Trong quá trình sử dụng đất, người dân cần tuân thủ mục đích sử dụng quy định, ngược lại có thể bị phạt tiền và buộc phải tháo dỡ công trình nhà ở (nếu có). Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào mà việc xây nhà trên đất nông nghiệp không bị yêu cầu tháo dỡ nếu người dân nộp tiền phạt hay không?

1. Liệu 100% trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phá dỡ?

Quy định của Điều 6 trong Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc sử dụng đất có những điểm chính sau đây:

 • Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. 2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh. 3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

>>> Xem thêm: Cập nhật những quy định mới nhất năm 2023 về thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp.

Như vậy, một trong những nguyên tắc khi sử dụng đất là sử dụng đúng mục đích. Hay nói cách khác, phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất, nếu sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

1. Liệu 100% trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phá dỡ?

Dựa trên các điều khoản của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, bao gồm Điều 9, 10, 11 và Điều 12, khi sử dụng đất không đúng mục đích (như tự ý chuyển đất nông nghiệp thành đất ở hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thành đất ở, thường thấy nhất là thông qua hành động xây dựng nhà trên đất không được phép làm nhà ở), người vi phạm sẽ bị áp đặt mức phạt tiền và phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó bao gồm biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đòi hỏi việc tháo dỡ nhà ở (nếu có) do việc sử dụng đất không đúng mục đích.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến chuyên nghiệp, phục vụ thứ 7 và chủ nhật.

Không chỉ Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mà còn tại Điều 92 của Luật Nhà ở 2014 cũng đã đề cập đến các trường hợp mà nhà ở phải bị phá dỡ.

Điều này có nghĩa là, nếu có hành vi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, người vi phạm sẽ không được miễn phạt. Nói cách khác, khi xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, bắt buộc phải thực hiện việc tháo dỡ. Trong trường hợp không tự nguyện tháo dỡ, sẽ bị thực hiện cưỡng chế tháo dỡ.

2. 08 trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

Căn cứ vào Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, những trường hợp xây dựng không phép hoặc trái phép, sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt và được cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, thì không bị yêu cầu tháo dỡ.

Xem thêm:  Đảng viên làm mất thẻ có bị khai trừ khỏi Đảng không?

Đối với các trường hợp:

 • Công trình xây dựng theo quy định của pháp luật phải được cấp giấy phép xây dựng; trường hợp không có giấy phép xây dựng.
 • Công trình xây dựng không tuân thủ nội dung của giấy phép xây dựng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Công trình xây dựng không tuân thủ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc không tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (trong trường hợp miễn giấy phép xây dựng).

Thì điều kiện không bị phá dỡ:

 • Không vi phạm quy định về giới hạn xây dựng.
 • Không ảnh hưởng đến các công trình lân cận.
 • Không có tranh chấp pháp lý.
 • Xây dựng trên đất được sử dụng theo quyền hợp pháp.
 • Hiện tại tuân theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Với các trường hợp:

>>> Xem thêm: Bạn đang loay hoay trong việc đọc sổ hồng? Xem ngay cách đọc thông tin sổ hồng dễ dàng, chính xác nhất.

 • Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không tuân thủ giấy phép xây dựng đã được cấp, đặc biệt đối với các trường hợp liên quan đến việc cấp phép sửa chữa, cải tạo.
 • Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không tuân thủ nội dung trong giấy phép xây dựng đã được cấp, đặc biệt khi liên quan đến việc cấp phép xây dựng mới
 • Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình mà không có giấy phép xây dựng, trong trường hợp phải có theo quy định
 • Xây dựng công trình không tuân thủ thiết kế đã được phê duyệt, hoặc không tuân thủ quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.
 • Hành vi xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng không tuân theo thiết kế đã được phê duyệt, như quy định trong Nghị định 23/2009/NĐ-CP, đã bị cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, đến ngày 30/11/2013, việc cưỡng chế phá dỡ vẫn chưa được thực hiện

Thì điều kiện không bị phá dỡ:

 • Hành vi vi phạm đã kết thúc trước ngày 15/01/2018.
 • Không vi phạm quy định về chỉ giới xây dựng.
 • Không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận.
 • Không có tranh chấp liên quan.
 • Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.
 • Hiện nay, công trình phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Lưu ý:

 • Trong các trường hợp được phép tồn tại như đã nêu trên, không có tình trạng sử dụng đất sai mục đích.
 • Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm còn có trách nhiệm buộc nộp lại các lợi ích bất hợp pháp thu được theo quy định
Xem thêm:  Hướng dẫn tra cứu Sổ hộ khẩu điện tử

Kết luận: Không có trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không bị phá dỡ khi nộp tiền phạt; để tránh xử phạt và cưỡng chế tháo dỡ, người dân cần đầu tiên xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Thi kiểm định đầu vào công chức cần tuân thủ các nội quy gì?

>>> Sổ đỏ thật, sổ đỏ giả lẫn lộn. Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường.

>>> Chi tiết các bước thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mà người mua và người bán cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều thời gian, chi phí hay không?

>>> Bạn đang thắc mắc về phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào? Có đắt đỏ hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *