Trong bối cảnh giảm đơn hàng, công ti ít việc, nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chính sách nghỉ luân phiên cho người lao động để giữ cho hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp này, người lao động sẽ được trả lương như thế nào?

1. Công ti hết việc cho công nhân nghỉ có phải trả lương không?

Khi công ty tự quyết định cho người lao động nghỉ việc do hết việc, điều này được xem xét là trường hợp ngừng việc không phải do lỗi của người lao động. Theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật lao động năm 2019, nếu ngừng việc vì lý do kinh tế, thì người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về tiền lương trong thời gian nghỉ việc mà không buộc phải trả lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận nào được đạt được, công ty vẫn phải trả lương theo hợp đồng lao động.

1. Công ti hết việc cho công nhân nghỉ có phải trả lương không?

Tiền lương được trả trong thời gian nghỉ khi công ty hết việc sẽ được xác định theo quy định về tiền lương ngừng việc, như được mô tả tại khoản 3 của Điều 99 trong Bộ luật lao động. Chi tiết cụ thể như sau:

Trong trường hợp ngừng việc không quá 14 ngày làm việc: Số tiền lương sẽ được xác định theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, tuy nhiên, không được thấp hơn mức lương tối thiểu

Trong trường hợp ngừng việc trên 14 ngày làm việc:

 • Tiền lương trong 14 ngày đầu tiên: Số tiền này phải đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu.
 • Tiền lương từ ngày thứ 15 trở đi: Số tiền này do các bên tự thỏa thuận mà không bị giới hạn về mức lương tối thiểu hoặc mức lương tối đa.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm địa chỉ văn phòng công chứng phường Khương Trung phục vụ nhanh chóng nhất?

Trong trường hợp người sử dụng lao động tự ngừng việc cho người lao động mà không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc, họ sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 đến 50 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng người lao động bị xâm phạm quyền lợi (theo khoản 2 Điều 17 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

2. Công ti có được cho nhân viên nghỉ không lương chờ việc do công ti ít việc?

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, việc nghỉ không hưởng lương chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận nghỉ không hưởng lương theo điều 115, khoản 3 của Bộ luật Lao động.
 • Người lao động chủ động xin nghỉ khi có sự kiện người thân kết hôn hoặc qua đời, theo điều 115, khoản 2 của Bộ luật Lao động.
 • Trường hợp ngừng việc do lỗi của người lao động, theo điều 99, khoản 2 của Bộ luật Lao động.
 • Khi có thỏa thuận giữa hai bên hoặc xảy ra sự kiện thuộc các trường hợp phải tạm hoãn hợp đồng lao động, theo điều 30, khoản 2 của Bộ luật Lao động
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

Dựa trên các quy định nêu trên, công ty không có quyền yêu cầu nhân viên nghỉ làm không lương vì lý do công ti ít việc.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất tại Hà Nội.

Trong trường hợp công ty đối diện với khó khăn tài chính, người sử dụng lao động cần tích cực thảo luận và đạt được thỏa thuận với người lao động về việc nghỉ làm không lương trong thời gian chờ đợi việc làm mới.

Nếu người lao động không đồng ý với thỏa thuận này, người sử dụng lao động vẫn phải tiếp tục trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định.

2. Công ti có được cho nhân viên nghỉ không lương chờ việc do ít đơn hàng?

Trong trường hợp cố tình buộc nhân viên nghỉ làm không lương khi công ty ít đơn hàng, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 17, Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

 • Phạt từ 5 đến 10 triệu đồng: Cho trường hợp không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho 1 đến 10 người lao động.
 • Phạt từ 10 đến 20 triệu đồng: Đối với trường hợp không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho 11 đến 50 người lao động.
 • Phạt từ 20 đến 30 triệu đồng: Đối với trường hợp không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho 51 đến 100 người lao động.
 • Phạt từ 30 đến 40 triệu đồng: Đối với trường hợp không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho 301 người lao động trở lên.

3. Công ti ít việc, luân chuyển nhân viên sang bộ phận khác được không?

Thông tin trích từ Điều 29, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định rằng người sử dụng lao động chỉ có quyền chuyển người lao động sang bộ phận khác để thực hiện công việc khác với thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng lao động khi có các lý do sau:

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chính xác nhất bằng mắt thường.

 • Doanh nghiệp gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước.
 • Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh (các trường hợp được quy định cụ thể trong nội quy lao động).

Vì vậy, trong tình trạng công ty gặp khó khăn hoặc có nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động có thể thực hiện việc luân chuyển nhân viên từ một bộ phận sang bộ phận khác, với điều kiện rằng nội quy lao động của công ty cũng đã ghi nhận và quy định về trường hợp này

Chú ý rằng thời gian luân chuyển không được vượt quá 60 ngày làm việc tích luỹ trong một năm. Trong trường hợp thời gian luân chuyển vượt quá 60 ngày làm việc tích luỹ trong một năm, người lao động cần phải đồng ý bằng văn bản.

Xem thêm:  Thay đổi về thẩm quyền cấp Sổ đỏ từ 20/5/2023 [Cập nhật chi tiết nhất]

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Công ty hết việc cho công nhân nghỉ có phải trả lương không?”

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng ủy quyền vô hiệu khi nào?

>>> Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định pháp luật hiện nay.

>>> Người thừa kế có quyền từ chối thừa kế hay không? Thủ tục công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế mới nhất.

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực giấy ủy quyền có phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hay không?

>>> Gợi ý các bí kíp tìm đối tác kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả và phù hợp nhất mà bạn nên biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *