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng (đối với tổ chức).

2. Phạt 100 triệu đồng nếu vi phạm chỉ giới xây dựng

Biện pháp khắc phục hậu quả

Dựa vào điểm c khoản 15 Điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền, xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ bị buộc tháo dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng vi phạm. Nói cách khác, người dân sẽ không có khả năng điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây dựng lấn chỉ giới xây dựng.

>>> Xem thêm: Gợi ý cho bạn danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng làm thủ tục nhanh chóng nhất.

Tổng kết lại, trên đây là các quy định giải đáp về việc xây nhà phải cách đường bao nhiêu mét mới là hợp pháp. Theo đó, tùy thuộc vào bề rộng của đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao của nhà ở, quy định về khoảng lùi có thể dao động từ 0 đến 6 mét.

Xem thêm:  Cha mẹ ly hôn khai sinh cho con thế nào?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Có được xây nhà, cấp Sổ đỏ cho đất 50 năm?

>>> Bạn đang cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả tại khu vực Hà Nội? Tham khảo các bí kíp sau đây.

>>> Bạn ngại làm thủ tục sổ đỏ vì phức tạp? Bật mí cho bạn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, nhanh chóng và tiện lợi nhất.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt ủy hợp đồng ủy quyền theo quy định hiện nay là bao nhiêu? Cách tính phí cho từng đối tượng.

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay được tính như thế nào? Có tốn nhiều chi phí hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *