Triệt sản là một trong những giải pháp kế hoạch hóa gia đình được đánh giá là rất hiệu quả và đang được Nhà nước khuyến khích trong thời gian gần đây. Nhưng triệt sản là gì và có những chế độ hỗ trợ nào đối với những người thực hiện quyết định này?

1. Định nghĩa về triệt sản

Triệt sản, hay còn được gọi là đình sản, là một thuật ngữ mô tả một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả với kỹ thuật tương đối đơn giản. Phương pháp triệt sản được thực hiện một lần, nhưng lại có tác dụng tránh thai vĩnh viễn. Do đó, khi nam giới hoặc nữ giới không có ý định sinh thêm con, các cơ sở y tế thường tư vấn sử dụng phương pháp triệt sản để đảm bảo kế hoạch hóa gia đình.

Ngày nay, phương pháp triệt sản thường được thực hiện thông qua việc thắt hoặc cắt ống dẫn trứng đối với phụ nữ và thắt hoặc cắt ống dẫn tinh đối với nam giới.

1. Định nghĩa về triệt sản

Trong trường hợp thắt hoặc cắt ống dẫn trứng ở phụ nữ, bác sĩ sẽ thực hiện một ca phẫu thuật để làm gián đoạn ống dẫn trứng, từ đó ngăn tinh trùng gặp phôi thai và ngăn chặn quá trình thụ tinh. Quá trình rụng trứng vẫn diễn ra bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt, tính cách hoặc sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai phục vụ, chăm sóc khách hàng tận tình, nhanh chóng nhất.

Trong trường hợp thắt hoặc cắt ống dẫn tinh ở nam, quá trình phẫu thuật được thực hiện bằng cách rạch và cắt đôi ống dẫn tinh. Sau đó, bác sĩ thắt nút ở mỗi đầu ống dẫn để ngăn chặn sự thông qua của tinh trùng. Tinh trùng vẫn tiếp tục được sản xuất ở tinh hoàn, nhưng bị ngăn chặn khi đi đến khu vực bị thắt nút trên ống dẫn tinh, và chúng sẽ tự tiêu hủy. Phương pháp này không ảnh hưởng đến hormone của nam, không gây ra tác dụng phụ, và không có ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể, hoặc cảm giác của người nam.

Sau khi thực hiện kỹ thuật triệt sản, nếu nam giới muốn có con tiếp theo, họ có thể nối lại ống dẫn tinh và tiếp tục quá trình sinh con một cách bình thường. Tuy nhiên, đối với nữ giới, việc nối lại ống dẫn trứng sẽ phức tạp hơn và khả năng tự nhiên mang thai thấp. Do đó, những người đã thực hiện triệt sản nhưng vẫn muốn có con sẽ được tư vấn thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

2. Những chế độ hỗ trợ đối với người triệt sản

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được hưởng các chế độ như sau:

2.1. Thời gian nghỉ hưởng chế độ cho người triệt sản

Tại điểm b, khoản 1, Điều 37 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định rằng người lao động, bao gồm cả lao động nam và lao động nữ, thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ này tối đa là 15 ngày, và bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, và ngày nghỉ hàng tuần.

2.2. Mức trợ cấp nghỉ hưởng chế độ cho người triệt sản

Dựa vào điểm a và điểm c, khoản 1, Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội, mức trợ cấp cho người lao động, bao gồm cả lao động nam và lao động nữ, khi thực hiện biện pháp triệt sản sẽ đạt 100% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội trong 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để triệt sản.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

Nói cách khác, khi thực hiện biện pháp triệt sản, người lao động sẽ được nghỉ việc tối đa 15 ngày, với mức trợ cấp mỗi ngày được tính bằng mức trợ cấp tháng chia cho 30 ngày. Trong đó, mức trợ cấp tháng là 100% của bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong 06 tháng trước khi nghỉ việc để thực hiện biện pháp triệt sản.

3. Quy định về hưởng chế độ triệt sản

3.1. Quy định về hồ sơ

Theo quy định tại Điều 4 của Quyết định 166/QĐ-BHXH về Quy trình giải quyết và chi trả chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, hồ sơ để người lao động được hưởng chế độ triệt sản gồm:

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật phục vụ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay?

  • Bản sao Giấy ra viện.
  • Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện, đối với trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Trong trường hợp điều trị ngoại trú, yêu cầu có một trong những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
  • Bản sao Giấy ra viện có chỉ định của bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

3.2. Quy định về thủ tục

Dựa vào điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội về giải quyết hưởng chế độ ốm đau và thai sản, quy trình thực hiện được mô tả như sau:

Đối với Người lao động:

  • Người lao động cần nộp hồ sơ hưởng chế độ cho Người sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc.

Đối với Người sử dụng lao động:

  • Người sử dụng lao động phải lập danh sách và gửi hồ sơ hưởng chế độ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đóng bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ của người lao động.
  • Nếu người lao động nhận chế độ thông qua Người sử dụng lao động, Người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán cho người lao động trong thời hạn 03 ngày kể từ khi nhận được tiền từ cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Đối với Cơ quan Bảo hiểm:

>>> Xem thêm: Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về các trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý

  • Cơ quan Bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ hưởng chế độ thai sản và giải quyết chi trả cho người lao động trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được đủ hồ sơ theo quy định từ Người sử dụng lao động.
  • Trong trường hợp không giải quyết, cơ quan Bảo hiểm phải nêu rõ lý do bằng văn bản trả lời.

4. Một số thắc mắc khác

Việc thực hiện biện pháp triệt sản không được hưởng bảo hiểm y tế, theo quy định tại khoản 8 của Điều 23 trong Luật Bảo hiểm Y tế 2008. Luật này cụ thể quy định rằng việc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai (trừ trường hợp phải đình chỉ thai do nguyên nhân bệnh lý từ thai nhi hoặc sản phụ) sẽ nằm trong danh sách các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế.

Vì vậy, người lao động khi thực hiện biện pháp triệt sản sẽ không được hưởng các chế độ chi trả từ bảo hiểm y tế, dù có tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc hoặc tự nguyện.

Nếu người lao động nữ dự kiến thực hiện sinh mổ và triệt sản cùng lúc, và sau đó đã hưởng chế độ nghỉ việc 06 tháng do sinh mổ, thì khi thực hiện biện pháp triệt sản, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ sẽ trùng khớp với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

4. Một số thắc mắc khác

Tính đến thời điểm hiện tại, không có quy định cụ thể về việc sau khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, người lao động có thể tiếp tục nghỉ việc hưởng chế độ khi thực hiện biện pháp triệt sản. Do đó, không có căn cứ pháp lý để giải quyết việc nghỉ thêm trong trường hợp này.

Xem thêm:  Trường hợp nào công ty phải thông báo chấm dứt hợp đồng lao động?

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí 24/7 cho khách hàng lựa chọn.

Với thông tin được cung cấp, tin rằng quý độc giả đã nắm bắt được ý nghĩa của việc triệt sản cũng như các chế độ ưu đãi dành cho những người thực hiện triệt sản. Việc tự chủ tìm hiểu để xây dựng kế hoạch triệt sản là một quyết định sáng tạo và có trách nhiệm, giúp bảo đảm hạnh phúc trong gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, cùng đảm bảo sức khỏe và phát triển tích cực của thế hệ trẻ, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Các trường hợp không được bồi thường về đất khi thu hồi đất.

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Công chứng là gì? Thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật có phức tạp và mất nhiều chi phí hay không?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín nhất Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *