Chuyển khoản là một trong những phương thức thanh toán thuận tiện và nhanh chóng mà nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong các giao dịch không sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, khi đặt cọc bằng chuyển khoản, cần chú ý đến những điều sau để tránh rủi ro trong quá trình giao dịch.

1. Đặt cọc bằng chuyển khoản là gì?

Đặt cọc được xem là một trong những biện pháp bảo đảm để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong các giao dịch. Theo quy định của Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, đặt cọc là hình thức mà bên đặt cọc chuyển giao một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, hoặc các vật có giá trị khác cho bên nhận đặt cọc, với thoả thuận cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của đặt cọc là để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng đơn giản, chính xác nhất bạn cần biết.

Quan trọng là Bộ luật Dân sự không ràng buộc việc sử dụng một hình thức cụ thể để đặt cọc, chẳng hạn như chuyển khoản hoặc trực tiếp trao đổi tiền mặt. Điều này có nghĩa là các bên tham gia giao dịch có tự do lựa chọn hình thức đặt cọc phù hợp với họ và tự thoả thuận về điều kiện cụ thể của đặt cọc.

Vì vậy, quyết định về hình thức và điều kiện của đặt cọc sẽ phụ thuộc vào thoả thuận của các bên liên quan trong giao dịch.

1. Đặt cọc bằng chuyển khoản là gì?

Đặt cọc bằng chuyển khoản là một trong những hình thức phổ biến của việc thực hiện biện pháp bảo đảm đối với nghĩa vụ trong giao dịch. Trong trường hợp này, bên đặt cọc sẽ thực hiện chuyển khoản tiền cho bên nhận đặt cọc thông qua tài khoản ngân hàng. Quá trình này có thể được thực hiện trực tiếp tại ngân hàng hoặc thông qua các ứng dụng trực tuyến trên điện thoại hoặc máy tính.

Dù sử dụng hình thức chuyển khoản hay giao dịch tiền mặt, khi hợp đồng được thực hiện hoặc giao kết, số tiền đặt cọc sẽ được xử lý, bao gồm việc trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào nghĩa vụ của họ. Trong trường hợp từ chối giao dịch, số tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc (nếu bên đặt cọc từ chối) hoặc bên đặt cọc sẽ được hoàn trả số tiền đặt cọc và có thể bị trừ một khoản tiền tương đương, tùy thuộc vào thoả thuận giữa các bên.

2. Cần lưu ý gì khi đặt cọc bằng hình thức này?

Do đặt cọc bằng chuyển khoản, người đặt cọc không thực hiện việc trao đổi tiền trực tiếp với người nhận cọc, và do đó, không có người làm chứng trong quá trình này. Khi thực hiện đặt cọc bằng hình thức chuyển khoản, các bên tham gia giao dịch cần chú ý đến một số điều quan trọng:

Xem thêm:  File ghi âm, video ghi hình có là di chúc hợp pháp?

>>> Xem thêm: Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp? Chi phí sang tên có đắt đỏ hay không?

Theo khoản 2 của Điều 11 trong Thông tư 46/2014/TT-NHNN, việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của khách hàng sẽ được thực hiện theo quy trình nội bộ của ngân hàng. Điều này đảm bảo rằng quá trình chuyển khoản được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác, an toàn và đầy đủ.

Do đó, với mỗi ngân hàng, quy trình và trình tự chuyển tiền có thể khác nhau. Tuy nhiên, tổng quan, khi chuyển tiền, bạn có thể lựa chọn một trong bốn hình thức sau:

2. Cần lưu ý gì khi đặt cọc bằng chuyển khoản?
  • Đến trực tiếp ngân hàng và thực hiện thủ tục chuyển tiền cho bên nhận đặt cọc theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
  • Sử dụng ứng dụng di động của ngân hàng mà bạn có tài khoản để thực hiện chuyển khoản.
  • Sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng.
  • Sử dụng dịch vụ chuyển khoản của các ứng dụng cá nhân hoặc tổ chức như BankPlus, Momo, Zalopay, v.v., để chuyển khoản từ tài khoản ví sang các ngân hàng khác.

Theo đó, bất kể phương thức chuyển khoản sử dụng, quan trọng nhất là lưu giữ thông tin giao dịch chuyển tiền hoặc biên lai, thông báo xác nhận từ ngân hàng, cũng như thông báo từ các ứng dụng liên quan.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung phục vụ nhanh chóng, tiện lợi nhất mà bạn cần biết.

Tuy nhiên, các tài liệu này không thể hoàn toàn chứng minh rằng số tiền đó là tiền đặt cọc. Vì vậy, khi thực hiện chuyển khoản, người chuyển cần ghi rõ nội dung chuyển tiền là đặt cọc và số tiền cụ thể. Nếu có thể, việc ghi thêm nội dung thoả thuận đặt cọc giữa các bên là quan trọng.

Ngoài ra, trước khi thống nhất về việc đặt cọc, các bên nên có các hình thức ghi chú như tin nhắn, hợp đồng, giấy tờ xác nhận đặt cọc, hoặc cuộc trò chuyện điện thoại để chứng minh thoả thuận đặt cọc.

Vì vậy, để bảo đảm có bằng chứng về sự tồn tại của giao dịch đặt cọc, người đặt cọc bằng chuyển khoản cần giữ lại mọi bằng chứng, văn bản này có thể là cơ sở để giải quyết tranh chấp, nếu có, tại Tòa án có thẩm quyền.

Trên đây là một số lưu ý khi các bên đặt cọc bằng chuyển khoản. Hình thức này hoàn toàn có thể đảm bảo đầy đủ tính pháp lý nếu các bên đều lưu giữ lại bằng chứng, chứng cứ.

Xem thêm:  Người lao động và doanh nghiệp bị phạt khi không đóng BHXH

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Đặt cọc bằng giấy viết tay có được pháp luật thừa nhận?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

>>> Bạn đang cần tìm địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay? Hãy tham khảo nhanh tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *