Ngày nay, có nhiều cá nhân chọn lựa việc bổ túc kiến thức để tiếp tục hành trình học vấn sau thời kỳ Trung học phổ thông. Vậy nói đến học bổ túc, chúng ta có thể nói đó là các trường công lập hay dân lập? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để giải đáp những thắc mắc về khía cạnh này.

1. Học bổ túc là gì?

Bổ túc là một loại hình học đặc biệt của Bộ Giáo dục, được thiết kế đặc trưng cho những người không thể tham gia vào hệ thống giáo dục trung học phổ thông công lập hoặc tư thục, do thiếu điều kiện, thời gian, hoặc các ràng buộc khác.

1. Học bổ túc là gì?

Mặc dù không thuộc hệ thống học chính quy, chương trình bổ túc vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức theo tiêu chuẩn quy định bởi Bộ Giáo dục để đáp ứng nhu cầu học vụ của học viên.

Sau khi hoàn thành chương trình bổ túc, những cá nhân này vẫn có khả năng tiếp tục học tập trong các hệ đào tạo cao hơn. Việc tham gia bổ túc đóng vai trò quan trọng đối với những người mong muốn cập nhật kiến thức của mình.

>>> Xem thêm: Bạn đang loay hoay tìm địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín nhất?

Chương trình bổ túc được thiết kế để bao gồm cả cấp 2 và cấp 3. Tuy nhiên, đa phần mọi người thường ưa chuộng chọn học bổ túc cấp 3.

2. Bổ túc là trường công lập hay dân lập?

Bổ túc là chương trình học đặc biệt do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX).

Theo Điều 2 của Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vị trí pháp lý của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên được định rõ:

Trung tâm là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Các Trung tâm này được quản lý và chỉ đạo trực tiếp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo. Do đó, chúng là các đơn vị công lập được đặt dưới sự giám sát trực tiếp của các Sở Giáo dục và Đào tạo.

3. Giá trị của tấm bằng học bổ túc

Trong nhiều năm qua, vẫn tồn tại nhiều quan điểm tiêu cực xoay quanh giá trị của tấm bằng bổ túc, thường được xem là không sánh kịp với tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) chính quy. Tuy nhiên, Điều 12 của Luật Giáo dục 2019 đã quy định rõ như sau:

  • Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc khi hoàn thành chương trình giáo dục, đạt chuẩn đầu ra của trình độ tương ứng theo quy định của Luật Giáo dục 2019.
  • Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp Trung cấp, bằng tốt nghiệp Cao đẳng, bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ, bằng Tiến sĩ, và các văn bằng trình độ tương đương
Xem thêm:  Có phải làm lại CCCD khi phẫu thuật thẩm mỹ?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần những giấy tờ, hồ sơ gì? Chi phí công chứng như thế nào?

  • Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học nhằm xác nhận kết quả học tập sau khi hoàn thành đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn hoặc cấp cho người học tham gia kỳ thi nhận chứng chỉ theo quy định.
  • Văn bằng và chứng chỉ do cơ sở giáo dục thuộc các loại hình và phương thức đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân đều có giá trị pháp lý tương đương.
3. Giá trị của tấm bằng bổ túc

Bởi vì bổ túc và chính quy đều là hai hình thức đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân, nên tấm bằng tốt nghiệp từ chương trình bổ túc hoàn toàn có giá trị tương đương với tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) chính quy. Hơn nữa, việc ghi điểm và thông tin trên tấm bằng ở cả hai hệ bổ túc và chính quy đều được coi là có giá trị như nhau.

4. Giải đáp các thắc mắc

Ngày nay, vẫn có nhiều thắc mắc đối với chương trình học bổ túc từ phía nhiều người. Dưới đây là một số thông tin giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về chương trình bổ túc

4.1. Học bổ túc có được thi đại học không?

Đối với nhiều phụ huynh, một câu hỏi thường xuyên đặt ra là liệu con em họ có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học nếu học bổ túc hay không. Đáp án cho câu hỏi này là hoàn toàn KHẢ NĂNG.

Theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đối tượng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học không chỉ bao gồm học sinh theo học chương trình chính quy mà còn bao gồm những người theo học các hình thức đào tạo khác, trong đó có đối tượng học bổ túc.

4.2. Địa điểm đăng kí học bổ túc

Hiện nay, hầu hết các địa phương đều có các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tổ chức các khóa học bổ túc. Quy trình đăng ký học sẽ tuân theo quy định cụ thể của từng cơ sở, nên phụ huynh chỉ cần làm theo hướng dẫn cụ thể.

>>> Xem thêm: Xem ngay hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản và chính xác nhất tại đây.

Do đó, phụ huynh có thể dễ dàng đến Trung tâm GDTX gần nhất hoặc liên hệ với trung tâm để đăng ký cho con em mình và đợi thông báo xác nhận từ trường. Sau khi nhận được giấy báo nhập học, học sinh cần chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu được nêu trong giấy báo và bắt đầu năm học mới.

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, sự cần thiết của việc học tập không ngừng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bổ túc vẫn được xem là một lựa chọn hữu ích cho những người mong muốn nâng cao kiến thức của mình. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về “bổ túc là gì” và giải đáp những thắc mắc liên quan.

Xem thêm:  Đất nông nghiệp không còn được sử dụng bị Nhà nước thu hồi không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thế nào là nghĩa vụ quân sự? Độ tuổi đăng kí đi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

>>> Khi nào thì văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực? Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền có phức tạp không?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *