Hoạt động đấu giá tài sản đang diễn ra rất phổ biến trong cuộc sống. Khi mua bán tài sản đấu giá sẽ phải làm hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Và nhiều người quan tâm là liệu hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có phải công chứng hoặc chứng thực không?

>>> Xem thêm: Hộ chiếu (passport) là gì? Thời hạn của passport là bao lâu?

1. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì?

Bán đấu giá tài sản là một trong những biện pháp dùng để xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nêu tại Điều 303 Bộ luật Dân sự.

Căn cứ khoản 6 Điều 5 Luật Đấu giá tài sản, sau một phiên đấu giá, người trúng đấu giá phải ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc được phê duyệt kết quả đấu giá. Do đó, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là một trong hai phương thức để xác định người trúng đấu giá có được mua tài sản đấu giá không.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng miễn phí tại nhà uy tín, chuyên nghiệp

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì?

Như vậy, có thể thấy, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là một trong những giấy tờ, tài liệu chứng minh việc mua bán tài sản đấu giá giữa người trúng và người bán. Trong đó, nêu rõ các điều khoản về thông tin của người trúng, người bán đấu giá, giá tiền trúng đấu giá, tiền đặt cọc trước mỗi phiên đấu giá…

>>> Xem thêm: Kiểm tra sổ đỏ thật giả cần chú ý những gì? Đặc trưng của sổ đỏ giả.

2. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có phải công chứng không?

Khi mua bán tài sản đấu giá là nhà, đất thì các bên phải lập thành văn bản và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, đến Bộ luật Dân sự năm 2015 đang có hiệu lực, về việc mua bán tài sản đấu giá tài sản không còn quy định riêng với bất động sản mà chỉ nêu nguyên tắc chung của mua bán tài sản đấu giá là khách quan, công khai, minh bạch.

Và tại Luật Đấu giá tài sản cũng không có quy định cụ thể về việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Long Biên

>>> Xem thêm: Di chúc có cần các con ký không? Trên bản di chúc cần phải có chữ ký của ai để bản di chúc có hiệu lực?

Tuy nhiên, theo các pháp luật chuyên ngành, có thể kể đến Điều 122 Luật Nhà ở, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định với các hợp đồng mua bán bằng nhà ở, quyền sử dụng đất thì đều phải công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp một trong hai bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Như vậy, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là đất ở, nhà ở thì phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp một trong các bên kinh doanh bất động sản. Còn các trường hợp còn lại, hợp đồng này có thể được công chứng nếu các bên thoả thuận và muốn thực hiện điều đó.

>>> Xem thêm: Công chứng hủy hợp đồng mua bán ô tô

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Mua bán đấu giá có phải công chứng hợp đồng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Bản sao là gì? Bản photo có là bản sao hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn – Quy định về đóng dấu sao y bản chính đối với giấy tờ tùy thân.

>>> Những giấy tờ nào bắt buộc phải chứng thực khi sang tên nhà đất, ô tô?

>>> Di chúc có bắt buộc phải công chứng không? Đặc biệt đối với di chúc miệng cần lưu ý vấn đề gì?

>>> Cách tính thuế trước bạ, lệ phí trước bạ xe ô tô năm 2023 nhanh nhất

>>> Thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất đối với đất trồng lúa. Không sống tại địa phương mua đất trồng lúa bằng cách nào?

>>> Quy định về công chứng bản dịch hộ chiếu Trung Quốc? Tại sao không được công chứng hộ chiếu Trung Quốc?

>>> Tiền cho rồi có đòi được không?

>>> Chủ nhật có thể dịch thuật, công chứng căn cước công dân ở đâu?

>>> Thông tin địa chỉ phòng công chứng có dịch vụ công chứng nhanh, giá rẻ ở Hà Nội

>>> Hợp đồng thuê lại mặt bằng viết tay có giá trị không? Cách phòng tránh rủi ro mất tiền cọc khi ký hợp đồng thuê!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *