Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 của các cơ quan nhà nước đã được xác định từ ngày 08/02 đến hết ngày 14/02/2024. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, có thể có những lựa chọn linh hoạt hơn về kế hoạch nghỉ Tết. Dưới đây là một số phương án nghỉ Tết cho nhân viên tại các doanh nghiệp.

1. Các phương án nghỉ Tết cho người lao động tại doanh nghiệp

Tại Công văn số 8662/VPCP-KGVX ngày 03/11/2023 về việc nghỉ Tết Âm lịch 2024, Chính phủ đã giao nhiệm vụ thông báo về kế hoạch nghỉ Tết cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và doanh nghiệp, người lao động cho Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

1. Các phương án nghỉ Tết cho người lao động tại doanh nghiệp

Trong bối cảnh đó, vào ngày 22/11/2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phát Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH. Theo thông báo này, các doanh nghiệp có thể tự quyết định lựa chọn một trong các phương án nghỉ Tết Âm lịch sau đây:

Phương án 1: Nghỉ Tết Âm lịch 2024 bao gồm 01 ngày cuối năm Quý Mão và 04 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Theo phương án 1, người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ ngày 09/02/2024 (ngày 30 tháng Chạp) đến hết ngày 15/02/2024 (ngày 06 tháng Giêng).

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là như thế nào? Trường hợp nào thì bắt buộc phải làm thủ tục chứng thực chữ ký?

Phương án 2: Nghỉ Tết Âm lịch 2024 bao gồm 02 ngày cuối năm Quý Mão và 03 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Theo phương án 2, người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ ngày 08/02/2024 (ngày 29 tháng Chạp) đến hết ngày 14/02/2024 (ngày 05 tháng Giêng).

Phương án 3: Nghỉ Tết Âm lịch 2024 bao gồm 03 ngày cuối năm Quý Mão và 02 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Theo phương án 3, người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ ngày 07/02/2024 (ngày 28 tháng Chạp) đến hết ngày 13/02/2024 (ngày 04 tháng Giêng).

Trong Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động, tương tự như việc áp dụng đối với công chức và viên chức.

2. Bố trí lịch nghỉ Tết âm 2024 theo ngày khác được không?

Điều 112 Bộ luật Lao động quy định về việc nghỉ Tết Âm lịch, đề cập đến quyền lợi của người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương trong thời gian 05 ngày. Mỗi năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch dựa trên điều kiện thực tế.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến uy tín, phục vụ nhanh chóng mà bạn cần biết.

Về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2024, Văn phòng Chính phủ đã phát đi Công văn số 8662/VPCP-KGVX, chấp thuận đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong văn bản trước đó. Theo đó, quyết định nghỉ Tết Âm lịch sẽ kéo dài từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được giao nhiệm vụ thông báo lịch nghỉ chi tiết cho các doanh nghiệp.

Xem thêm:  Tài sản chung vợ chồng có được lập di chúc không?

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải tuân theo một trong những phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất. Không được phép sắp xếp lịch nghỉ Tết vào các ngày khác nhằm bảo đảm quyền lợi nghỉ Tết của người lao động.

Trong trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, và nghỉ lễ, Tết.

3. Lịch nghỉ Tết âm phải được báo trước bao nhiêu ngày?

Thông báo số 5015/TB-LĐTBXH năm 2023 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động. Cụ thể, đối với thời gian nghỉ Tết Âm lịch, thông báo này yêu cầu doanh nghiệp thực hiện ít nhất 30 ngày trước khi áp dụng.

3. Lịch nghỉ Tết âm phải được báo trước bao nhiêu ngày?

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, giúp họ dễ dàng sắp xếp thời gian nghỉ Tết và có thêm lựa chọn đăng ký làm thêm giờ dịp Tết, các doanh nghiệp cần thông báo sớm phương án nghỉ Tết đã được chọn làm lịch nghỉ Tết năm 2024 cho người lao động của mình. Thông điệp này giúp họ tự chủ về quy hoạch thời gian nghỉ, tối ưu hóa lợi ích cá nhân và gia đình.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật nhanh chóng, uy tín nhất Hà Nội.

Hiện tại, Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định về lịch nghỉ Tết Nguyên đán mà không đưa ra yêu cầu cụ thể về việc thông báo lịch nghỉ Tết trước thời hạn 30 ngày. Vì vậy, việc không tuân thủ thời gian thông báo lịch nghỉ Tết không dẫn đến việc bị phạt.

Tuy nhiên, để tạo động lực cho người lao động và giúp họ tự chủ hơn về việc quy hoạch thời gian nghỉ, các doanh nghiệp có thể xem xét thông báo lịch nghỉ Tết sớm hơn thời hạn 30 ngày. Việc này không chỉ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực và trách nhiệm.

Trên đây là thông tin về các phương án nghỉ Tết cho người lao động tại doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể lựa chọn.

Xem thêm:  Các quy định mới về vay vốn ngân hàng

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người lao động được trả lương thế nào khi nghỉ luân phiên do ít công việc?

>>> Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị khi đi làm thủ tục làm sổ đỏ thừa kế đất gồm những gì? Chi phí làm thủ tục ra sao?

>>> Sổ đỏ thật giả lẫn lộn, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường?

>>> Mua bán nhà đất: Thủ tục và phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được pháp luật quy định như thế nào?

>>> Ủy quyền là gì? Làm thế nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền nhanh chóng nhất?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *