Để đảm bảo rằng tài sản của mình sẽ được phân chia theo nguyện vọng sau khi qua đời, người sở hữu tài sản thường lập di chúc. Để đảm bảo tính hợp pháp và sự công nhận của di chúc, nhiều người quyết định sử dụng dịch vụ công chứng để thiết lập di chúc. Vậy thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị như thế nào, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân.

1. Di chúc có yêu cầu bắt buộc phải công chứng không?

Dựa trên Điều 628 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, di chúc có thể được thực hiện theo các hình thức khác nhau, bao gồm: không có người làm chứng, có người làm chứng, có công chứng hoặc có chứng thực.

Do đó, ngoài công việc chứng di chúc, còn có nhiều hình thức khác của di chúc cũng được chấp nhận theo luật, miễn là các di chúc này đáp ứng các điều kiện sau đây theo Điều 630 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 để có hiệu lực pháp lý:

  • Trạng thái tinh thần của người lập di chúc: Người lập di chúc phải tỉnh táo, sáng suốt trong quá trình lập di chúc, không lừa dối, lừa dối hoặc đe dọa.
  • Nội dung của di chúc: Di chúc không vi phạm đạo đức xã hội, không vi phạm các quy định cấm trong luật và phải bao gồm các thông tin sau: ngày, tháng, năm lập di chúc; họ tên và địa chỉ của người lập di chúc và người được thừa kế tài sản; tài sản và địa điểm mà tài sản đó bị giữ…
  • Hình thức của di chúc: Có thể là văn bản hoặc di chúc miệng nhưng không được trái quy định của luật.
Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị

Đặc biệt, khoản 3 Điều 630 Bộ luật Dân sự khẳng định:

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, công chứng di chúc chỉ là bắt buộc đối với trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ.

Đối với các trường hợp khác, di chúc không bắt buộc phải đạt được công chứng hoặc chứng thực, miễn là nó đáp ứng đủ các điều kiện về chủ thể, nội dung… để được coi là hợp pháp. Tuy nhiên, công việc của di chúc chắc chắn có tính hợp lý và đáng tin cậy của di chúc.

2. Thủ tục công chứng di chúc mới nhất [2023]

Thủ tục công chứng văn bản di chúc được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng năm 2014 cụ thể như sau:

2.1 Công chứng di chúc ở đâu?

Để tiến hành công chứng di chúc, người có di chúc nên lựa chọn một Văn phòng công chứng hợp pháp, uy tín và tin cậy hoặc Phòng công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập bất kỳ để thực hiện.

2.2 Thủ tục công chứng di chúc cần giấy tờ gì?

Để tiến hành công chứng di chúc, người lập di chúc cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  1. Phiếu yêu cầu công chứng: Đây là phiếu yêu cầu chứng thực di chúc, trong đó cần ghi rõ yêu cầu công chứng văn bản di chúc để chuyển tài sản cho người thừa kế sau khi người lập di chúc qua đời. Phiếu yêu cầu cũng cần bao gồm thông tin về tên, địa chỉ và danh mục giấy tờ gửi kèm theo.
  2. Dự thảo di chúc: Nếu người lập di chúc đã chuẩn bị sẵn dự thảo di chúc, thì có thể đưa cho công chứng viên để kiểm tra tính chính xác và đúng đắn của di chúc.
  3. Giấy tờ tùy thân của người lập di chúc: Bao gồm chứng minh nhân dân, căn ngụy công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Những tờ giấy này chỉ cần là bản sao.
  4. Giấy tờ liên quan đến tài sản: Ví dụ như giấy chứng nhận sử dụng đất có quyền, giấy đăng ký xe, giấy tiết kiệm điện và các giấy tờ liên quan khác. Cần chuẩn bị bản sao của những tờ giấy này.
  5. Các tờ giấy khác: Ngoài những tờ giấy đã được liệt kê, còn có thể có các tờ giấy khác liên quan đến di chúc hoặc tài sản. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, người lập di chúc cần chuẩn bị những tờ giấy phù hợp.

Lưu ý: Các giấy tờ trên chỉ cần là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất tại Hà Nội.

Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị

2.3 Thủ tục công chứng di chúc gồm những bước nào?

Thời gian thực hiện công chứng bản di chúc là 02 ngày, nếu nội dung di chúc phức tạp thì kéo dài đến 10 ngày làm việc. Theo đó, trình tự gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ
Người yêu cầu công chứng di chúc chuẩn bị các giấy tờ ở trên và mang đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.
Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ
Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của di chúc.
Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc lập di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của di chúc chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng:
– Làm rõ những nội dung chưa được rõ ràng, cụ thể.
– Xác minh hoặc yêu cầu giám định theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng.
– Từ chối công chứng nếu không làm rõ được.
Bước 3: Kiểm tra dự thảo di chúc
Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc (nếu người yêu cầu công chứng tự soạn thảo di chúc). Nếu trong dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa.
Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
Bước 4: Ký chứng nhận
Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.
Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc thì ký vào từng trang của di chúc. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc.
Bước 5: Trả kết quả công chứng

>>> Xem thêm: Cộng tác viên viết bài và những cơ hội làm việc tiềm năng

Xem thêm:  Xây trang trại trên đất rừng sản xuất được không?

2.4 Thủ tục công chứng di chúc bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng di chúc được áp dụng là 50.000 đồng. Bên cạnh đó, còn phí lưu giữ di chúc với mức là 100.000 đồng/trường hợp.

Trên đây là quy định giải đáp về việc thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Xem thêm:  Nghỉ Tết âm 2024: Gợi ý các phương án cho người lao động tại doanh nghiệp

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới có bắt buộc không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *