Khi tiếp nhận bàn giao chung cư, người quản lý và chủ sở hữu chung cư cần chú ý những điểm sau đây để tránh tình huống hỏng hóc và tranh chấp trong quá trình sử dụng căn hộ chung cư.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất lấy ngay tại Hà Nội

1. Nhận đầy đủ hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư

Khi tiếp nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần chú ý đặc biệt đến hồ sơ bàn giao để đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của các giấy tờ liên quan. Điều này giúp tránh gặp khó khăn trong quá trình sử dụng căn hộ chung cư và giải quyết các tranh chấp phát sinh.

Hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư có thể bao gồm:

 • Hồ sơ bàn giao từ nhà thầu thi công cho chủ đầu tư.
 • Hồ sơ bàn giao từ chủ đầu tư cho Ban quản lý chung cư.
 • Hồ sơ bàn giao cho người mua căn hộ.
Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần lưu ý những gì?

Theo Phụ lục IX của Nghị định 06/2021/NĐ-CP, danh mục hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư để phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì công trình bao gồm:

 1. Quyết định phê duyệt dự án xây dựng và Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
 2. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng công trình.
 3. Hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công đã được chủ đầu tư xác nhận, bao gồm các thay đổi thiết kế trong quá trình thi công.
 4. Bản vẽ hoàn công.

>>>Xem thêm: Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

5. Kết quả quan trắc, kiểm định chất lượng công trình, thử nghiệm khả năng chịu lực kết cấu (nếu có) và danh mục các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế và các tài liệu liên quan.

6. Hồ sơ quản lý chất lượng thiết bị lắp đặt trong công trình.

7. Quy trình vận hành, khai thác công trình và quy trình bảo trì công trình (nếu có).

8. Hồ sơ giải quyết sự cố công trình (nếu có).

9. Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình và công trình xây dựng đưa vào sử dụng của chủ đầu tư, kèm theo các phụ lục về các tồn tại cần sửa chữa, khắc phục (nếu có).

10. Thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình và công trình xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng (nếu có).

Vì vậy, khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần kiểm tra và đảm bảo đầy đủ các hồ sơ, tài liệu trên để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro trong quá trình sử dụng căn hộ chung cư.

2. Lập Biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Chỉ khi có việc xác lập văn bản và chữ ký xác nhận từ cả bên bàn giao tài sản và bên nhận bàn giao tài sản, Tòa án mới có thể bảo vệ quyền lợi trong trường hợp tranh chấp xảy ra. Do đó, việc lập Biên bản bàn giao tài sản đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa pháp lý.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online, nhanh chóng, không mất phí

Điều này được rõ ràng quy định tại khoản 2 của Điều 124 Luật Xây dựng, cho biết việc bàn giao công trình xây dựng phải được thực hiện thông qua việc lập thành biên bản. Do đó, các bên liên quan cần tiến hành việc lập Biên bản bàn giao chung cư khi thực hiện bàn giao căn nhà.

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần lưu ý những gì?

3. Những hạng mục cần kiểm tra

Người mua nhà chung cư cần chú ý không chỉ đến hồ sơ, giấy tờ và biên bản bàn giao, mà còn cần kiểm tra kỹ các thông số và tình trạng của căn hộ.

Xem thêm:  3 loại giấy tờ tùy thân quan trọng sắp có nhiều thay đổi

Khi tiến hành kiểm tra, người mua nên dành sự quan tâm đến các yếu tố sau:

 1. Hệ thống điện: Bao gồm bảng điện trung tâm, hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm điện ở các khu vực như phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, sân phơi, vv. Cần kiểm tra xem các thiết bị này hoạt động đúng và an toàn.
 2. Hệ thống nước: Kiểm tra hệ thống nước tại các điểm như nhà vệ sinh, ban công, khu vực chứa máy giặt và kệ bếp. Nên mở các vòi, van, xả vệ sinh để kiểm tra xem các thiết bị có hoạt động bình thường không.
 3. Hệ thống thoát nước: Đổ nước ra sàn nhà vệ sinh và ban công để kiểm tra khả năng thoát nước có hoạt động tốt không và xem xét xem có hiện tượng đọng nước không.
 4. Khả năng chống thấm: Kiểm tra các vị trí trần nhà, tường và đặc biệt là chân tường tại nhà vệ sinh và ban công, để xem có vết nứt hay không và có hiện tượng thấm nước không.
 5. Các trang thiết bị khác: Xem xét trạng thái của gạch ốp sàn, cửa, tường, trần nhà, lan can, thiết bị báo cháy và các trang thiết bị khác có hoạt động bình thường không.
 6. Diện tích căn hộ: Dựa vào biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, người mua có thể kiểm tra xem diện tích căn hộ chung cư có khớp với thông tin đã nhận trong giấy tờ không.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

Sau khi kiểm tra đầy đủ căn hộ, nếu phát hiện vấn đề gì, người mua nên ghi rõ trong biên bản bàn giao để có thể khắc phục nhanh chóng.

4. Quyền lợi của người mua nhà chung cư

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 10 Luật Nhà ở năm 2014, chủ sở hữu nhà ở bao gồm tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, sẽ có các quyền sau đây:

 1. Quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình.
 2. Quyền sử dụng nhà ở cho mục đích sinh sống và các mục đích khác không bị cấm bởi luật.
 3. Quyền được cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về đất đai.
 4. Quyền thực hiện các quyền quyết định như: bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho vay, cho người khác ở nhờ, …
 5. Quyền sử dụng chung đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư và các công trình hạ tầng chung của khu nhà chung cư, trừ những công trình được xây dựng để kinh doanh hoặc phải chuyển giao cho Nhà nước theo quy định hoặc thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở.
 6. Quyền bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở theo quy định.
 7. Quyền được bồi thường theo quy định khi Nhà nước phá dỡ, thu hồi, sử dụng nhà ở hoặc được Nhà nước thanh toán theo giá thị trường khi Nhà nước mua lại nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp vì mục đích quốc phòng, an ninh…
 8. Quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu hợp pháp và các hành vi khác vi phạm pháp luật về nhà ở.
Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín bậc nhất tại Hà Nội

Trên đây là quy định giải đáp về Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần lưu ý những gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới có bắt buộc không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *