Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một tóm tắt về những điểm mới quan trọng của chính sách Bảo hiểm y tế năm từ 1/7/2024, mời quý độc giả theo dõi bài viết để biết rõ hơn.

1. Thẻ BHYT được tích hợp vào Thẻ Căn cước công dân từ 1/7/2024

Theo quy định tại Điều 22 Luật Căn cước, từ 1/7/2024, thông tin từ thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tích hợp vào thẻ Căn cước theo đề nghị của công dân.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật gần nhất tại khu vực Hà Nội?

Việc tích hợp thông tin vào thẻ Căn cước giữa thẻ BHYT được coi như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ chứa thông tin đó trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công, cũng như các giao dịch và hoạt động khác.

1. Thẻ BHYT được tích hợp vào Thẻ Căn cước công dân từ 1/7/2024

Khi thông tin thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ Căn cước, người dân có thể sử dụng thẻ Căn cước để tiến hành các thủ tục liên quan đến BHYT, bao gồm cả việc khám chữa bệnh.

Quy trình tích hợp thông tin thẻ BHYT vào thẻ Căn cước có thể được thực hiện khi có nhu cầu hoặc trong quá trình cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước. Để thực hiện quy trình này, người dân có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

2. Thay đổi mức đóng thẻ BHYT từ 1/7/2024

Hiện tại, việc tính mức đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) được thực hiện dựa trên mức lương cơ là 1,8 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Hiện nay sổ đỏ thật, sổ đỏ giả đang bị đánh tráo rất nhiều. Vậy làm sao để kiểm tra sổ đỏ giả chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

Tuy nhiên, theo quy định của Nghị quyết 104/2023/QH15, Quốc hội đã chính thức thông qua quyết định thực hiện cải cách tiền lương và hủy bỏ chế độ tính lương cơ sở từ 1/7/2024. Từ thời điểm này, có thể xảy ra thay đổi trong mức đóng BHYT do ảnh hưởng từ sự thay đổi của lương cơ sở.

3. Thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Điều 32, Khoản 2 của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, đã bổ sung chế độ hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo quy định của Nhà nước.

Theo quy định chi tiết tại Điều 23 của Luật, người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được hưởng tiền hỗ trợ để đóng BHYT và bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

3. Thêm đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Điều 24 của Luật hướng dẫn cụ thể về chế độ này, nêu rõ rằng khi người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bị ốm đau, tai nạn, chết, hoặc bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đã tham gia BHYT, đủ điều kiện hưởng bảo hiểm, họ sẽ được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Người chưa tham gia BHYT, nhưng bị ốm đau, tai nạn, hoặc bị thương, sẽ được hỗ trợ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Các công dân Việt Nam có nguyện vọng và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể được xem xét và tuyển chọn để tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung làm việc uy tín, phục vụ nhanh chóng các thủ tục.

  • Tuổi từ 18 đến 70 tuổi; người trên 70 tuổi, nếu vẫn bảo đảm sức khỏe, sẽ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét và quyết định, dựa trên đề nghị của Công an cấp xã.
  • Có lý lịch rõ ràng; phẩm chất đạo đức cao; bản thân và gia đình tuân thủ đúng chủ trương, đường lối của Đảng, cũng như các chính sách và pháp luật của Nhà nước.
  • Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang thực hiện án hình sự ở xã, phường, thị trấn, đang tuân thủ biện pháp tư pháp hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính.
  • Có bằng tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở trở lên. Trong trường hợp các vùng đặc biệt khó khăn như khu vực biên giới, miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, có thể tuyển chọn những người đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học.
  • Đang thường trú/tạm trú từ 01 năm trở lên và thường xuyên sinh sống tại nơi mà công dân nộp đơn muốn tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
  • Đối với những người đã có thời gian phục vụ trong Công an, Quân đội, Công an xã với chức danh chuyên trách, và đã hoàn thành nhiệm vụ, họ phải am hiểu về phong tục, tập quán và có uy tín trong cộng đồng dân cư. Hoặc nếu đã từng tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, họ cũng phải đang thường trú hoặc tạm trú tại nơi nộp đơn để tham gia.
  • Có đủ sức khỏe theo giấy chứng nhận từ cơ sở khám, chữa bệnh.
Xem thêm:  Bị phạt bao nhiêu khi quên bằng lái xe? Làm thế nào để chứng minh với Cảnh sát Giao thông?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có nên mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền?

>>> Tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật về di chúc miệng. Làm thế nào để hình thức di chúc này có hiệu lực?
>>> Con nuôi, con ngoài giã thú có được hưởng di sản thừa kế? Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thừa kế cho những người thừa kế này một cách chi tiết nhất.

>>> Bạn đang cần tìm CTV bán hàng nhanh chóng, có kinh nghiệm và làm việc hiệu quả? Tham khảo tại đây.

>>> Để làm thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị và chi phí như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *