Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, mức thưởng Tết cho nhân viên tại nhiều công ty thường bị giảm so với năm trước. Trong trường hợp này, NLĐ đình công ngừng việc có được không? Đọc bài viết sau để biết rõ hơn.

1. Công ti có được giảm mức thưởng Tết so với năm trước?

Bộ luật Lao động 2019 không cung cấp hướng dẫn chi tiết về thưởng Tết mà chỉ quy định tổng quan về thưởng tại Điều 104 như sau:

  • Thưởng là số tiền, tài sản hoặc các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
1. Công ti có được giảm mức thưởng Tết so với năm trước?

Theo quy định này, thưởng Tết sẽ phản ánh kết quả sản xuất, kinh doanh cũng như hiệu suất làm việc của người lao động.

Luật không xác định mức thưởng Tết cụ thể, mà việc chi trả thưởng Tết sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính và quyết định của từng doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và chi phí như thế nào?

Nếu công ty đang có doanh thu cao và lợi nhuận tốt, và người lao động đã hoàn thành xuất sắc công việc, thì họ có thể được thưởng Tết. Ngược lại, trong trường hợp công ty đang gặp khó khăn, lỗ nặng, và nguồn tài chính có hạn, có khả năng sẽ không có chính sách thưởng Tết cho người lao động.

Do đó, khi doanh nghiệp không đạt được kết quả kinh doanh tích cực, công ty hoàn toàn có quyền điều chỉnh mức thưởng Tết và thậm chí có thể giảm so với những năm trước. Trong trường hợp nguồn lực tài chính hạn hẹp, việc không thưởng Tết cũng không bị coi là vi phạm theo quy định của pháp luật.

2. NLĐ đình công, ngừng việc khi bị giảm thưởng Tết có được không?

Theo Điều 199 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền tổ chức đình công khi có tranh chấp về lợi ích lao động tập thể. Những tranh chấp này xuất phát trong quá trình thương lượng tập thể hoặc khi một bên từ chối thương lượng hoặc không thể tiến hành thương lượng.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cho đất sử dụng sai mục đích

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Do đó, việc phản đối giảm thưởng Tết không được xem là lý do hợp lệ để tổ chức đình công theo quy định của pháp luật.

Về trường hợp ngừng việc, Điều 99 của Bộ luật Lao động quy định về 03 trường hợp ngừng việc nhất định bao gồm:

2. Người lao động đình công, ngừng việc khi bị giảm thưởng Tết có được không?
  • Do lỗi của người sử dụng lao động.
  • Do lỗi của người lao động.
  • Do sự cố về điện, nước (không phải do lỗi của người sử dụng) hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm…

Nếu ngừng việc do lỗi của người lao động, thì người đó sẽ không được tính lương. Do đó, nếu tự ý ngừng việc để phản đối việc giảm thưởng Tết, người lao động sẽ không được tính lương.

Thậm chí, hành vi tự ý ngừng việc có thể bị coi là tự ý bỏ việc, và có thể bị xử lý kỷ luật sa thải hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, theo khoản 4 của Điều 125 và điểm e của khoản 1 Điều 36 trong Bộ luật Lao động.

Tóm lại, NLĐ đình công ngừng việc để phản đối giảm thưởng Tết không tuân theo quy định và chỉ là cách nhằm gây áp lực để buộc công ty thực hiện mức thưởng Tết cũ, nhưng sẽ không được pháp luật công nhận.

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch hiện nay, người lao động cũng nên thể hiện sự thông cảm và chia sẻ phần nào về tài chính để hỗ trợ công ty duy trì lương và thưởng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi người lao động có được đình công vì công ty giảm thưởng Tết hay không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người không minh mẫn lập di chúc thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người lao động và doanh nghiệp bị phạt khi không đóng BHXH.

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?
>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *