Di sản thừa kế luôn là vấn đề được các thành viên trong gia đình quan tâm khi có một người mất đi. Hiện nay tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong xã hội, nhiều người thắc mắc khi cha qua đời mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản mà không để lại cho con gái hay không? Cùng văn phòng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Khai nhận di sản trong trường hợp thừa kế theo di chúc cần niêm yết 15 ngày tại phường không?

1. Chia di sản thừa kế theo di chúc

Khi cha chết đi có để lại di chúc thì mẹ không có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha chết để lại bởi Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo quy định này, di chúc là do người để lại di sản lập nên và toàn bộ di sản trong di chúc được định đoạt theo ý chí của người để lại di sản. Đây là quyền của người để lại di sản thừa kế theo Điều 626 Bộ luật Dân sự hiện hành:

– Được chỉ định cũng như truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

– Phân chia cụ thể, rõ ràng phần di sản cho từng người thừa kế ghi trong di chúc hoặc dành phần tài sản từ khối di sản của mình dùng để di tặng hoặc thờ cúng…

Như vậy, có thể thấy, khi cha để lại di chúc và trong di chúc không có nội dung để toàn bộ di sản cho con trai thì khi cha chết, người con trai sẽ không được nhận toàn bộ di sản. Lúc này, di sản sẽ được chia cho các đồng thừa kế và phần di sản của mỗi người được ghi cụ thể trong di chúc.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế

Chia di sản thừa kế theo di chúc

2. Chia di sản theo pháp luật

Ngoài chia di sản theo di chúc thì di sản còn có thể được chia theo pháp luật. Với cách chia này, tuỳ vào từng trường hợp, người mẹ có thể có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha chết hoặc không.

Bởi chia di sản theo pháp luật được thực hiện trong trường hợp người cha không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp hoặc người có tên trong di chúc không được quyền hưởng/từ chối nhận di sản thừa kế…

Thừa kế theo pháp luật được chia theo 03 hàng thừa kế: Những người ở hàng thừa kế sau được hưởng di sản nếu hàng thừa kế trước đó không còn ai (vì đã chết, không có quyền hưởng, bị truất quyền hoặc từ chối nhận di sản).

Xem thêm:  Sau thời điểm chi trả thu nhập sẽ xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN?

Trong đó, ba hàng thừa kế khi chia theo pháp luật được nêu tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự gồm:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

>>> Xem thêm: Phí công chứng di chúc mới nhất 2023

Do đó, trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, sẽ có hai trường hợp người mẹ có thể đưa toàn bộ di sản thừa kế do người cha chết đi để lại cho con trai:

– Trường hợp 1: Hai vợ chồng chỉ có duy nhất một người con trai. Đồng thời, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của người chồng cũng không còn. Trong trường hợp này, nếu di sản thừa kế được chia theo pháp luật thì di sản sẽ được chia thành hai phần bằng nhau cho người vợ và người con của người để lại di sản thừa kế.

Khi đó, nếu người mẹ muốn cho con trai toàn bộ di sản thừa kế do chồng mình để lại thì có thể tặng cho toàn bộ phần di sản thừa kế mình được hưởng trong phần di sản của người chồng để lại cho con trai. Người con trai lúc này sẽ được hưởng toàn bộ di sản thừa kế do cha để lại.

– Trường hợp 2: Người cha có thể có nhiều hơn hai người thừa kế là người vợ và người con trai. Tuy nhiên, những người thừa kế đó không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thừa kế, bị truất quyền hưởng di sản… thì di sản của người cha cũng chỉ chia thành 02 phần bằng nhau cho vợ và con trai.

Sau đó, người vợ lại thực hiện thủ tục tặng cho toàn bộ phần di sản thừa kế mà mình được hưởng từ người chồng cho người con trai.

>>> Xem thêm: Di chúc có bắt buộc phải công chứng không? Đặc biệt đối với di chúc miệng cần lưu ý vấn đề gì?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Mẹ cho con trai toàn bộ di sản thừa kế khi cha qua đời?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép lao động

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Theo quy định của pháp luật, phí công chứng sao y bản chính tối đa là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng tại Tòa án nhân dân các cấp.

>>> Phí sao giấy tờ tài liệu và thời gian tiếp nhận và trả tài liệu tại Văn phòng công chứng?

>>> Hướng dẫn tính phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán đất thổ cư tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn tính phí thẩm định hồ sơ đo đạc địa chính.

>>> Danh sách các công ty du lịch tại Việt Nam uy tín nhất

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng mua bán xe qua ủy quyền.

>>> Lệ phí chứng thực giấy ủy quyền theo thông tư 247 của bộ tài chính.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *