Tham gia bảo hiểm xã hội không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người lao động và doanh nghiệp cố ý không đóng BHXH này. Trong tình huống này, nếu cố ý không đóng BHXH họ sẽ bị phạt như thế nào?

Mức phạt với người lao động, doanh nghiệp nếu không đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò bảo vệ một phần thu nhập cho người lao động trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, và về hưu. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và yêu cầu tất cả người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải tham gia.

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc lâu năm, kinh nghiệm, phục vụ nhanh chóng nhất.

Hàng tháng, người lao động cần đóng 9% tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.

1. Mức phạt với người lao động khi không đóng BHXH

Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, nếu người lao động thỏa thuận với doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp, họ có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng. Đồng thời, họ sẽ bị buộc truy nộp số tiền bảo hiểm chưa đóng.

  • Bị phạt tiền từ 18% – 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm vi phạm hành chính, nhưng không vượt quá 75 triệu đồng;
  • Bị buộc truy nộp số tiền bảo hiểm chưa đóng;
  • Bị buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm chưa đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.
Xem thêm:  Pháp luật Việt Nam quy định về độ tuổi lao động là bao nhiêu?

>>> Xem thêm: Bạn đang phân vân không biết đâu là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác nhất.

Do đó, nếu người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận không đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), cả người lao động và doanh nghiệp đều sẽ bị phạt. Trong tình huống người lao động mong muốn đóng BHXH nhưng doanh nghiệp cố ý không thực hiện, thì chỉ doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm và bị phạt theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Cách tính giá đất tái định cư như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Các lưu ý tránh rủi ro khi đặt cọc bằng chuyển khoản.

>>> Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *