Trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đất bố mẹ để lại có mất phí không? Nếu mất phí thì phải nộp những khoản nào? Đây là những vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ về những khoản tiền phải nộp trong cả trường hợp này.

>>> Xem thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói khi mua nhà ở xã hội là bao nhiêu?

1. Xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu (cấp mới)

Tiền sử dụng đất

* Không phải nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân xin cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu có đủ các điều kiện sau:

– Đang sử dụng đất ổn định.

– Có giấy tờ hợp pháp về thừa kế

– Có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất sau đây:

  • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
xin cấp giấy chứng nhận

* Phải nộp tiền sử dụng đất

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, trừ 02 trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất:

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm pháp luật đất đai kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tại nhà theo quy định mới 2023

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Phải nộp lệ phí chứng nhận; mức thu do HĐND từng tỉnh thành quy định nhưng thông thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp

2. Sang tên Giấy chứng nhận (đã có Sổ đỏ, Sổ hồng)

Thuế thu nhập cá nhân

– Được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Căn cứ pháp lý:

Điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rõ thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản thuộc trường hợp sau được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

xin cấp giấy chứng nhận

Lệ phí trước bạ

Khi nhận thừa kế nhà đất từ cha mẹ thì được miễn lệ phí trước bạ; nội dung này được quy định rõ tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất hỗ trợ thực hiện sao y, chứng thực giấy tờ mua bán đất

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

– Phải nộp nếu yêu cầu cấp mới.

– Mức thu do HĐND từng tỉnh thành quy định nhưng thông thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp

Trên đây là bài viết “Trường hợp xin cấp sổ đỏ cho nhà đất bố mẹ để lại có mất nhiều phí không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào công ty phải thông báo chấm dứt hợp đồng lao động?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phân biệt 5 loại giấy tờ Căn cước và cách sử dụng chúng

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Công chứng mất bao lâu?

>>> Làm sao để phát hiện sổ đỏ bị làm giả? Gợi ý: Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản bằng mắt thường, chính xác 100%

>>> Những thủ tục và mức phí công chứng  hợp đồng ủy quyền đòi nợ thay hợp pháp

>>> Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *