Khi năm mới đến, người lao động thường mong đợi khoản thưởng cuối năm. Cách thức và mức thưởng Tết phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Liệu trước thời điểm này, doanh nghiệp có cần công khai quy chế thưởng Tết hay không?

1. Quy chế thưởng Tết có phải công khai đến người lao động?

Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 đã quy định về việc công khai quy chế thưởng như sau:

  • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
1. Quy chế thưởng Tết có phải công khai đến người lao động?

Doanh nghiệp có quyền quyết định quy chế thưởng sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Các quy định về thưởng, bao gồm cả thưởng Tết, cần được công bố công khai tại nơi làm việc để thông tin này được thông báo đến người lao động.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung đáng tin cậy, uy tín nhất mà bạn cần biết.

Gần đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã yêu cầu lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25/12. Trong đó, các sở này được yêu cầu hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp và người sử dụng lao động trên địa bàn để đảm bảo thực hiện chính sách lương, thưởng, và các chế độ phúc lợi khác theo đúng quy định. Các hoạt động này bao gồm việc rà soát, thực hiện chính sách lương và kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp.

Trong trường hợp không công khai quy chế thưởng theo quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện: thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng.

Do đó, trong trường hợp vi phạm, cá nhân người sử dụng lao động sẽ bị phạt cao nhất là 10 triệu đồng, trong khi tổ chức người sử dụng lao động sẽ bị phạt gấp đôi, lên đến 20 triệu đồng.

2. Đã có quy chế thưởng, doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết?

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 đã định nghĩa về thưởng như sau:

  • Thưởng là số tiền, tài sản hoặc các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

Với quy định trên, cả thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng sẽ được quyết định dựa trên hiệu suất sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Đã có quy chế thưởng, doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết?

Ngoài ra, do pháp luật không quy định mức thưởng Tết cụ thể, quyết định về việc thưởng, mức thưởng Tết cao hay thấp sẽ nằm trong tầm quyền của doanh nghiệp, phụ thuộc vào khả năng tài chính của họ.

Nếu trong năm, doanh nghiệp có lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh, và người lao động đã hoàn thành xuất sắc công việc được giao và đáp ứng các điều kiện thưởng Tết theo quy chế thưởng, thì doanh nghiệp sẽ thưởng Tết cho nhân viên theo quy định. Mức độ thưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình tài chính và chiến lược của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Tuy ngược lại, nếu doanh nghiệp đối mặt với những khó khăn trong kết quả sản xuất và kinh doanh, và nguồn tài chính của họ giảm sút, thì doanh nghiệp không có nghĩa vụ bắt buộc thưởng Tết cho người lao động.

3. Doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên theo phương thức nào?

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có thể thưởng Tết cho người lao động theo một trong những hình thức sau:

  • Thưởng Tết bằng tiền mặt: Số tiền thưởng này có thể được chi trả cùng với kỳ trả lương, nếu kỳ trả lương diễn ra trước Tết, hoặc thanh toán trong thời điểm hợp lý trước ngày Tết cho người lao động.
  • Thưởng Tết bằng tài sản: Giá trị của tài sản thưởng có thể biến động tùy thuộc vào quy mô và khả năng của doanh nghiệp, có thể là các sản phẩm do công ty sản xuất kinh doanh hoặc những sản phẩm được cung cấp bởi đối tác hoặc doanh nghiệp khác.
  • Thưởng Tết qua các hình thức khác: Có thể là các voucher giảm giá mua hàng, những chuyến du lịch, vé máy bay, vé tàu, gói spa, và các ưu đãi khác.

>>> Xem thêm: Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thc chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Doanh nghiệp có phải công khai quy chế thưởng không?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục nghỉ thai sản nam cần giấy tờ gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Trường hợp bị giảm thưởng Tết, công nhân có được đình công, ngừng việc?

>>> Làm thế nào để phát hiện ra sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *