Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Trong cuộc sống hàng ngày, việc đặt cọc bằng giấy viết tay diễn ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, đặt cọc bằng giấy viết tay này có giá trị pháp lý không? Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, làm thế nào để giải quyết?

1. Đặt cọc bằng giấy viết tay có hợp pháp?

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành, việc đặt cọc là thỏa thuận một bên giao cho bên kia một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, hoặc vật có giá trị khác để bảo đảm thực hiện hoặc giao kết hợp đồng trong một khoảng thời gian được thỏa thuận.

1. Đặt cọc bằng giấy viết tay có hợp pháp?

Hiện nay, pháp luật không yêu cầu hợp đồng đặt cọc phải sử dụng một hình thức cụ thể. Do đó, các bên có thể đặt cọc thông qua lời nói, hành động, hoặc văn bản (bao gồm cả việc sử dụng phương tiện điện tử hoặc giấy viết tay).

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Quy định của pháp luật mới nhất năm 2023 về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mà bạn cần lưu ý.

Bộ luật Dân sự không yêu cầu hợp đồng đặt cọc phải được công chứng hoặc chứng thực. Cũng không có hướng dẫn cụ thể trong Luật Công chứng về thủ tục công chứng cho hợp đồng đặt cọc.

Dựa vào điều này, có thể thấy rằng các bên hoàn toàn có quyền sử dụng giấy viết tay cho hợp đồng đặt cọc, với điều kiện rằng các thỏa thuận liên quan đến đặt cọc tuân thủ các điều kiện hiệu lực của giao dịch dân sự theo Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

 • Tất cả các bên tham gia thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc phải có năng lực hành vi dân sự và đáp ứng các yêu cầu năng lực pháp luật dân sự phù hợp với thỏa thuận đặt cọc.
 • Cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc đều tham gia thỏa thuận một cách tự nguyện.
 • Mục đích và nội dung của hợp đồng đặt cọc không được vi phạm các quy định cấm của luật và không trái với đạo đức xã hội.

2. Làm sao lấy lại được tiền cọc khi dùng giấy viết tay?

Mặc dù pháp luật không có quy định cấm việc sử dụng giấy viết tay trong hợp đồng đặt cọc, tuy nhiên, nếu không đạt được thỏa thuận (khi một trong hai bên không thực hiện hoặc giao kết hợp đồng), các bên có thể giải quyết vấn đề trả lại tiền đặt cọc thông qua một trong ba phương thức: thương lượng, hòa giải, hoặc khởi kiện ra Tòa.

2. Làm sao lấy lại được tiền cọc khi dùng giấy viết tay?

Khoản 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự quy định về kết quả của hợp đồng đặt cọc bao gồm:

 • Trong trường hợp cả hai bên thỏa thuận ký hợp đồng sau khi đặt cọc: Tài sản sử dụng để đặt cọc sẽ được trả lại hoặc được trừ đi khi thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
 • Nếu bên đặt cọc từ chối thực hiện hoặc ký hợp đồng: Bên nhận cọc sẽ giữ lại tài sản đặt cọc.
 • Nếu bên nhận cọc từ chối việc ký hợp đồng: Bên nhận cọc phải trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc.
Xem thêm:  Có miễn giảm trừ gia cảnh với người nước ngoài không?

Lưu ý: Nếu các bên có thỏa thuận khác thì thực hiện theo thỏa thuận đó.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi và uy tín khu vực Hà Nội gần nhất.

Vì vậy, các bên tham gia có thể lựa chọn một trong ba phương thức sau để giải quyết vấn đề liên quan đến tài sản đặt cọc:

 • Thương lượng: Các bên có thể tự thương lượng để đạt được thoả thuận về việc trả lại tài sản đặt cọc hoặc thỏa thuận về bồi thường thiệt hại trong trường hợp mục đích đặt cọc không được đạt đến.
 • Hòa giải: Nếu không thể đạt được thoả thuận thông qua thương lượng, các bên có thể yêu cầu một bên thứ ba, thường là một tổ chức hòa giải, để giải quyết tranh chấp và đưa ra quyết định có hiệu lực hoặc không.
 • Khởi kiện: Trong trường hợp không giải quyết được qua thương lượng hoặc hòa giải, một trong các bên có thể quyết định khởi kiện và đưa vấn đề lên Tòa án để giải quyết, hy vọng có được quyết định chính xác và công bằng từ phía Tòa án

Trong trường hợp sử dụng giấy viết tay để đặt cọc và giấy viết tay đó đáp ứng đúng các yêu cầu và quy định của pháp luật, thì đó vẫn được xem xét là một trong những bằng chứng hợp lệ trong trường hợp khởi kiện ra Tòa.

Các bước thực hiện thủ tục khởi kiện trong tình huống này có thể bao gồm:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Hợp đồng đặt cọc bằng giấy viết tay.
 • Giấy tờ nhân thân của các bên (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu…).
 • Các giấy tờ khác liên quan đến việc đặt cọc.

Cách thức nộp hồ sơ: Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án cấp huyện – nơi bên còn lại cư trú hoặc làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại địa chỉ trụ sở của Tòa án.
 • Nộp qua bưu điện đến địa chỉ của Tòa án.
 • Nộp online qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án đó có cổng thông tin điện tử).

Nếu hồ sơ đầy đủ và có đủ căn cứ để Tòa án tiếp nhận và giải quyết đơn khởi kiện về tranh chấp hợp đồng đặt cọc, Tòa án sẽ phát đi thông báo thụ lý và tiến hành giải quyết. Thời gian giải quyết tùy thuộc vào từng vụ án cụ thể, thường kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín nhất, phục vụ nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Trên đây là giải đáp các thông tin cần thiết liên quan đến đặt cọc bằng giấy viết tay.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Bị xử lí thế nào khi tự ý san lấp đất nông nghiệp?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, hỗ trợ nhanh chóng và tiện lợi gần nhất tại Hà Nội mà bạn cần biết

>>> Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp, tốn kém hay không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội.

>>> Trường hợp nào phải thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và thủ tục công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *