Tự ý san lấp đất nông nghiệp có thể bị xem là hành vi hủy hoại đất và sẽ bị xử lý theo quy định. Như vậy, hành vi này sẽ được xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật mới nhất? Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

1. Thế nào là san lấp đất nông nghiệp?

Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan hiện chưa có quy định cụ thể về việc san lấp đất. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng san lấp đất, hay còn được biết đến là san lấp mặt bằng, là quá trình thi công để làm phẳng nền đất từ một khu vực có địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau. Cụ thể, việc san lấp đất bao gồm việc đào đất từ các khu vực cao nhất trong khu vực đó và chuyển đến những khu vực thấp nhất, nhằm mục đích làm phẳng lại bề mặt địa hình cho mục đích sử dụng hợp lý.

2. Hành vi trên có bị xử lí không?

Hành vi san lấp đất nông nghiệp có thể bị coi là hủy hoại đất và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Dựa theo quy định tại Điều 12 của Luật Đất đai 2013, những hành vi sử dụng đất nông nghiệp sau đây bị nghiêm cấm:

>>> Xem thêm: Pháp luật mới nhất năm 2023 quy định như thế nào về quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

 • Lấn chiếm, hủy hoại đất đai;
 • Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố;
 • Không sử dụng đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích…
2. San lấp đất nông nghiệp có bị xử lí không?

Tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hủy hoại đất được giải thích là hành vi làm biến dạng địa hình, suy giảm chất lượng đất, hoặc gây ô nhiễm đất, từ đó mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định. Cụ thể:

Làm biến dạng địa hình trong các trường hợp:

 • Thay đổi độ dốc bề mặt đất.
 • Hạ thấp bề mặt đất do lấy đất mặt dùng vào các mục đích khác hoặc làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề.
 • San lấp đất có mặt nước chuyên dùng, kênh, mương tưới, tiêu nước hoặc san lấp nâng cao bề mặt của đất sản xuất nông nghiệp so với các thửa đất liền kề.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

(Ngoại trừ việc cải tạo đất nông nghiệp thành ruộng bậc thang và các hình thức cải tạo đất khác phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao, được thuê, hoặc phù hợp với dự án đầu tư).

Xem thêm:  Tài sản đang thế chấp có được chia thừa kế không?

Làm suy giảm chất lượng đất trong các trường hợp:

 • Làm mất hoặc giảm độ dày tầng đất đang canh tác;
 • Thay đổi lớp mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đất lẫn sỏi, đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng;
 • Gây xói mòn, rửa trôi đất nông nghiệp.

Gây ô nhiễm đất là trường hợp đưa vào trong đất các chất độc hại hoặc vi sinh vật, ký sinh trùng có hại cho cây trồng, vật nuôi, con người.

Mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là trường hợp sau khi thực hiện một trong các hành vi làm biến dạng đất, làm suy giảm chất lượng đất… mà dẫn đến không sử dụng đất được theo mục đích ban đầu…

Tóm lại, theo quy định nêu trên, hành vi san gạt đất, làm biến dạng địa hình, thay đổi độ dốc bề mặt, hoặc làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề, có thể dẫn đến suy giảm khả năng sản xuất nông nghiệp theo mục đích ban đầu của thửa đất hoặc làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm môi trường. Những hành vi này được coi là hành vi phá hoại đất theo quy định.

3. San lấp đất nông nghiệp trái phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi san lấp trái phép đất nông nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, với các hình thức và mức xử phạt cụ thể như sau:

3. San lấp đất nông nghiệp trái phép bị xử phạt như thế nào?
 • Xử phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 hecta.
 • Xử phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,05 hecta đến dưới 0,1 hecta.
 • Xử phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,1 hecta đến dưới 0,5 hecta.
 • Xử phạt tiền từ 30 đến 60 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,5 hecta đến dưới 1 hecta.
 • Xử phạt tiền từ 60 đến 150 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 1 hecta trở lên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi thực hiện giao dịch mua đất để tránh bị nhầm lẫn.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu thêm các biện pháp khắc phục hậu quả, bắt buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trong trường hợp người vi phạm không tuân thủ các biện pháp khắc phục, Nhà nước có thể thu hồi đất do vi phạm theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai.

Trên đây là giải đáp về Tự ý san lấp đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?

Xem thêm:  Quan trắc môi trường là gì? Tại sao phải quan trắc môi trường

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Nếu nộp tiền phạt thì sẽ không bị phá dỡ nhà xây trên đất nông nghiệp?

>>> Có thể thực hiện ủy quyền thừa kế cho người khác hay không? Cần phải làm gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế?

>>> Văn phòng công chứng uy tín, tiện lợi cung cấp các dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ,… tại khu vực Hà Nội.

>>> Các vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và những quy định pháp luật mới nhất cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và đắt đỏ hay không? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *