Sau khi đã lập di chúc nhưng có ý định thay đổi và muốn bổ sung thêm người thừa kế, có thể thực hiện được. Chi tiết về thủ tục sửa di chúc đã được công chứng sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Có thể sửa di chúc đã công chứng không?

Theo quy định tại Điều 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người để lại di chúc có quyền:

  • Chọn người thừa kế;
  • Truất quyền thừa kế của người được xác định là người thừa kế;
  • Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
  • Dành một phần tài sản trong tài sản thừa kế để thực hiện việc tặng, thờ cúng;
  • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
  • Chọn người giữ di chúc, người quản lý tài sản thừa kế, người phân phối tài sản thừa kế.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 640 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã được lập vào bất cứ thời điểm nào. Trong đó, việc bổ sung người thừa kế cũng là một trong những quyền của người lập di chúc.

Di chúc được coi như một “phép bảo đảm” cho tài sản của người lập di chúc sau khi qua đời. Qua di chúc, người đó có thể quyết định các vấn đề liên quan đến tài sản của mình, chẳng hạn như người được thừa kế tài sản, phân chia tài sản cho từng người thừa kế…

Do đó, việc lập di chúc hoàn toàn dựa trên ý chí và mong muốn của người lập di chúc. Vì ý chí của một người có thể thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của người đó, người để lại tài sản có quyền thay đổi và bổ sung người thừa kế nếu muốn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có cách nào để thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mặc dù người lập di chúc có thể bổ sung người thừa kế vào bản di chúc đã lập, nhưng phải đảm bảo rằng bản di chúc này hoàn toàn hợp pháp. Trong trường hợp này, để bản di chúc được coi là hợp pháp, người lập di chúc phải chú ý đến những điểm sau đây:

  • Người lập di chúc phải tỉnh táo, minh mẫn khi lập di chúc và không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc.
  • Nội dung của di chúc không vi phạm các quy định cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội.
  • Hình thức di chúc cũng phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật…

2. Thủ tục thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng

Khoản 1 của Điều 640 trong Bộ luật Dân sự năm 2015 cho biết người lập di chúc có quyền hoàn toàn trong việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã được lập vào bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, có hai phương pháp để bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng. Cụ thể:

Phương án 1: Lập di chúc mới

Theo Khoản 5 của Điều 643 trong Bộ luật Dân sự, khi một người để lại nhiều bản di chúc liên quan đến cùng một loại tài sản, bản di chúc cuối cùng sẽ có hiệu lực. Vì điều này, một người có thể lập nhiều di chúc khác nhau liên quan đến cùng một loại tài sản.

Tuy nhiên, chỉ có bản di chúc cuối cùng được lập sẽ có hiệu lực. Điều này có nghĩa là, nếu người này muốn bổ sung thêm người thừa kế vào di chúc đã được công chứng, người này có thể lập một bản di chúc mới đã bao gồm nội dung về việc để lại di sản cho người mới được bổ sung.

Xem thêm:  3 loại giấy tờ tùy thân quan trọng sắp có nhiều thay đổi

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ lần đầu

Tuy nhiên, luật không quy định liệu việc công nhận di chúc mới có hiệu lực có yêu cầu hủy bỏ các bản di chúc trước đó hay không. Vì vậy, theo quy định đã nêu, di chúc mới được lập sẽ có hiệu lực và đồng nghĩa với việc các di chúc trước đó sẽ không còn có hiệu lực.

Xem chi tiết về quy trình công chứng di chúc mới nhất.

Phương án 2: Sửa đổi, bổ sung di chúc cũ đã lập

Ngoài việc lập một bản di chúc mới, người để lại di sản cũng có thể lựa chọn sửa đổi, bổ sung di chúc đã được công chứng để thêm người thừa kế.

Theo đó, người này có thể thực hiện việc bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng bất kỳ lúc nào, nhưng phải đáp ứng các điều kiện về người lập di chúc được quy định tại điểm a của Khoản 1 Điều 630 trong Bộ luật Dân sự năm 2015:

a) Người lập di chúc phải tỉnh táo, sáng suốt trong quá trình lập di chúc và không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng đề cập đến một số quy định khác liên quan đến việc lập di chúc. Ví dụ, theo Điều 640, di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với những người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, di chúc phải được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

Tóm lại, việc lập di chúc mang tính chất linh hoạt và người lập di chúc có quyền thay đổi, bổ sung, hoặc hủy bỏ di chúc đã lập. Điều này giúp đảm bảo rằng ý nguyện và mong muốn của người để lại di chúc được thể hiện đúng ý và được tuân thủ theo quy định pháp luật.

Theo quy định, quá trình bổ sung người thừa kế vào di chúc đã có sẵn được tiến hành theo các bước sau:

Có cách nào để thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng?

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị để sửa di chúc đã công chứng không

>>> Xem thêm: Các kỹ năng cần có của một cộng tác viên ngân hàng

Phiếu yêu cầu công chứng; giấy tờ tùy thân của người lập di chúc (Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, quyết định, bản án ly hôn (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…); bản chính tất cả di chúc.

2.2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Bất kỳ công chứng viên nào cũng có thể thực hiện sửa đổi, bổ sung di chúc đã được công chứng theo quy định tại khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng năm 2014.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi di chúc được công chứng, tổ chức hành nghề công chứng sẽ tạo bản sao lưu hồ sơ. Trong nhiều trường hợp, người lập di chúc cũng yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ bản chính di chúc.

Vì vậy, nếu người lập di chúc muốn thực hiện sửa đổi, bổ sung thêm người thừa kế vào di chúc, thì yêu cầu thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng nơi lưu giữ di chúc là bắt buộc.

Xem thêm:  Nghỉ Tết âm 2024: Gợi ý các phương án cho người lao động tại doanh nghiệp

2.3. Thời gian thực hiện

Thủ tục sửa đổi, bổ sung di chúc được thực hiện tương tự như thủ tục lập di chúc, do đó thời gian công chứng di chúc cũng kéo dài từ 02 đến 10 ngày làm việc.

2.4. Phí và thù lao công chứng

Dựa trên quy định của Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng cho việc sửa đổi, bổ sung di chúc là 40.000 đồng cho mỗi trường hợp.

Cùng với đó, thù lao công chứng sẽ được đều đặn dựa trên thỏa thuận của các bên liên quan, có thể bao gồm các khoản phí như phí soạn thảo, phí công chứng ngoài trụ sở, phí làm việc ngoài giờ… Tuy nhiên, thù lao này không vượt quá mức trần được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

>>>Xem thêm: Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

Trên đây là quy định giải đáp về việc có cách nào để thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng?Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới có bắt buộc không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *