Người nào được ủy quyền cho thuê đất nông nghiệp? Quyền thẩm quyền cho thuê đất nông nghiệp. Thời gian thuê đất nông nghiệp. Các hồ sơ và thủ tục cần thiết cho việc thuê đất nông nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Người nào có quyền thuê đất nông nghiệp?

Theo Điều 56 của Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước có thể cho thuê đất nông nghiệp theo hai hình thức: cho thuê đất trả tiền hàng năm và cho thuê đất trả tiền một lần. Cụ thể, những đối tượng có thể được cho thuê đất nông nghiệp bao gồm:

1. Người nào có quyền thuê đất nông nghiệp?

Thu tiền thuê đất một lần hoặc thu tiền thuê đất hàng năm:

 • Đối tượng đầu tiên bao gồm hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.
 • Đối tượng thứ hai là hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp sau khi đã vượt quy định hạn mức.
 • Cuối cùng, đối tượng bao gồm tổ chức kinh tế hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, hoặc làm muối

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật nhanh chóng, gần nhất ở khu vực Hà Nội?

Thu tiền thuê đất hàng năm:

 • Đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng đất này để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản, hoặc thực hiện cả nhiệm vụ quốc phòng và an ninh kết hợp với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, và nuôi trồng thủy sản.

2. Thẩm quyền cấp đất nông nghiệp cho thuê

Dựa theo Điều 59 của Luật Đất đai 2013, quyền cấp đất nông nghiệp cho thuê được ủy nhiệm cho các chủ thể sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm cho việc cho thuê đất nông nghiệp cho tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý việc cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình và cá nhân;
 • Ngoài ra, các Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn cũng có quyền cấp đất nông nghiệp cho thuê từ quỹ đất nông nghiệp để sử dụng cho mục đích công ích của xã/phường/thị trấn.

3. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp là bao lâu?

Theo Điều 126 của Luật Đất đai 2013, thời hạn cho thuê đất nông nghiệp được điều chỉnh như sau:

 • Đối với hộ gia đình và cá nhân thuê đất nông nghiệp: Thời hạn không vượt quá 50 năm. Trường hợp đã hết thời hạn thuê đất mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn có nhu cầu, Nhà nước sẽ xem xét tiếp tục cho thuê đất.
3. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp là bao lâu?
 • Đối với tổ chức thuê đất nông nghiệp để sử dụng trong mục đích sản xuất nông nghiệp, làm muối, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; các tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư, thời hạn thuê đất sẽ được xem xét và quyết định dựa trên dự án đầu tư hoặc theo đơn xin giao đất hoặc thuê đất, nhưng không vượt quá 50 năm.
Xem thêm:  Thẩm quyền cho trở lại quốc tịch Việt Nam

4. Quy trình và tài liệu cho thuê đất nông nghiệp

Trong trường hợp thuê đất nông nghiệp không thông qua hình thức đấu giá, quá trình thủ tục cho thuê đất được thực hiện qua các bước sau:

>>> Xem thêm: Quy trình sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp có phức tạp không? Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín nhất.

Bước 1: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn việc lập hồ sơ xin thuê đất và các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 2: Người có nhu cầu thuê đất chuẩn bị và nộp hồ sơ theo các yêu cầu sau đây:

 • Đơn xin cho thuê đất.
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư (kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư) cho các dự án phải được chấp thuận hoặc có giấy chứng nhận đầu tư.
 • Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư cho các dự án không cần xin chấp thuận hoặc giấy chứng nhận đầu tư. Bản sao báo cáo kinh tế kỹ thuật cho các dự án không yêu cầu việc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Bước 3: Cơ quan tài nguyên và môi trường trình hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để ký hợp đồng thuê đất.

Bước 4: Người thuê đất nộp tiền thuê đất.

Bước 5: Cơ quan tài nguyên và môi trường đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người thuê đất.

Bước 6: Tiến hành giao đất tại hiện trạng thực tế và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thuê đất nông nghiệp.

4. Quy trình và tài liệu cho thuê đất nông nghiệp

Trong trường hợp thuê đất nông nghiệp thông qua hình thức đấu giá, quá trình thủ tục cho thuê đất được thực hiện qua các bước sau:

>>> Xem thêm: Danh sách các công ty dịch thuật uy tín, chanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội.

Bước 1: Cơ quan tài nguyên và môi trường lập kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất và trình Ủy ban nhân dân cấp huyện để phê duyệt, dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại cấp huyện.

Bước 2: Thực hiện quá trình đấu giá theo kế hoạch đấu giá đã được phê duyệt.

Bước 3: Ủy ban nhân dân có thẩm quyền công nhận kết quả đấu giá.

Bước 4: Người trúng đấu giá thực hiện nghĩa vụ tài chính; nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp không đủ tiền, Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền sẽ ra quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Ngành nghề không đăng kí kinh doanh có được xuất hóa đơn?

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận, ký hợp đồng thuê đất và tiến hành bàn giao đất trên thực địa.

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc thuê đất nông nghiệp.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn đăng ký thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em một cách nhanh chóng.

>>> Làm thế nào để biết đâu là sổ đỏ thật, sổ đỏ giả? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, nhanh chóng bằng mắt thường.

>>> Quy định của pháp luật mới nhất 2023 về thủ tục công chứng mua bán nhà đất và các loại chi phí của thủ tục này.

>>> Di chúc miệng là gì? Khi nào thì di chúc miệng được pháp luật công nhận và có giá trị pháp lý?

>>> Ủy quyền là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật mới nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *