Lao động nữ gặp bị sảy thai có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không? Pháp luật mới nhất 2023 quy định như thế nào về các chế độ mà người lao động được hưởng trong trường hợp này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về các quy định.

1. Bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Sảy thai được định nghĩa là tình trạng mất thai tự nhiên trước tuần thứ 20. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sảy thai là do bất thường nhiễm sắc thể, không phải do lỗi của người mẹ. Do đó, trường hợp sảy thai không bị loại vào các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế, như “sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai”.

>>> Xem thêm: Tại sao Khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí?

Do đó, nếu cần điều trị tại các cơ sở y tế, người bị sảy thai sẽ được thanh toán quyền lợi bảo hiểm y tế.

Lưu ý rằng để được hưởng bảo hiểm y tế, người bị sảy thai cần đang tham gia loại bảo hiểm này.

1. Bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo quy định của Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế, khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí liên quan đến việc khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; cũng như vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên khi cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú và phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật (áp dụng cho một số đối tượng đặc biệt).

Mức thanh toán các chi phí trên phụ thuộc vào mức hưởng của từng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

2. Người bị sảy thai được thanh toán bao nhiêu % bảo hiểm y tế?

Dựa vào quy định của Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, nếu người tham gia bảo hiểm y tế gặp không may và phải điều trị tại các cơ sở y tế do sảy thai, quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo các mức sau:

Điều trị tại tuyến phù hợp:

  • Người thuộc bộ đội, công an, người có công với cách mạng, và người tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 05 năm, với số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, sẽ được hưởng 100% chi phí khám và chữa bệnh.
  • Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, cũng như những người thuộc hộ cận nghèo, sẽ được hưởng 95% chi phí khám và chữa bệnh.
  • Các trường hợp còn lại sẽ được hưởng 80% chi phí khám và chữa bệnh.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Ba Đình uy tín, phục vụ nhanh chóng và đảm bảo lấy ngay.

Xem thêm:  Phí công chứng giấy tờ tuỳ thân

Điều trị ngoại trú:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương: Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú, theo mức hưởng đúng tuyến.
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú, theo mức hưởng đúng tuyến.
  • Tại bệnh viện tuyến huyện: Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán 100% chi phí khám và chữa bệnh, theo mức hưởng đúng tuyến.

3. Sảy thai được nghỉ làm bao nhiêu ngày?

Hiện nay, quy định của pháp luật chỉ ràng buộc thời gian nghỉ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi sảy thai theo quy định tại Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Trong trường hợp sảy thai, người lao động được nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản với thời gian nghỉ do bác sĩ chỉ định, nhưng không được vượt quá số ngày sau đây:

3. Sảy thai được nghỉ làm bao nhiêu ngày?
  • Nghỉ 10 ngày: Trong trường hợp thai dưới 05 tuần tuổi.
  • Nghỉ 20 ngày: Trong trường hợp thai từ 05 đến dưới 13 tuần tuổi.
  • Nghỉ 40 ngày: Trong trường hợp thai từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi.
  • Nghỉ 50 ngày: Trong trường hợp thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ kể trên bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết và các ngày nghỉ hằng tuần. Sau thời gian nghỉ nêu trên, nếu sức khỏe của người lao động chưa hồi phục, họ có thể tiếp tục xin nghỉ để dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, với thời gian nghỉ tối đa là 05 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần).

>>> Xem thêm: Bạn đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc phân biệt sổ đỏ, sổ hồng một cách chính xác nhất?

Thời gian nghỉ được tính cả vào ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Vượt qua thời gian nghỉ nêu trên, trong trường hợp sức khỏe chưa hồi phục, lao động nữ có thể yêu cầu nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, với thời gian nghỉ tối đa là 05 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần).

Tổng cộng, người lao động sảy thai có thể nghỉ làm để hưởng chế độ thai sản trong thời gian tối đa là 55 ngày. Trong trường hợp muốn nghỉ lâu hơn thời gian kể trên, họ có thể thương lượng với người sử dụng lao động về việc nghỉ mà không hưởng lương.

Trên đây là những nội dung trả lời cho câu hỏi: “Sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?”

Xem thêm:  Quy định mức phụ cấp Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Triệt sản và những chế độ hỗ trợ với người triệt sản.

>>> Hai bên ký kết dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

>>> Quy định pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng di chúc của người không đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

>>> Các địa điểm cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Đã ủy quyền rồi thì có được hủy hay không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có đắt đỏ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *