Nhà liền thổ là một dạng nhà ở phổ biến ngày nay, chủ yếu thuộc sở hữu của các hộ gia đình hoặc cá nhân. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để phân loại nhà ở khác với nhà chung cư. Để hiểu rõ hơn về khái niệm và thời hạn sở hữu của nhà liền thổ, hãy đọc bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất lấy ngay tại Hà Nội

1. Như thế nào là nhà liền thổ?

Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn không đưa ra định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “nhà liền thổ”. Tuy nhiên, từ ngữ này có thể được hiểu là nhà ở được kết nối chặt chẽ với đất ở.

Từ góc độ pháp lý, nhà liền thổ thường đề cập đến nhà ở riêng lẻ, bao gồm biệt thự, nhà liền kề và nhà độc lập. Điều 3, Khoản 2 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định về nhà ở riêng lẻ như sau:

“Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.”

Tóm lại, thuật ngữ “nhà liền thổ” trong ngữ cảnh pháp lý thường ám chỉ đến nhà ở riêng lẻ, bao gồm biệt thự, nhà liền kề và nhà độc lập, được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online, nhanh chóng, không mất phí

Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?

2. Thời hạn sở hữu của nhà liền thổ là bao nhiêu năm?

Mặc dù Bộ luật Dân sự và pháp luật nhà ở không có quy định trực tiếp về thời hạn sở hữu, tuy nhiên căn cứ vào quy định về quyền sở hữu, có thể khẳng định rằng thời hạn sở hữu của nhà liền thổ phụ thuộc vào thời gian tồn tại của căn nhà.

Nói cách khác, chủ sở hữu nhà ở chỉ mất quyền sở hữu khi căn nhà đó không còn tồn tại.

>>>Xem thêm: Top 6 công ty dịch thuật chuyên nghiệp, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

3. Việc sở hữu nhà được xây gắn liền với đất có yêu cầu đăng ký không?

Khi sử dụng đất, người sử dụng đất cần thực hiện đăng ký đất đai lần đầu và đăng ký biến động để nhà nước quản lý. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, pháp luật không yêu cầu chủ sở hữu phải đăng ký. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có yêu cầu của chủ sở hữu. Điều này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013:

“1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”

Xem thêm:  Có cần công chứng hợp đồng thế chấp tài sản?

Tóm lại, việc đăng ký quyền sở hữu nhà ở liền thổ sau khi xây dựng không bắt buộc nhưng nên thực hiện để ghi nhận và có Sổ đỏ, Sổ hồng. Điều này giúp chủ nhà thực hiện chuyển nhượng, tặng, thế chấp nhà ở một cách thuận lợi.

Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần có những hồ sơ, giấy tờ gì? Trình tự, thủ tục chi tiết?

4. Khi xây dựng nhà trên đất, cần phải có giấy phép xây dựng.

4.1. trường hợp khi xây nhà liền thổ phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, có 4 trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng:

  1. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn được xây dựng trong khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hóa.
  4. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

4.2. Trường hợp xây nhà liền thổ được miễn giấy phép xây dựng

Theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những trường hợp dưới đây được miễn giấy phép xây dựng:

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên nhà đất trọn gói nhanh chóng, an toàn ngay tại Hà Nội.

  1. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trong trường hợp này, phải thông báo thời điểm khởi công).
  2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Tóm lại, khi xây dựng nhà liền thổ tại khu vực đô thị (bao gồm nội thành và ngoại thành của thành phố; nội thị và ngoại thị của thị xã; thị trấn), phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Trong khi đó, tại khu vực nông thôn, một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, như đã được nêu cụ thể ở trên.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký lưu trú cho người nước ngoài

Trên đây là quy định giải đáp về thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới có bắt buộc không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *