Bài viết này mang đến thông tin đầy đủ về tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cho các cấp bậc, có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 theo quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng năm 2022. Hãy đọc để biết chi tiết các quy định mới.

1. Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Theo Điều 21 của Luật Thi đua, Khen thưởng 2022, danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở sẽ được tặng cho cá nhân đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Đạt tiêu chuẩn danh hiệu lao động tiên tiến hoặc chiến sĩ tiên tiến.
1. Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Cụ thể, theo Điều 24 của Luật Thi đua, Khen thưởng 2022, danh hiệu lao động tiên tiến được tặng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đồng thời, danh hiệu chiến sĩ tiên tiến được trao cho quân nhân, công nhân, công chức, viên chức thuộc Quân đội nhân dân; dân quân thường trực, dân quân tự vệ cơ động; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân. Tiêu chuẩn khen thưởng này bao gồm:

  • Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
  • Thể hiện tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, tương trợ, và tích cực tham gia phong trào thi đua.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc có sáng kiến được cơ sở công nhận, hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học và công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu, hoặc có mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu được đơn vị công nhận.

>>> Xem thêm: Ở đâu có văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

So với quy định trước đây, theo Luật Thi đua, Khen thưởng 2003, việc có sáng kiến là điều bắt buộc để xét tặng chiến sĩ thi đua cơ sở. Tuy nhiên, quy định mới đã nới lỏng, không còn yêu cầu bắt buộc phải có sáng kiến mà có thể thay thế bằng đánh giá về việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc tham gia vào đề tài khoa học…

2. Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ban, ngành, tỉnh

Theo quy định tại Điều 22 của Luật Thi đua, Khen thưởng 2022, tiêu chuẩn danh hiệu chiến sĩ thi đua Bộ, ban, ngành, tỉnh được tặng cho cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Có thành tích xuất sắc và tiêu biểu, được lựa chọn từ những cá nhân đã được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” liên tục trong 03 lần.
  2. Có sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả và có khả năng nhân rộng trong Bộ, ban, ngành, tỉnh hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả, ảnh hưởng trong Bộ, ban, ngành, tỉnh. Hoặc có mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quân hoặc toàn lực lượng Công an nhân dân.
2. Tiêu chuẩn chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ban, ngành, tỉnh

Điều kiện có sáng kiến hoặc đề tài khoa học là một tiêu chuẩn mới được thêm vào Luật Thi đua, Khen thưởng 2022 so với Luật Thi đua, Khen thưởng 2003. Người đứng đầu Bộ, ban, ngành, tỉnh có trách nhiệm xem xét và công nhận hiệu quả cũng như khả năng nhân rộng, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến, đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ.

Xem thêm:  Hủy bỏ di chúc trái luật: Nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục?

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, chi phí rẻ nhất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an có trách nhiệm xem xét và công nhận sự mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quân hoặc toàn lực lượng Công an nhân dân.

3. Tiêu chuẩn cấp toàn quốc

Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” được tặng cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn quy định tại Điều 23 Luật Thi đua, khen thưởng 2022 như sau:

  • Có thành tích xuất sắc tiêu biểu, đã lựa chọn trong số những cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Bộ, ban, ngành, tỉnh” ít nhất 02 lần liên tục.
  • Có sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả và có khả năng nhân rộng trong phạm vi toàn quốc. Hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu và áp dụng hiệu quả, ảnh hưởng trong toàn quốc. Tiêu chuẩn này là mới so với Luật Thi đua, khen thưởng 2003.

Người đứng đầu Bộ, ban, ngành, tỉnh có trách nhiệm xem xét và công nhận hiệu quả cũng như khả năng nhân rộng, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến, đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ trong toàn quốc.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chính xác nhất bằng mắt thường.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an cũng đều chịu trách nhiệm xem xét và công nhận sự mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người lao động có bị trừ tiền chuyên cần khi nghỉ khám thai?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> 3 điểm mới đáng chú ý của chính sách BHYT 2024.

>>> Thế nào là di chúc miệng? Pháp luật mới nhất 2023 quy định như thế nào về di chúc miệng? Khi nào thì hình thức này được pháp luật công nhận?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, chi phí hợp lí và uy tín nhất tại khu vực Hà Nội mà bạn cần biết

>>> Bỏ túi các bí kíp tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp hiệu quả, phù hợp nhất ở khu vực Hà Nội bạn cần biết.
>>> Đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *