Di sản thừa kế là những tài sản mà người chết để lại cho người sống. Liệu tiền phúng viếng có được coi là một phần của di sản thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây qua các quy định của pháp luật mới nhất.

1. Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng là một khoản tiền thu được trong quá trình diễn ra lễ tang của người chết. Vì vậy, để làm rõ liệu tiền phúng viếng có phải là một phần của di sản thừa kế hay không, cần lưu ý rằng tiền phúng viếng tại đám tang không được xem là di sản thừa kế. Điều này bởi vì tiền phúng viếng được thu được sau khi quá trình mở thừa kế đã diễn ra, và không phải là một phần của tài sản của người chết.

1. Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, khái niệm về di sản thừa kế được chi tiết hóa tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đã biết thế nào là sổ đỏ, sổ hồng? Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, nhanh chóng nhất tại đây.

Di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Cụ thể, việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của người chết trong tài sản chung với người khác được quy định như sau:

  • Tài sản riêng của người chết: Bao gồm phần tài sản của vợ, chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân (đối với người có vợ, chồng) hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của một người (nếu người đó không có vợ, chồng).
  • Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác bao gồm: Phần tài sản chung theo phần trong khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc với người khác.

Khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng thời điểm mở thừa kế là thời điểm người sở hữu tài sản chết, bao gồm cả thời điểm chết sinh học hoặc chết pháp lý (theo quyết định của Tòa án nhân dân).

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả lẫn lộn, khó phân biệt. Xem ngay hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất.

Do đó, theo quy định này, tiền phúng viếng không được coi là di sản thừa kế. Quyết định về di sản thừa kế chủ yếu để xác định giá trị và quyền lợi của người thừa kế đối với di sản. Đồng thời, nó cũng là cơ sở để chuyển quyền sở hữu của di sản thừa kế từ người chết sang người thừa kế.

Xem thêm:  Có phải làm lại CCCD khi phẫu thuật thẩm mỹ?

2. Vậy khoản tiền này thuộc về ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự, chi phí hợp lý cho việc mai táng là nghĩa vụ được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế.

Vì vậy, trong trường hợp người chết để lại nghĩa vụ tài sản cần giải quyết, tiền phúng viếng sẽ được ưu tiên sử dụng để thanh toán các khoản chi phí thuộc nghĩa vụ này.

2. Vậy khoản tiền này thuộc về ai?

Theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định như sau:

Người thừa kế chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản được phân chia, trừ khi có thỏa thuận khác. Cụ thể:

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín và giá cả hợp lí.

  • Trong trường hợp di sản chưa được phân chia, nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ do người quản lý di sản thừa kế thực hiện sau khi đã có thỏa thuận hợp pháp trong phạm vi di sản do người chết để lại.
  • Nếu di sản đã được phân chia cho từng người thừa kế, mỗi người thừa kế chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi phần di sản mà họ nhận, trừ khi có thỏa thuận khác.

Trên thực tế, tiền phúng viếng thường được sử dụng để chi trả các chi phí mai táng của người chết. Phần còn dư của tiền phúng viếng sau khi chi trả các chi phí có thể thuộc về gia đình của người chết. Ngoài ra, cũng có trường hợp gia đình sử dụng tiền phúng viếng cho các mục đích từ thiện hoặc các mục đích khác.

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề: Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Theo quy định pháp luật mới nhất, người dân có Sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Pháp luật quy định như thế nào về việc thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc cho NLĐ?

>>> Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thực chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *