Việc đóng thuế đất là trách nhiệm của người sử dụng đất, theo quy định của pháp luật. Liệu trong trường hợp người dân đã sở hữu Sổ Đỏ đất phi nông nghiệp, họ có cần phải thực hiện đóng thuế đất không? Đọc bài biết sau để biết thêm chi tiết.

1. Đã có Sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?

Theo quy định của pháp luật, thuế đất là một loại thuế áp dụng đối với những đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp, theo Điều 2 của Luật Thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, trừ những trường hợp được miễn thuế. Cụ thể, những đối tượng chịu thuế bao gồm:

1. Đã có Sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?
 • Đất ở nông thôn và đô thị.
 • Đất sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất khai thác và chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm; đất làm mặt bằng để xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh.
 • Đất phi nông nghiệp không chịu thuế theo quy định tại Điều 3 của Luật Thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 khi sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế được khai báo và thanh toán hàng năm, phụ thuộc vào diện tích đất và thuế suất quy định. Quy trình khai báo và nộp thuế đất thường được thực hiện tại nơi đất đó đặt.

>>> Xem thêm: Muốn công chứng ngoài giờ hành chính thì làm ở đâu? Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật gần nhất.

Vì vậy, theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, câu hỏi về việc có phải đóng thuế đất khi có Sổ đỏ đã được giải đáp rõ ràng. Theo đó, khi đã có Sổ đỏ, chủ sử dụng đất vẫn phải nộp thuế đất, cụ thể là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nếu diện tích của thửa đất đó toàn bộ hoặc một phần là đất phi nông nghiệp. Số tiền thuế mà chủ sử dụng đất cần nộp được tính theo công thức được quy định.

2. Cách tính thuế đất phi nông nghiệp

Theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 Thông tư 153/2011/TT-BTC, thuế đất phi nông nghiệp được tính như sau:

Thuế đất phải nộp (VNĐ) = Thuế phát sinh (VNĐ) – Thuế được miễn, giảm (nếu có)

Trong đó:

Thuế phát sinh = Diện tích đất tính thuế x Giá 1m2 đất (VNĐ/m2) x Thuế suất (%)

Để tính diện tích đất chịu thuế, áp dụng các quy tắc sau:

 • Nếu người nộp thuế sở hữu nhiều thửa đất trong phạm vi một tỉnh: Diện tích đất chịu thuế là tổng diện tích của tất cả các mảnh đất thuộc diện chịu thuế trong phạm vi tỉnh đó.
 • Đối với mảnh đất đã được cấp Sổ đỏ: Diện tích đất chịu thuế là diện tích được quy định trong Sổ đỏ. Trong trường hợp diện tích ghi trong Sổ đỏ nhỏ hơn so với thực tế, diện tích đất chịu thuế sẽ là diện tích thực tế của đất phi nông nghiệp sử dụng.
 • Đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng một thửa đất chưa có Sổ đỏ: Diện tích đất chịu thuế là diện tích thực tế sử dụng của mọi người trên đất.
 • Đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cùng sử dụng một mảnh đất đã có Sổ đỏ: Diện tích đất chịu thuế là diện tích được ghi trong Sổ đỏ
Xem thêm:  Người dân vẫn phải xin giấy xác nhận cư trú khi bỏ sổ hộ khẩu?

Đơn giá cho 01m2 đất tính thuế:

2. Cách tính thuế đất phi nông nghiệp

Đơn giá cho 01m2 đất tính thuế là giá đất được UBND cấp tỉnh quy định dựa trên mục đích sử dụng cụ thể của thửa đất tính thuế (theo Bảng giá đất) và được duy trì ổn định trong chu kỳ 05 năm.

Trong trường hợp có thay đổi về người nộp thuế hoặc xuất hiện các yếu tố khác làm biến động giá đất tính thuế trong giai đoạn ổn định, không cần phải điều chỉnh lại đơn giá của 01m2 đất cho thời gian còn lại trong chu kỳ đó.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả có dễ phân biệt hay không? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả. một cách chính xác nhất.

Thuế suất: Được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần, cụ thể như sau:

Bậc thuế 1, diện tích thuế trong hạn mức, có thuế suất là 0,03%

Bậc thuế 2, Phần vượt không quá 03 lần hạn mức, mức thuế suất 0,07%

Bậc thuế 3, Phần vượt trên 03 lần hạn mức, mức thuế suất 0,15%

3. Các trường hợp được miễn thuế đất phi nông nghiệp

Theo quy định tại Điều 9 của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, những trường hợp được miễn thuế đất phi nông nghiệp bao gồm:

Đất thuộc dự án đầu tư trong lĩnh vực đặc biệt được khuyến khích hoặc dự án sử dụng đất tại các khu vực kinh tế – xã hội có điều kiện đặc biệt khó khăn. Điều này cũng bao gồm đất của các dự án đầu tư trong lĩnh vực được khuyến khích tại những địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn; và diện tích đất của doanh nghiệp mà hơn 50% lao động là thương binh và/hoặc bệnh binh.

Đất của các tổ chức thực hiện xã hội hoá trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề, văn hóa, thể thao, y tế, và môi trường.

Diện tích đất dành cho việc xây dựng các công trình như nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, trẻ mồ côi, và người khuyết tật. Cũng như đất sử dụng để xây dựng các cơ sở chữa bệnh xã hội.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Huyên làm việc uy tín, phục vụ nhanh chóng nhất.

Diện tích đất giới hạn tại khu vực đặc biệt khó khăn về mặt kinh tế – xã hội.

Đất giới hạn cho một trong những bên sử dụng đất là:

 • Những người tham gia hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945.
 • Thương binh hạng 1/4 và 2/4.
 • Những người được hưởng chính sách tương đương với thương binh hạng 1/4 và 2/4.
 • Bệnh binh hạng 1/3.
 • Anh hùng trong lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Mẹ Việt Nam anh hùng; hoặc cha, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ.
 • Vợ/chồng của liệt sĩ; hoặc con của liệt sỹ được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.
 • Người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc màu da cam.
 • Người bị nhiễm chất độc màu da cam trong hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Xem thêm:  Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực?

Trên đây là những thông tin về vấn đề có Sổ đỏ có phải đóng thuế đất không. 

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thế nào là bổ túc? Bổ túc là trường dân lập hay công lập?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *